Kinh doanh

Việt Nam đứng cuối bảng chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Từ thứ hạng thứ 100/121 vào tháng 6.2021, Việt Nam đã tụt xuống vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19 tháng 8.2021 mới được công bố.

Việt Nam đứng cuối bảng chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19

Share
this:

Từ thứ hạng thứ 100/121 vào tháng 6.2021, Việt Nam đã tụt xuống vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19 tháng 8.2021 mới được công bố.

Chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19 xếp hạng hơn 120 quốc gia và khu vực về quản lý việc lây nhiễm, triển khai tiêm vắc xin và khả năng di động của xã hội để thay đổi tình hình vào cuối mỗi tháng. Quốc gia được xếp hạng cao hơn cho thấy rằng một quốc gia hoặc khu vực đang tiến gần hơn đến sự phục hồi với số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận thấp, tỉ lệ tiêm chủng tốt hơn và các biện pháp ngăn cách xã hội ít nghiêm ngặt hơn.

Chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19 tính điểm từ 0 đến 90, dựa trên chín yếu tố phụ được chia thành từ yếu tố chính gồm: quản lý việc lây nhiễm (các ca COVID-19 được xác nhận so với lúc cao điểm, số ca COVID-19/người, xét nghiệm cho mỗi ca mắc), việc tiêm vaccine (số liều vaccine được tiêm/người, số liều vaccine mới được tiêm/người, sự chia sẻ của những người đã được tiêm ít nhất 1 liều), tính di động xã hội (tính di động của cộng đồng, chỉ số nghiêm ngặt của Oxford, các hoạt động bay).

Theo đó, Việt Nam có tổng điểm 25, đứng vị trí thứ 121 trong chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19, tụt 21 bậc trong vòng hai tháng, từ vị trí thứ 100 trong tháng 6.2021. Các quốc gia ASEAN được xếp hạng trên Việt Nam một bậc gồm Philippines, Mynamar và Thái Lan. Các nước Đông Nam Á vẫn đang phải hứng chịu dịch bệnh lây lan nhanh, một phần do tiêm vaccine chậm. Đứng đầu trong chỉ số Phục hồi Nikkei COVID-19 tháng 8 là Trung Quốc và Hungary. Các nguồn dữ liệu của chỉ số bao gồm từ hệ thống thông tin Thế giới của chúng ta trong Dữ liệu (Our World in Data), báo cáo về tính di động của cộng đồng Google COVID-19, bộ theo dõi phản ứng Chính phủ Oxford COVID-19 của trường Chính sách Blavatnik của đại học Oxford, công ty phân tích và dữ liệu hàng không Cirium và phân tích dữ liệu vệ tinh Orbital Insight.

Chỉ số phục hồi COVID-19 của Nikkei châu Á đặc biệt hướng đến tình hình kiểm soát đại dịch hiện tại của từng quốc gia hoặc khu vực, không giống như các chỉ số chung khác bỏ qua khía cạnh quan trọng của việc ngăn ngừa COVID-19 và phục hồi từ đại dịch.