Quốc tế

Tapestry VC huy động hơn 50 triệu USD

Share
this:

Quỹ đầu tư Tapestry VC đã huy động hơn 50 triệu USD cho hai quỹ đầu tư để tiếp tục hậu thuẫn cho các startup tại Mỹ và châu Âu.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Tapestry VC đã huy động hơn 50 triệu USD cho hai quỹ đầu tư để rót vốn vào các startup tại Mỹ và châu Âu.

Theo đó, Tapestry VC có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, đầu tư vào Hopin, Zapp và hãng điện thoại Nothing, đã huy động 31 triệu USD cho quỹ Fund II và 20 triệu USD cho quỹ Opportunity Fund.

Tương tự như quỹ đầu tiên, Fund II sẽ tiếp tục đầu tư vào các startup phần mềm, còn Opportunity Fund hậu thuẫn cho những công ty nằm trong danh mục đầu tư đang phát triển và cần thêm nguồn vốn để mở rộng quy mô.

Nhà đồng sáng lập của Tapestry, Patrick Murphy, cho biết quỹ này sẽ đầu tư từ 2-5 triệu USD như một phần trong những vòng huy động vốn lớn hơn với các nhà đầu tư khác.

Đội ngũ lãnh đạo của quỹ đầu tư mạo hiểm Tapestry VC. Ảnh: Tapestry VC

Murphy cho biết quỹ cố gắng đầu tư vào những nhà sáng lập tương tự, nên khoảng 2/3 những người được Tapestry hậu thuẫn đã thực sự làm nên điều gì đó từ trước. Những nhà sáng lập này có khả năng phát triển nhanh hơn và am hiểu về điều mà họ chưa biết đến.

“Tuy chúng tôi rót vốn vào rất nhiều lĩnh vực, song các khoản đầu tư tập trung vào lĩnh vực phần mềm, bất kể đó là công ty phần mềm, cơ sở hạ tầng và các nhà phát triển công cụ cho mảng công nghệ tài chính (fintech). Rồi chúng tôi có và đưa ra một vài công nghệ mang tính đột phát, khi nhận thức rằng các nhà sáng lập làm rất tốt với những thứ như giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) hay máy in 3D,” Murphy cho biết.

Tiền thân là Semble, Tapestry là tên gọi mới của quỹ đầu tư mạo hiểm do Patrick Murphy và đồng sáng lập David Kelly điều hành. Việc đổi tên sang Tapestry diễn ra gần đây sau khi quỹ này chấm dứt quan hệ hợp tác với hội nghị công nghệ Web Summit. Hiện tại, David Kelly và nhà sáng lập của Web Summit Paddy Cosgrave đang vướng vào vụ kiện tụng lẫn nhau.

“Chúng tôi đã hợp tác với Web Summit cho quỹ đầu tư đầu tiên và xem họ như một nhà đầu tư. Còn Tapestry nay đã hoàn toàn tách biệt ra khỏi Web Summit, khi những vòng huy động này được thực hiện sau khi quan hệ hợp tác khép lại,” Murphy cho biết.

Murphy cho biết thêm là các khoản đầu tư mới nhất từ một vài nhà đầu tư, với những cái tên gồm Molten Ventures (tiền thân là Draper Esprit) và giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội Nextdoor Sarah Friar.

Tapestry đã huy động vốn đầu tư vào khoảng thời gian khó khăn của ngành công nghệ, khi các công ty trong lĩnh vực này ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường giảm sâu và phải cắt giảm nhân sự để hạ chi phí.

Những cái tên này bao gồm cả một vài công ty nằm trong danh mục đầu tư của Tapestry, như công ty tổ chức sự kiện ảo Hopin, sa thải 29% nhân viên vào tháng 7.2022 và startup giao hàng Zapp.

Một vài trong số những công ty kể trên có tốc độ tăng trưởng cao và huy động các khoản đầu tư lớn vào thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19, song lại hứng chịu ảnh hưởng nặng nề khi các nền kinh tế mở cửa trở lại hậu phong tỏa.

“Khi bước sang giai đoạn mở cửa trở lại, Hopin đã không ghi nhận mức độ nhu cầu dành cho sản phẩm tương tự và công ty phải làm mới một vài sản phẩm của mình. Hệ quả là Hopin đã cải tổ một số đội ngũ nhân sự,” Murphy cho biết.

“Với chúng tôi, khả năng quản trị và quản lý tốt là không chi tiêu khi bạn cho rằng không mang lại nguồn lợi nhuận tốt. Vì điều đó không mang về lợi ích cho các công ty, nhân sự hay những cổ đông cơ sở của họ,” Murphy cho biết.

Mặc cho tình hình của môi trường kinh tế đang trở nên tồi tệ hơn, Patrick Murphy, cư trú và làm việc tại San Francisco với các đồng nghiệp ở London (Anh), sẽ tiếp tục tìm kiếm các khoản đầu tư ở hai bán cầu.

“Tôi cho rằng các nhà đầu tư về cơ bản phải đầu tư cả khi thị trường tốt và xấu,” anh cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn