Start-up

Startup BNPL Fundiin huy động 5 triệu USD do ThinkZone và Trihill Cappital dẫn dắt

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Vòng vốn series A rót vào Fundiin do ThinkZone Ventures và Trihill Capital dẫn dắt cùng các quỹ và nhà đầu tư cá nhân khác như 1982 Ventures, Genesia Ventures, JAFCO Asia, Zone Startups…

Share
this:

Trong thông cáo phát đi chính thức sáng nay, 19.10, startup công nghệ tài chính mua trước trả sau (BNPL) này cho biết vòng vốn mới cho mục tiêu mở rộng nhanh hơn để củng cố vị thế dẫn đầu, phát triển sản phẩm mới và thu hút tài năng cho doanh nghiệp, trước khi đưa dịch vụ đến thị trường Indonesia ở vòng series B kế tiếp.

Chính thức ra mắt thị trường giữa năm 2020, Fundiin cung cấp dịch vụ BNPL nhắm tới giải pháp thanh toán tiện lợi, cho phép người dùng ứng trước và thanh toán sau dễ dàng hơn trên mạng lưới kết nối các đối tác bán lẻ và trang thương mại điện tử.

Startup này hiện cung ứng ba sản phẩm mua trước trả sau miễn lãi và miễn phí gồm trả sau ba kỳ hàng tháng, trả sau 30 ngày và thanh toán định kỳ tự động.

Theo số liệu tự bạch, startup này hiện đã hợp tác với hơn 300 đối tác với hơn 4.000 địa điểm kinh doanh gồm các hệ thống bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Unilever, Reebok, Paula’s Choice, Pigeon, Vua Nệm…

Mạng lưới này đã tăng giúp tăng số lượng người dùng lên hơn năm lần và tổng giao dịch lên hơn bảy lần trong vòng một năm. Vào tháng 9.2021, Fundii đã gọi vốn vòng hạt giống 1,8 triệu USD, thời điểm đó startup này công bố đã kết hợp với hơn 100 doanh nghiệp đối tác là các nhà kinh doanh bán lẻ.

Theo ông Nguyễn Ảnh Cường, CEO và đồng sáng lập Fundiin, hiện tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng tại Việt Nam còn thấp, khoảng 5% dân số so với các nước phát triển có tỷ lệ từ 50-70% tạo nên thị trường tiềm năng cho BNPL. Việc cung cấp dịch vụ BNPL vì vậy được xem là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tài chính toàn diện (financial inclusion) trong nền kinh tế và cần nhiều nguồn lực để giải quyết.

“Fundiin tự hào khi nhận sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư có nguồn lực như ThinkZone Ventures và các tập đoàn IPA Investments, VNDirect, Phú Thái Holdings và Stavian Group, cùng sự hỗ trợ của Trihill Capital cho kế hoạch thâm nhập thị trường Indonesia,” CEO Fundiin nói.

Theo ông Valerianus Ian Sulaiman, phó giám đốc đầu tư Trihill Capital, tại các thị trường Đông Nam Á nói chung, người dân vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tín dụng. “Để đánh giá được các rủi ro thị trường không chỉ cần vai trò công nghệ mà còn phải hiểu biết đặc tính địa phương, chúng tôi nhận thấy yếu tố quan trọng này tại Fundiin,” đại diện Trihill Capital lý giải.

Trước Fundiin, quỹ này cũng đã rót vốn vào Sobanhang.com – startup hỗ trợ tiểu thương quản lý đơn hàng, tồn kho, xem báo cáo doanh thu, in hóa đơn hàng loạt hay quản lý nợ, thu chi và có thể tạo cửa hàng online.

Trong khi đại diện từ ThinkZone Ventures, giám đốc điều hành Bùi Thành Đô cho biết lý do dẫn dắt vòng vốn này vì “Fundiin đã giải quyết tốt bài toán giải pháp thanh toán mới nhanh và tiện lợi, chứng tỏ được sự phát triển bền vững của mô hình BNPL qua các chỉ số kinh doanh.”

Theo khảo sát từ công ty nghiên cứu thị trường Research & Market, dự báo quy mô thị trường thanh toán BNPL tại Việt Nam sẽ vượt 1,1 tỉ USD trong năm 2022 này, với tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua BNPL giai đoạn 2021-2028 tăng hơn 21 lần, từ khoảng 496 triệu USD lên hơn 10,5 tỉ USD.