Tài chính

Vinpearl phát hành trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Công ty cổ phần Vinpearl thông báo phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu của tập đoàn Vingroup.

Vingroup phát hành trái phiếu đợt 2

Share
this:

Thông tin hôm nay 29.9 từ các tổ chức tư vấn và đồng phát hành, bao gồm Credit Suisse, HSBC và BNP Paribas cho biết, đây là trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới.

Trái phiếu có lãi suất 3,25%/năm và sẽ đáo hạn vào năm 2026. Trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu này đã nhận được sự quan tâm của hơn 40 nhà đầu tư toàn cầu, tăng gần gấp đôi lượng đăng ký, đưa quy mô trái phiếu lên mức 425 triệu USD so với kỳ vọng ban đầu là 400 triệu USD.

Trái phiếu bền vững, theo định nghĩa của ICMA (Hiệp hội Thị trường Vốn quốc tế) là trái phiếu trong đó nguồn vốn thu được từ phát hành trái phiếu được sử dụng riêng cho tài trợ hoặc tái cấp vốn cho kết hợp cả các dự án lẫn tài sản xanh và xã hội.

Ngân hàng HSBC đóng vai trò tư vấn cơ cấu bền vững cho giao dịch nói trên, cụ thể là hỗ trợ Vingroup xây dựng khung tài chính bền vững bao gồm 6 hạng mục dự án xanh và 2 hạng mục dự án xã hội thuộc các mảng kinh doanh của tập đoàn.

Giao thông sạch, công trình xanh, quản lý nước và nước thải bền vững, ngăn ngừa kiểm soát ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu – chăm sóc sức khoẻ và nhà ở giá hợp lý là các mục dự án tiềm năng.

Giao dịch này là một phần trong cam kết toàn cầu của HSBC để tài trợ và đầu tư đến 1.000 tỉ USD đến năm 2030, nhằm hỗ trợ việc chuyển đổi sang nền kinh tế toàn cầu cân bằng khí thải.

“Lượng đặt mua trái phiếu bền vững kèm quyền chọn nhận cổ phiếu của Vinpearl cao hơn so với quy mô phát hành cho thấy quan điểm tích cực của nhà đầu tư với sản phẩm trái phiếu này,” theo ông Nguyễn Việt Quang – tổng giám đốc tập đoàn Vingroup cho biết.

Đây là đợt phát hành trái phiếu lần thứ hai trong năm nay của tập đoàn Vingroup. Trước đó, Vingroup đã phát hành thành công 500 triệu USD trái phiếu quốc tế có quyền chọn nhận cổ phiếu công ty cổ phần Vinhomes hồi tháng Tư.

Vinpearl là thành viên của tập đoàn Vingroup, đồng thời là nhà phát triển và vận hành dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng – giải trí hàng đầu Việt Nam. Vinpearl hiện sở hữu các khu nghỉ dưỡng, công viên bảo tồn chăm sóc động vật hoang dã, khu vui chơi giải trí… tại 16 thành phố lớn và các điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước.