Nhân vật

Sam Blond trở thành giám đốc của quỹ đầu tư mạo hiểm Founders Fund

1 năm trước
Tác giả Alex Konrad

Share
this:

Sam Blond, giám đốc doanh thu (CRO) của Brex, sẽ trở thành một trong 8 giám đốc của Founders Fund khi chuyển sang quỹ đầu tư mạo hiểm này.

Sam Blond, giám đốc doanh thu (CRO) của Brex – một trong những startup tỉ đô năng động nhất lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) – sẽ trở thành nhà đầu tư mạo hiểm khi gia nhập quỹ đầu tư mạo hiểm Founders Fund trong vai trò giám đốc. Blond sẽ làm việc tại văn phòng của Founders Fund tại Miami, “thủ phủ” công nghệ mới nổi và cũng là nơi anh sinh sống.

Trong một cuộc phỏng vấn, Sam Blond cho biết anh đã đưa ra quyết định chuyển sang vai trò toàn thời gian về đầu tư vào startup từ một năm trước đó. Sau khi tham gia phỏng vấn với một vài công ty, cuối cùng Blond chọn Founders Fund, nơi có giám đốc và thành viên trong Midas List (Nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất) Keith Rabois, người đã giúp anh “bước chân” vào môi trường công nghệ Mỹ.

“Tôi luôn có ấn tượng về Keith và danh tiếng của Founders Fund. Founders Fund chắc chắn là lựa chọn tốt nhất khi tôi quyết định tham gia và khám phá lĩnh vực đầu tư mạo hiểm,” Blond cho biết.

Sam Blond, tốt nghiệp đại học Missouri, lần đầu đặt chân vào môi trường startup khi làm việc tại EchoSign, công ty chuyên về chữ ký điện tử được Adobe mua lại vào năm 2011. Sau đó, anh chuyển sang Zenefits – công ty cung cấp phần quản lý tiền lương và chế độ đãi ngộ gây tranh cãi từng được nhà sáng lập Parker Conrad điều hành. Vào năm 2016, Sam Blond rời Zenefits sau khi Condrad từ chức CEO do bê bối về cấp phép bảo hiểm.

Sau một khoảng thời gian ngắn làm việc tại startup về kiểm soát chất lượng Rainforest QA, năm 2018, anh gia nhập Brex khi ấy chỉ có một trang web và doanh thu chưa đến 100 USD, Blond cho biết. Hơn bốn năm sau khi anh tham gia, doanh thu hằng năm của Brex tăng đến hàng trăm triệu đô la.

Là nhà đầu tư thiên thần, Sam Blond đã thực hiện hơn 20 thương vụ đầu tư, bao gồm công ty phát triển phần mềm quản lý doanh số Scratchpad, nền tảng về nhà hàng Owner.com và Gorgias – đơn vị cung cấp dịch vụ khách hàng.

Trong vai trò cố vấn giai đoạn đầu của “kỳ lân” về quản lý chuỗi cung ứng Flexport, Blond hỗ trợ các doanh nhân thực hiện mọi quy trình từ vạch ra chiến lược cấp cao cho đến viết quảng cảo bán hàng trên email, Desmond Lim – đồng sáng lập startup cung cấp phần mềm tuyển dụng cho doanh nghiệp quy mô nhỏ Workstream, cũng nằm trong danh mục đầu tư của Blond – cho biết.

Theo Keith Rabois, Sam Blond nằm trong số các giám đốc tiềm năng của Founders Fund, mặc dù vai trò trước đó tại Brex đưa anh vào vị trí cạnh tranh trực tiếp với một trong những thương vụ đầu tư lớn của Rabois là startup fintech Ramp. Với lối tư duy khác biệt, Sam Blond từng mang về thành công cho EchoSign, Zenefits và Brex khi trở thành một trong 20 nhân viên đầu tiên của những công ty này. “‘Bỏ phiếu bằng chân’ còn tốt hơn việc bỏ tiền vào sản phẩm,” Rabois cho biết.

Sam Blond sẽ mang kinh nghiệm về doanh thu của mình đến Founders Fund khi anh gia nhập quỹ đầu tư mạo hiểm này. Ảnh: Courtesy of Founders Fund.

Khi gia nhập Founders Fund, Sam Blond sẽ trở thành một trong 8 giám đốc của quỹ đầu tư này, với Keith Rabois, Brian Singerman (đều nằm trong danh sách Midas List), nhà đầu tư Napoleon Ta, tỉ phú và đồng sáng lập Peter Thiel (giám đốc quản lý), bên cạnh Scott Nolan, Trae Stephens, Matias van Thienen và Lauren Gross (giám đốc vận hành – COO). Khi được hỏi về việc Founders Fund có kế hoạch tuyển dụng giám đốc đầu tư nữ tại Miami hay bất kỳ nơi nào khác hay không, Rabois cho biết “công ty xem xét về năng lực trí tuệ và tài năng, không phải giới tính.”

Việc tuyển dụng Blond đồng nghĩa Founders Fund có thêm nhà đầu tư cấp cao khác tại hệ sinh thái công nghệ Miami, nơi các giám đốc từ một vài công ty chuyển đến làm việc trong thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19. Founders Fund là một trong những công ty đặt tại thung lũng Silicon tạo tiếng vang nhất khi có kế hoạch chuyển đến Miami. Theo Sam Blond, tuy sẽ đầu tư phần lớn vào các startup về phần mềm quản lý doanh nghiệp trong giai đoạn đầu phát triển, anh sẽ áp dụng hướng tiếp cận bao quát không cố định về địa lý.

Jason Lemkin, từng là cấp trên của Sam Blond tại EchoSign và nhà sáng lập Saastr Fund, một trong những công ty từng muốn tuyển dụng anh từ nhiều tháng gần đây, nhận định sẽ có nhiều giám đốc doanh thu và bán hàng gia nhập các quỹ đầu tư mạo hiểm trong những tháng tới. Lemkin tin rằng có nhu cầu rất lớn dành cho các giám đốc bán hàng, tương tự như nhà đầu tư và cố vấn.

“CEO của các startup nhìn nhận doanh thu như môn khoa học mà họ không nắm bắt được. Tôi cho rằng chúng ta đang nhìn thấy sự trỗi dậy, hay nổi lên trở lại, từ việc giám đốc doanh thu trở thành giám đốc của quỹ đầu tư mạo hiểm trong thời đại mới này,” anh cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn