Kinh doanh

ABS-CBN của Philippines mua cổ phần kênh truyền hình đối thủ để phát sóng trở lại

ABS-CBN của Philippines mua cổ phần của kênh truyền hình đối thủ để phát sóng trở lại sau hai năm bị chính phủ buộc ngừng.

Share
this:

ABS-CBN Corp. – do nhà tài phiệt Oscar Lopez nắm quyền kiểm soát đã đồng ý mua cổ phần kên truyền hình TV5 và tìm cách khôi phục hoạt động. TV5 là kênh truyền hình đối thủ của họ, từng thống trị ngành truyền thông Philippines cho đến khi bị chính phủ buộc ngừng phát sóng hai năm trước.

Theo thỏa thuận, ABS-CBN đồng ý trả 2,2 tỉ peso (39,5 triệu USD) cho Mediaquest – một đơn vị thuộc quỹ tín thác của doanh nghiệp viễn thông khổng lồ của Philippines – để mua lại 35% cổ phần TV5, theo báo cáo gửi đến cơ quan quản lý hôm 11.8.

Trung tâm phát sóng ABS-CBN Corp ở Metro Manila. Ảnh: Metro Manila/Forbes

ABS-CBN quyết định thực hiện thỏa thuận này sau hai năm TV5 ngừng phát sóng. Hồi tháng 12.2019, quốc hội Philippines bắt đầu xem xét đơn xin gia hạn nhượng quyền của ABS-CBN thêm 25 năm, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định trước thời điểm giấy phép hết hạn vào tháng 5 năm sau.

Mặc dù ABS-CBN phát sóng các chương trình thông qua các kênh kỹ thuật số và một số nội dung cũng đang được phát sóng thông qua TV5 nhưng công ty vẫn ghi nhận khoản lỗ ròng 5,6 tỉ peso (100,3 triệu USD) trong năm 2021.

ABS-CBN cho biết công ty cũng sẽ đầu tư 1,8 tỉ peso (32,2 triệu USD) vào trái phiếu chuyển đổi của TV5. Tiền thu được từ việc bán cổ phần và khoản vay này sẽ được kênh sử dụng cho những hoạt động thường xuyên cũng như tăng cường cung cấp nội dung.

“Mối quan hệ hợp tác này phù hợp với chiến lược của ABS-CBN để phát triển thành một công ty truyền thông theo nghệ thuật kể chuyện thu hút ngày càng nhiều khán giả,” Carlo Katigbak, chủ tịch kiêm CEO của ABS-CBN cho biết trong thông cáo.

Để có khoản vốn cho thỏa thuận này, ABS-CBN đồng ý bán 39% cổ phần của đơn vị truyền hình cáp SkyCable cho MediaQuest Cignal Cable Corp. với giá 2,9 tỉ peso, PLDT – công ty mẹ của Mediaquest cho biết trong báo cáo gửi đến cơ quan quản lý. Đồng thời, Cignal Cable sẽ đầu tư 4,4 tỉ peso vào chứng khoán nợ mang lại cho Cignal Cable một lựa chọn để mua hết số cổ phần còn lại của SkyCable sau tám năm.

ABS-CBN hợp tác với TV5 và công ty mẹ PLDT – do ông trùm Manuel Pangilinan lãnh đạo – khi tỉ phú Manuel Villar chuẩn bị thành lập công ty truyền thông sử dụng lại các tần số cũ ABS-CBN dùng trước đây. Advanced Media Broadcasting System của Villar dự định sẽ bắt đầu phát sóng trong năm nay, ở khu vực Metro Manila trước.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Gia tộc Aboitiz trở lại danh sách 50 người giàu nhất Philippines
Tài sản các tỉ phú Philippines biến động trong năm 2022
Tỉ phú Philippines Lucio Tan vực dậy PAL Holdings sau đại dịch COVID-19
Tỉ phú Philippines Enrique Razon, Jr. mua lại cảng tàu tại Indonesia