Quốc tế

SpaceX sẵn sàng cho đợt phóng thử nghiệm phi thuyền Starship lần 2

8 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Ngày 15.11, cục Hàng không Liên bang (FAA) đã cấp phép cho SpaceX của tỉ phú Elon Musk phóng thử nghiệm Starship lần 2 ngay trung tuần tháng 11 sau hơn sáu tháng ngừng hoạt động kể từ khi phi thuyền phát nổ trong lần phóng thử đầu tiên.

Share
this:

FAA thông báo Starship của SpaceX đáp ứng “tất cả điều kiện về an toàn, môi trường, chính sách và tài chính.” Đây là một chương trình đầy tham vọng muốn đưa hành khách lên mặt trăng và sao Hỏa.

FAA cho phép SpaceX tiếp tục phóng thử lần hai tại Boca Chica ở quận Cameron, Texas, phía nam Corpus Christi.

Trong bài đăng trên X (Twitter), SpaceX cho biết công ty lên kế hoạch phóng thử nghiệm phi thuyền khoảng 7 – 9 giờ sáng 17.11.

Sau khi Starship của SpaceX phát nổ hồi tháng 4, FAA cho phép công ty phóng thử nghiệm phi thuyền lần 2. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Theo kế hoạch hồi tháng 4, Starship dự kiến bay trên quỹ đạo cách Trái Đất 241 km trong một nhiệm vụ kéo dài 90 phút nhưng bất ngờ phát nổ vài phút sau khi cất cánh. Trong bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội, Musk – người còn sở hữu X và Tesla – cho biết SpaceX dự định tiến hành đợt phóng thử nghiệm tiếp theo “trong vài tháng tới.”

Công ty cũng nói thêm mặc dù cuộc thử nghiệm trong tháng 4 không thành công nhưng “sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của Starship.”

Sau đó nhiều tổ chức phi chính phủ bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản văn hóa kiện FAA với cáo buộc rằng cơ quan mắc sai sót trong quá trình phê duyệt cũng như vi phạm luật môi trường liên bang. FAA đã không tiến hành đánh giá toàn diện môi trường và yêu cầu SpaceX giảm thiểu tác động có hại đến môi trường.

Tháng 4.2021, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) hợp tác với SpaceX chế tạo tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên mặt trăng sau hơn 50 năm để thực hiện sứ mệnh Artemis III.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Tàu Starship của SpaceX phát nổ sau khi phóng thử
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX sẵn sàng bay trên quỹ đạo
SpaceX huy động thành công 750 triệu USD, đưa định giá lên137 tỉ USD