Doanh nghiệp

Nutifood hợp tác bảo tồn nguồn dược liệu quý tại vườn Quốc gia Núi Chúa

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Vườn Quốc gia Núi Chúa đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, sở hữu hơn 300 loài dược liệu quý cùng 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới (IUCN).

Share
this:

Vườn Quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, với tổng diện tích hơn 106.000 hecta, được đánh giá là nơi hội tụ đầy đủ ba không gian về rừng, biển và bán sa mạc. Nơi đây cũng được xem là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng của Việt Nam và toàn khu vực Đông Nam Á.

Theo hợp tác, Nutifood sẽ cùng với Vườn quốc gia Núi Chúa phối hợp với các bên triển khai nghiên cứu, bảo tồn, phát triển bền vững tài nguyên cây dược liệu, hương liệu. Đây là dự án quy mô tiếp theo của Nutifood trong lĩnh vực thảo dược, trước đó hãng sữa này đã đầu tư vào công ty Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco).

Theo ông Trần Bảo Minh, phó chủ tịch HĐQT Nutifood, khi tham gia vào lĩnh vực thảo dược, Nutifood đặt trọng tâm vào hoạt động bảo tồn, phát triển rừng song song với việc nghiên cứu, nhân giống và mở rộng vùng trồng. “Phần lớn các thảo dược quý hiếm của Việt Nam như sâm ngọc linh, xáo tam phân, mã đề… sống cộng sinh với rừng. Thông qua việc kí kết này, Nutifood muốn góp phần bảo vệ nguồn tài sản quý Việt Nam, gìn giữ các loại dược liệu sắp bị tuyệt chủng đồng thời nhân rộng để phục vụ sức khỏe con người,” đại diện Nutifood nói.

Tỉnh Ninh Thuận đón nhận bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. Ảnh: Duy Quân

Ông Minh cũng cho biết, Nutifood đang làm việc với các viện nghiên cứu, trường đại học cùng ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Núi Chúa và chính quyền địa phương để có kế hoạch phát triển phù hợp cho các loại dược liệu quý tại đây nhằm tăng số lượng, tránh để cây bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Theo ông Trần Văn Tiếp, giám đốc Vườn Quốc gia Núi Chúa, bên cạnh việc sở hữu thảm thực vật và danh mục các loài động vật phong phú, khu sinh quyển này cũng là nơi đồng bào dân tộc Raglai sinh sống dựa hoàn toàn vào tài nguyên rừng.

“Việc hợp tác còn giúp người dân chuyển đổi nghề nghiệp sang trồng và bảo vệ các loại cây dược liệu, hương liệu để có thu nhập ổn định, nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, qua đó giúp được bản thân và cho cộng đồng,” ông Tiếp nói trong thông cáo.

Núi Chúa vừa nhận danh hiệu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới ngày 14.4, là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học và giá trị văn hóa bản địa. Khu dự trữ sinh quyển này còn là nơi sở hữu rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài và hàng trăm loài động vật biển đang được bảo tồn nghiêm ngặt cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy – một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam….

——————————–

HSBC thu xếp khoản vay không ràng buộc 31 triệu USD giữa SACE và Nutifood
Danh sách 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021: Người pha vị ngọt ngào
KIDO vận hành nhà máy 19.000 tấn/năm sau khi trở lại thị trường bánh kẹo