Công nghiệp

Vingroup và Intel hợp tác phát triển công nghệ cho xe điện

Share
this:

Vingroup đạt thỏa thuận với Intel để phát triển các công nghệ tân tiến, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện.

Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đã đạt thỏa thuận với Intel để phát triển công nghệ mạng 5G cho nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh của Đông Nam Á, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất xe điện.

Trong thông cáo báo chí vào tuần trước, tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng cho biết đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với doanh nghiệp khổng lồ ngành bán dẫn của Mỹ để xây dựng nhiều hệ thống máy tính tân tiến. Intel đặt nhà máy lắp ráp và kiểm định chip hiện đại nhất với vốn đầu tư 1,5 tỉ USD tại Việt Nam, nhiều khả năng sẽ thiết kế công nghệ cho Vingroup, các nhà phân tích cho biết.

Mẫu xe điện VF5 được VinFast tại sự kiện CES 2022. Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Hai công ty sẽ phối hợp lắp đặt công nghệ Internet vạn vật (IoT) tại các nhà máy sản xuất xe điện (EV) và pin điện tử cho VinFast – hãng sản xuất xe trực thuộc Vingroup, thông cáo cho biết.

Thành lập vào năm 2016, VinFast đang mở rộng quy mô tại thị trường Việt Nam và quốc tế để chiếm thị phần trong thị trường xe điện “màu mỡ” và có tính cạnh tranh cao. Vào tháng 3.2022, VinFast đã ký vào biên bản ghi nhớ với chính quyền bang Bắc Carolina để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin điện tử đầu tiên của hãng tại Mỹ.

Intel đặc biệt cân nhắc đến mảng xe hơi trong tư duy kinh doanh. “Quá trình số hóa từ mọi lĩnh vực đang hình thành nhu cầu rất lớn về vật liệu bán dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất ô tô,” Pat Gelsinger, CEO của Intel cho biết trong thông cáo.

Intel có khả năng hỗ trợ kết nối không dây giữa các module pin xe điện, như những hãng công nghệ khác đã thực hiện trong lĩnh vực ô tô, Sam Abuelsamid – nhà phân tích trưởng của công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights cho biết.

Ví dụ như, vào tháng 4.2022, UMC – nhà sản xuất chip lớn thứ hai Đài Loan sau TSMC – thông báo xây dựng nhà máy sản chip với Denso – đơn vị cung cấp phụ tùng xe được Toyota hậu thuẫn để sản xuất vật liệu bán dẫn tại Nhật Bản.

“Intel muốn quay trở lại thành nhà cung cấp vi xử lý khi các phương tiện hướng tới điện toán tập trung,” Abuelsamid cho biết. Đối với VinFast, ông nhận định “thị trường xe điện có tính cạnh tranh rất cao và câu hỏi đặt ra là liệu VinFast có thể sản xuất số lượng xe điện với mức giá phải chăng đúng với kỳ vọng từ người tiêu dùng hiện nay không.”

Vào năm 2021, Vingroup tiến hành đàm phán với Foxconn, nhà lắp ráp thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, về hợp tác trong lĩnh vực xe điện.

VinFast và Intel sẽ xây dựng hệ thống AI cho giao diện điều khiển và có khả năng phát triển các ứng dụng tích hợp trên xe, Vingroup cho biết trong thông cáo.

Công nghệ mạng 5G của Intel sẽ hỗ trợ hơn nữa cho Vingroup trong việc phát triển Vinhomes Smart City, dự án nhà ở cao cấp tọa lạc tại Hà Nội với hệ thống an ninh và các tính năng khác vận hành bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong thỏa thuận với Vingroup, Intel sẽ phát triển thành “nhà cung cấp dịch vụ”, the dự báo của Adam McCarty – giám đốc kinh tế của Mekong Economics đặt tại Hà Nội. Ông nhận định, Vingroup sẽ thiết lập quan hệ với những tên tuổi lớn và việc bắt tay với Intel mở ra lộ trình an toàn hơn cho Việt Nam, thông qua giải pháp cho thành phố thông minh (Smart City) trong quá trình hợp tác.

“Về tương quan, Vingroup không sở hữu công nghệ, song lại có rất nhiều đóng góp trong thiết kế, dù đó là xe hơi, xe máy hay căn hộ của công ty,” Frederick Burke, cố vấn cấp cao của công ty luật toàn cầu Baker McKenzie cho biết. Burke bổ sung thêm việc người tiêu dùng Việt quen thuộc với thương hiệu Intel là động lực khác cho Vingroup.

Tập đoàn Vingroup hiện nắm thị phần ở nhiều lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Việt Nam, bao gồm bất động sản, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,8% GDP trong năm 2022, tăng từ 2,6% của năm 2021 và 2,9% trong năm 2020 khi tình hình COVID-19 “hạ nhiệt”, theo báo cáo vào tháng 3.2022 của Fitch Solutions. Việt Nam đã có bước tăng trưởng nhanh về sản xuất xuất khẩu trước khi đại dịch bùng phát.

Xem thêm: VinFast xây nhà máy sản xuất xe điện 2 tỉ USD tại Mỹ

Biên dịch: Minh Tuấn