Kinh doanh

Masan giải ngân 375 triệu USD trong khoản vay hợp vốn năm 2023

1 năm trước
Tác giả Trọng Nam

Masan cho biết đã giải ngân thành công 375 triệu USD từ khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD có kỳ hạn 5 năm được bảo lãnh bởi các định chế tài chính quốc tế.

Share
this:

Thông tin trên được công ty cổ phần tập đoàn Masan (HoSE: MSN) công bố hôm 30.3.2023. Khoản vay hợp vốn năm 2023 trị giá 650 triệu USD được công bố cách đây bốn tháng, được bảo lãnh chính bởi các bên cho chính và quản lý sổ đăng ký đầu tư (MLABs) gồm ngân hàng BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC, Standard Chartered và United Overseas.

Đại diện của Masan cho rằng mảng bán lẻ tiêu dùng cốt lõi sẽ tạo ra dòng tiền ổn định cho công ty

Tính từ tháng 11.2022, Masan đã giải ngân gần 1 tỉ USD từ các khoản vay hợp vốn quốc tế, thông qua thỏa thuận với nhóm 5 ngân hàng này. Gần đây nhất, Masan đã thành công trong việc giải ngân 600 triệu đô la tiền vay có thời hạn 5 năm, với tổng lãi suất 6,7%/năm, được sắp xếp bởi các ngân hàng BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank. Khoản vay này đã thu hút sự đăng ký của tổng cộng 37 tổ chức tài chính quốc tế.

Đại diện công ty cho biết đã đặt mục tiêu dùng toàn bộ khoản vay bằng cách sử dụng quyền chọn “greenshoe” (cho phép nhà bảo lãnh phát hành chứng khoán bán ra thị trường số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với dự định ban đầu của công ty phát hành) đối với khoản còn lại trị giá 275 triệu USD vào cuối năm nay.

Theo đại diện của Masan chia sẻ, lĩnh vực tiêu dùng – bán lẻ ít phụ thuộc vào chu kỳ thị trường. Vì vậy, Masan tự tin cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững và khả năng tạo ra dòng tiền ổn định, họ sẽ hoàn thành cam kết thanh toán cho các trái phiếu kỳ hạn.

Khoản vay này có lãi suất cộng thêm 3,5% với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 8% mỗi năm và có thời hạn 5 năm. Khoản vay hợp vốn năm 2023 sẽ giúp Masan tăng cường nguồn vốn dài hạn và củng cố thanh khoản.

Trong tương lai, khi lãi suất giảm và thị trường vốn ổn định, ban điều hành Masan sẽ tiếp tục tối ưu hóa bảng cân đối kế toán, giảm chi phí lãi vay và giảm nợ thông qua việc thực hiện chiến lược trong thời gian sắp tới.