Doanh nhân

Hơn 80% chuyên gia nước ngoài lạc quan khi làm việc và sinh sống tại Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Share
this:

Nhiều chuyên gia nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam tỏ ra lạc quan về tương lai trong 12 tháng tới. Việt Nam xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng các quốc gia được chuyên gia chọn làm việc.

83% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tỏ ra lạc quan về tương lai trong 12 tháng tới khi làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Mức độ lạc quan này tương tự con số tại New Zealand và Úc, xếp sau các chuyên gia nước ngoài ở Đài Loan (85%) và cao hơn mức 65% bình quân toàn thế giới. Sự lạc quan này đến từ niềm hy vọng sớm được trở lại cuộc sống bình thường, nghiên cứu Expat Explorer thứ 14 được HSBC thực hiện và công bố hôm nay 19.10.

Có 58% chuyên gia làm việc và sinh sống tại Việt Nam đánh giá chất lượng sống tại đây tốt hơn quê nhà. Họ cũng đánh giá cao về việc tương trợ lẫn nhau của người Việt Nam khi dịch bệnh xảy ra.

Ông Tim Evans, tổng giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ trong bối cảnh cả thế giới gặp nhiều thách thức vì đại dịch COVID-19, tinh thần lạc quan đang lan rộng nhờ tiến độ triển khai tiêm phòng vaccine nhanh hơn, đặt kỳ vọng sớm lấy lại cuộc sống bình thường.

58% chuyên gia nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cho rằng cuộc sống tại đây tốt hơn quê nhà. Ảnh minh họa: Minh Tâm

Khảo sát cũng cho thấy, các chuyên gia trên toàn cầu nói chung vẫn mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài với 80% dự định ở thêm ít nhất một năm, chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Yếu tố thăng tiến sự nghiệp hay mở rộng các mối quan không phải là động lực chính khiến các chuyên gia sang nước ngoài làm việc chủ yếu mà xuất phát từ các lý do liên quan đến đời sống cá nhân. Họ cho biết có 5 mục tiêu của các chuyên gia là: làm quen với địa phương mình sinh sống, du lịch, hiểu và khám phá văn hóa bản địa, kết giao bạn bè mới và ra ngoài nhiều hơn. 

Các chuyên gia nước ngoài tham gia khảo sát cũng đã xếp hạng 10 nơi đứng đầu để sống và làm việc trong năm 2021 gồm Thụy Sĩ, Úc, New Zealand, UAE, Guernsey, Jersey (đều thuộc quần đảo Eo biển), Isle of Man (vùng đất tự trị nằm ở biển Ireland, giữa Anh và Bắc Ireland), Bahrain, Singapore và Qatar.

Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và vị trí 19 trên bảng xếp hạng chung. Expat Explorer năm 2021 được thực hiện với 20.460 chuyên gia trên 18 tuổi đang sống tại 143 quốc gia, vùng lãnh thổ và thị trường qua việc trả lời  trực tuyến trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5.2021.