Tài chính

HSBC thu xếp khoản vay không ràng buộc 31 triệu USD giữa SACE và Nutifood

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Giao dịch đầu tiên giữa SACE và Nutifood được đánh giá sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Ý.

Share
this:

Khoản vay có kỳ hạn năm năm dành cho Nutifood là giao dịch bảo lãnh không ràng buộc đầu tiên được tập đoàn Bảo hiểm tín dụng thuộc Chính phủ Ý (SACE) thực hiện tại ASEAN. Giao dịch này được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Ý.

Theo đó ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC) là bên thu xếp vốn duy nhất (MLA) cùng SACE và công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood thực hiện thành công giao dịch bảo lãnh khoản vay nước ngoài không ràng buộc trị giá 31 triệu USD.

Khoản tín dụng này sẽ hỗ trợ chi phí vốn và vốn lưu động cho Nutifood, bao gồm khoản đầu tư vào kho bãi mới và thay thế bốn dây chuyền chiết rót sữa. Theo ông Võ Đình Quốc Huy, giám đốc tài chính Nutifood, “Điều này giúp Nutifood cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến của các công ty Ý với kỳ vọng là bước khởi đầu hợp tác cho các dự án khác trong tương lai.”

SACE cung cấp bảo lãnh đến 80% khoản vay, đây là giao dịch bảo lãnh không ràng buộc đầu tiên của SACE ở ASEAN cũng như trong ngành thực phẩm và là khoản thứ hai tại châu Á, nằm trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa HSBC và SACE nhằm thực hiện các giao dịch tại những thị trường ưu tiên.

Bà Stephanie Betant, giám đốc toàn quốc khối Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp của HSBC Việt Nam cho rằng yếu tố quan trọng của giao dịch là việc Nutifood đồng ý thúc đẩy quan hệ thương mại với các công ty Ý để tăng mua hàng từ họ trong những năm tiếp theo. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ý được hưởng lợi từ các lời mời thầu, những sự kiện kết nối doanh nghiệp do SACE tổ chức.

SACE hiện có thể cung cấp hoạt động bảo lãnh cho các khoản vay kéo dài đến 12 năm của những doanh nghiệp nước ngoài, không giới hạn về loại hàng hóa cũng như không yêu cầu bên mua (bên vay) và nhà cung cấp Ý phải có hợp đồng mua bán trước.

Theo ông Livio Mignano, giám đốc mạng lưới quốc tế của SACE, kể từ khi ra mắt chương trình Bảo lãnh khoản vay không ràng buộc năm 2017, họ đã huy động được hơn 2,8 tỉ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ý kinh doanh với các khách hàng lớn tại các thị trường mới nổi.

SACE đang sở hữu danh mục các giao dịch được bảo lãnh và các khoản đầu tư đảm bảo trị giá 156 tỉ euro, phục vụ hơn 26.000 công ty, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ họ phát triển tại Ý và 200 thị trường nước ngoài với đa dạng sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm và tài chính.

Giao dịch ba bên giữa HSBC, SACE và Nutifood là thương vụ tín dụng xuất khẩu thứ hai mà HSBC thu xếp cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, sau giao dịch khoản vay cho VinFast được Euler Hermes bảo lãnh năm 2018.