Kinh doanh

Reach Capital chuẩn bị 215 triệu USD để đầu tư vào startup edtech

Reach Capital đã huy động thành công 215 triệu USD để đầu tư vào các startup phát triển công nghệ cho lĩnh vực giáo dục.

Share
this:

Hôm 10.4, quỹ đầu tư mạo hiểm lĩnh vực edtech Reach Capital có trụ sở tại San Francisco, Mỹ thông báo đã huy động thành công khoản vốn lớn nhất của quỹ này có giá trị 215 triệu USD, với kế hoạch đầu tư vào các startup công nghệ tập trung vào thu hẹp khoảng cách về giáo dục hoạt động tại Mỹ, đặc biệt là khu vực Châu Mỹ La-tinh.

Shauntel Garvey, đồng sáng lập của Reach Capital, cho biết quỹ đầu tư này đã phát hiện ra những startup phát triển công nghệ mang tính đột phá, ứng dụng tại các lớp học ở Mỹ trong nhiều năm qua. Theo Garvey, từ ứng dụng iPads làm công cụ học tập cho học sinh ở mọi cấp bậc đến sự nổi lên của mô hình trợ giảng AI, Reach Capital đã đầu tư vào các công ty giúp giáo viên và học sinh sử dụng những công cụ và công nghệ này một cách hiệu quả.

Nằm trong danh mục đầu tư của Reach Capital có Handshake, nền tảng tuyển dụng trực tuyến dành cho sinh viên với giá trị vốn hóa thị trường 3,5 tỉ USD, nền tảng Paper cung cấp dịch vụ dạy kèm theo nhu cầu có giá trị 1,7 tỉ USD và công cụ lập trình code Replit, gần đây hợp tác với Google phát triển công cụ hỗ trợ viết mã code dựa trên nền tảng AI tương tự như GitHub Copilot. Các khoản đầu tư nổi bật khác còn có ClassDojo, ứng dụng hỗ trợ quản lý lớp học và giao tiếp có 50 triệu người dùng là học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Tổng cộng, Reach Capital đã đầu tư vào 120 startup Edtech, với một vài cái tên sau đó được các doanh nghiệp lớn như Renaissance, Turnitin và Chegg mua lại, hoặc tự định giá hàng tỉ đô la Mỹ.

Do Jennifer Carolan, Wayee Chu, Esteban Sosnik, Garvey thành lập và tách hoạt động ra khỏi tổ chức phi lợi nhuận New Schools Venture Fund vào năm 2015, Reach Capital tập trung đầu tư vào các vòng gọi vốn hạt giống, Series A và Series B. Với tổng số vốn 570 triệu USD đã nhận được cho đến nay, quy mô của Reach Capital nhỏ hơn những quỹ đầu tư mạo hiểm vào edtech khác như Owl Ventures, có giá trị tài sản vào khoảng 2 tỉ USD (danh mục đầu tư gồm Masterclass và kỳ lân edtech Ấn Độ Byju’s) và Learn Capital với hơn 1 tỉ USD số lượng tài sản đang quản lý, cũng như hai nền tảng học trực tuyến Udemy và Coursera.

Reach Capital được xem là một trong những quỹ đầu tư có đội ngũ nhân đa dạng nhất văn hóa nước Mỹ, với 15 giám đốc và nhân viên có sự đa dạng sắc tộc, giới tính. Garvey cho biết đội ngũ nhân sự của cô giúp đa dạng hóa các nhà sáng lập khởi nghiệp mà Reach Capital đã đầu tư vào.

Trong hơn 100 nhà sáng lập đã nhận vốn đầu tư từ Reach Capital, gần 36% là phụ nữ, gần 16% người Mỹ La-tinh và 4% người da màu. Thống kê này cao hơn mức trung bình trong lĩnh vực Edtech, với chỉ 2% startup do phụ nữ điều hành và khoảng 1% nhà sáng lập người da màu nhận vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. “Các nhà đầu tư đôi khi có thành kiến và chỉ rót vốn vào những người giống như họ. Vì vậy, đa dạng hóa các nhà đầu tư sẽ thay đổi điều đó,” Garvey cho biết.

Tuy chưa có tiêu chuẩn doanh thu đối với các startup tiềm năng, Garvey cho biết công ty tập trung vào những dấu hiệu ban đầu cho thấy sản phẩm đó sẽ được khách hàng đón nhận. Theo Garvey, điều này đôi khi có nghĩa là sức hút mà sản phẩm của startup tạo ra trên Twitter. “Chúng tôi muốn những công cụ mọi người đang dùng để học và giảng dạy tương tự như công cụ chúng ta sử dụng trong cuộc sống thường ngày,” Shauntel Garvey, cựu sinh viên MIT và Stanford, chia sẻ.

Reach Capital cũng công bố quỹ nhà sáng lập đầu tiên, với sự tham gia của 40 nhà sáng lập có khả năng đầu tư và cố vấn cho những nhà sáng lập khác. Garvey cho biết quỹ mới sẽ tạo ra một hệ sinh thái và mạng lưới dành cho những nhà sáng lập, cũng như nhà đầu tư. “Chúng tôi đặt mục tiêu đưa vốn đầu tư mạo hiểm đến những nhà sáng lập trước đó chưa thể tiếp cận vốn, đồng thời củng cố hệ sinh thái các doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực Edtech,” cô cho biết.

Xem thêm: Startup edtech lớn nhất Singapore mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Biên dịch: Minh Tuấn