Tài chính

VNG đầu tư 22,5 triệu USD vào nền tảng tài chính số Funding Societies

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Tập đoàn VNG sáng nay (16.2) công bố khoản đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies, trở thành cổ đông chiến lược tại nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có quy mô hàng đầu Đông Nam Á này.

Share
this:

Trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+, Funding Societies đã huy động 144 triệu USD, được dẫn dắt bởi SoftBank Vision Fund 2 cùng với các nhà đầu tư mới, gồm VNG, Rapyd Ventures, Indies Capital, K3 Ventures và Ascend Vietnam Ventures. Trước đó, Funding Societies cũng đã huy động 45 triệu USD ở vòng gọi vốn Series C giai đoạn 2020-2021.

Với định giá sau vòng vốn mới, nền tảng này cũng nhận được các hạn mức nợ trị giá 150 triệu USD từ các tổ chức cho vay châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á, một vài trong số đó đã được giải ngân từ năm 2021, thông cáo cho biết.

Funding Societies cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn mới thúc đẩy công tác quản lý chi phí và dịch vụ thanh toán B2B cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trên khắp Đông Nam Á. Công ty cũng phân bổ 16 triệu USD cho các cựu nhân viên và nhân viên hiện tại thông qua gói quyền chọn mua cổ phiếu dưới hình thức mua lại cổ phần.

Kelvin Teo (trái), đồng sáng lập và CEO Funding Societies/Modalku và Ryan Galloway, giám đốc Quốc gia Funding Societies Việt Nam. Ảnh: VNG cung cấp

Funding Societies được thành lập năm 2015, đến nay fintech này đã được cấp phép hoạt động tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và sắp tới sẽ vận hành tại Việt Nam. Fintech này cung cấp giải pháp tài chính nhắm đến các MSME khắp Đông Nam Á, lực lượng chiếm gần 99% tổng số doanh nghiệp trong khu vực và thường gặp trở ngại khi vay vốn kinh doanh từ các tổ chức tài chính truyền thống.

Funding Societies nhắm cung cấp các khoản vay nhỏ từ 500-1,5 triệu USD, có thể giải ngân nhanh trong 24 giờ. Nhà cung cấp dịch vụ tài chính số này cũng phát triển mô hình tín dụng do AI (trí tuệ nhân tạo) quản lý và các sản phẩm giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Theo tự bạch, đến nay Funding Societies đã giải ngân hơn 2 tỉ USD vốn cho MSME thông qua hơn 4,9 triệu giao dịch cho vay trên toàn Đông Nam Á.

Theo tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh, hoạt động tài trợ vốn cho SMEs là hoạt động quan trọng của lĩnh vực fintech được VNG dành nhiều sự quan tâm. “Chúng tôi quyết định đầu tư bởi Funding Societies có sản phẩm và tầm nhìn phù hợp với sứ mệnh của VNG,” nhà sáng lập VNG nói.

Theo đó ứng dụng nhắn tin Zalo và ví điện tử ZaloPay sẽ được kết hợp với Funding Societies để mở ra nhiều cơ hội cho vay đến các doanh nghiệp tại Việt Nam. “Funding Societies tìm kiếm các đối tác mạnh ở mỗi quốc gia để xây dựng hệ sinh thái. Việc VNG đồng hành với tư cách là cổ đông chiến lược sẽ thúc đẩy các hoạt động tại Việt Nam,” theo Ryan Galloway, giám đốc quốc gia Funding Societies Việt Nam.