Công nghệ

Ứng dụng định danh TrueID đạt chuẩn ISO 30107-3 về nhận diện người từ ảnh đơn

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Share
this:

TrueID, đơn vị phát triển ứng dụng định danh người dùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc công ty VNG đã trở thành tổ chức đầu tiên tại Đông Nam Á đạt ISO/IEC 30107-3 về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức ảnh đơn.

Trước đó, năm 2019, TrueID cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn iBeta 2 cho công nghệ nhận diện người thật trong selfie, thông qua hợp tác với Facetec, một công ty chuyên về lĩnh vực này của Hoa Kỳ.

Chứng chỉ được cấp bởi iBeta, đơn vị được Viện Tiêu chuẩn Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ (NIST) chứng nhận. Kiểm thử iBeta PAD (Presentation Attack Detection) đánh giá khả năng công nghệ khi xác định sự có mặt của người thật trong hình ảnh, giúp phát hiện gian lận định danh gương mặt.

TrueID đạt chứng chỉ ISO/IEC 30107-3 với mô hình tĩnh (Passive Liveness Detection), chứng nhận công nghệ có khả năng ngăn ngừa tối đa các gian lận định danh, dùng gương mặt người khác để tạo tài khoản hay thực hiện giao dịch trái phép.

Với mô hình tĩnh trong giải pháp TrueID, người dùng mất 1 giây để chụp ảnh selfie, tỉ lệ vượt trội so với các giải pháp xác thực bằng mô hình động phải yêu cầu nhiều thao tác.

TrueID ghi nhận tỉ lệ hoàn thành quá trình định danh đến 90% và tỉ lệ phê duyệt xác thực tự động (không thông qua xác minh của đội ngũ chăm sóc khách hàng) lên đến 82%, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Các sản phẩm của TrueID cũng đấu nối dễ dàng với với các hệ thống trong nước.

Theo báo cáo của Kaspersky, có hơn 1,6 triệu cuộc tấn công giả mạo liên quan trong lĩnh vực tài chính được phát hiện và ngăn chặn tại Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2022, trong đó con số tại Việt Nam trên 56.000 vụ. Điều này là áp lực lớn lên các tổ chức tài chính trong việc bảo mật thông tin tài khoản cá nhân trên nền tảng số.

Bộ sản phẩm TrueID được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư Việt Nam tại VNG, với nhiều thành viên có kinh nghiệm nhiều năm tại các trung tâm công nghệ lớn trên thế giới trong lĩnh vực phần mềm và trí tuệ nhân tạo.

TrueID ra mắt năm 2019 như một đơn vị phát triển và cung cấp sản phẩm AI của VNG, tập trung vào các giải pháp xác thực định danh người dùng tự động (eKYC), phòng chống rửa tiền, phát hiện rủi ro gian lận trên các nền tảng số dựa trên công nghệ AI, sinh trắc học, và phân tích dữ liệu.