Công nghệ

RAPT Ventures tạo ra sản phẩm ứng dụng khoa học thần kinh vào nuôi dưỡng trẻ

RAPT Ventures sáng tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng khoa học thần kinh giúp ba mẹ hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ nhỏ.

Share
this:

Tiến sĩ April Benasich đồng sáng lập và là nhà khoa học chính của RAPT Ventures. Công ty tập trung vào hoạt động nghiên cứu sáng tạo để phát triển ra sản phẩm hỗ trợ thính giác giúp trẻ em từ “ngoài vào trong,” ám chỉ khái niệm về tính mềm dẻo liên quan đến khả năng tự định hình lại của não bộ dựa trên các kích thích bên ngoài.

Trên trang web, công ty mô tả sứ mệnh là “đưa sức mạnh của khoa học thần kinh đến tận nhà, mang đến cho các cá nhân khả năng nâng cao hiệu suất não bộ cho chính bản thân cùng với những người họ yêu thương.”

RAPT Ventures tập trung vào phát triển trí não ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Google Images/Forbes

Trong cộng đồng khoa học, khoa học thần kinh nhận thức phát triển là một lĩnh vực tương đối mới mà RAPT Ventures cho biết “có nhiều khám phá quan trọng về những điều có thể giúp tăng cường mức độ phát triển trong bộ não trẻ nhỏ, tuy nhiên phần lớn kiến thức này vẫn chủ yếu nằm ở trong phòng thí nghiệm.”

Vì vậy, RAPT nhắm đến tạo ra các sản phẩm cho phép cha mẹ cũng như người chăm sóc khác (chẳng hạn như giáo viên) cung cấp cho trẻ em nhiều công cụ tăng cường não bộ tích cực phát triển.

Giống như tất cả các lĩnh vực liên quan đến mức tăng trưởng và phát triển sớm của trẻ, tiền đề cơ bản là khi trẻ được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sớm thì khả năng tăng trưởng sẽ cao lên trong suốt cuộc đời của trẻ.

“Chúng tôi thành lập RAPT Ventures để giúp bậc cha mẹ và người chăm sóc sử dụng những hiểu biết về khoa học thần kinh phát triển bộ não tốt nhất cho những đứa con/trẻ được họ chăm sóc, và trong trường hợp này, chúng tôi muốn giáo dục họ về bất lợi tiếng ồn trắng mang lại đồng thời cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn cho con của họ,” tiến sĩ Benasich nói.

Sản phẩm chính của RAPT Ventures là máy ru trẻ ngủ Smarter Sleep Sound Soother. Chiếc máy âm thanh trị giá 60 USD được thiết kế với ý tưởng rằng bộ não của trẻ sơ sinh vẫn hoạt động tích cực ngay cả trong khi ngủ.

Thiết bị kết hợp “phương pháp giải trình tự gene liên quan đến thính giác đã được cấp bằng sáng chế vào giai điệu du dương êm dịu cùng với nhiều bản nhạc nền khác để giúp não trẻ sơ sinh thực hiện công việc chú ý đến những thay đổi âm thanh trong môi trường” khi trẻ đang ngủ.

Tiến sĩ Benasich giải thích điểm khác biệt chính giữa Smarter Sleep Sound Sound Soother và những sản phẩm tương tự khác là tiếng ồn trắng nói chung “không có sự biến đổi âm thanh vì nó bao gồm tất cả các tần số đều ở cùng một cường độ,” bà nói.

Sound Soother không chỉ hỗ trợ giấc ngủ mà còn phát triển nhận thức với các tính năng như “tín hiệu âm thanh nhỏ giúp các phần hoạt động của não đang ngủ chú ý đến biến thể âm thanh để phát triển ngôn ngữ.”

Tiến sĩ Benasich rất quan tâm đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Bà có hai bằng tiến sĩ về cả khoa học thần kinh thực nghiệm và nhận thức cũng như tâm lý học lâm sàng của NYU. Thông qua kết quả nghiên cứu, bà luôn mong muốn tạo ra sản phẩm thực tế để giúp cha mẹ hỗ trợ sự phát triển trí não của con theo cách họ chưa từng thực hiện từ trước đến nay.

Bà nói thêm: “Phần lớn công việc của tôi là tìm hiểu các yếu tố cần thiết để xây dựng mạng lưới tế bào thần kinh bộ não tạo ra những bộ xử lý ngôn ngữ hiệu quả, bao gồm nhu cầu cho bộ não của trẻ chú ý đến sự thay đổi âm thanh trong môi trường một cách liên tục. Việc tập trung vào những tín hiệu âm thanh, cuối cùng sẽ giúp trẻ sơ sinh xác định nhiều âm thanh cụ thể của ngôn ngữ mẹ đẻ đồng thời xây dựng các mạng lưới được kết nối tốt để xử lý chúng.”

“Kết quả là vào cuối năm đầu tiên, trẻ nhỏ có tất cả các kết nối—bản đồ âm thanh—để xử lý ngôn ngữ mẹ đẻ. Nếu được hình thành tốt, bản đồ đó sẽ hỗ trợ khả năng xử lý âm vị của bộ não trẻ sơ sinh một cách nhanh chóng cũng như chính xác để có thể xác định cách những âm này kết hợp với nhau tạo thành từ và sau đó gắn ý nghĩa cho các từ đó.”

Như tiến sĩ Benasich ám chỉ, mọi người đều có thể sở hữu được Smarter Sleep Sound Soother giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ em. Đây là một trong những thời điểm mà khả năng tiếp cận và công nghệ hỗ trợ quan trọng theo đúng nghĩa đen; Sound Soother là một thiết bị giúp khuyến khích tăng trưởng cũng như phát triển tích cực.

RAPT muốn tạo ra sản phẩm Smarter Sleep Sound Sound Soother phục vụ cho trẻ sơ sinh cùng với những trẻ nhỏ có bộ não dễ uốn nắn và không ngừng phát triển.

Theo Tiến sĩ Benasich, thiết bị này thậm chí có thể hữu ích cho cả người lớn. “Mặc dù bộ não của người lớn không phản ứng mạnh mẽ như trường hợp của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong khi ngủ, nhưng vẫn tổ chức lại mạng lưới cũng như tự sửa chữa, đồng thời việc tiếp xúc với tín hiệu âm thanh của Smarter Sleep có thể hỗ trợ các quá trình đó. Đặc biệt, chúng có thể giúp khắc phục được mức suy giảm quá trình tiếp nhận ngôn ngữ khi chúng ta già đi, khiến chúng ta khó phân biệt âm thanh trong môi trường ồn ào,” bà nói.

Nhiều người đánh giá tích cực cho Smarter Sleep Sound Soother. Tiến sĩ Benasich chỉ ra số lượng lớn các bài đánh giá 5 sao trên Amazon, đồng thời cho biết nhiều người khen ngợi “tính năng, lợi ích sản phẩm mang đến cũng như cách họ thích sử dụng máy này cho cả con và bản thân.”

RAPT đặc biệt quan tâm đến việc tăng mức độ sử dụng Smarter Sleep Sound Sound Soother trong các cộng đồng không chuyên về khoa học thần kinh. Để đạt được mục tiêu đó, công ty hợp tác với Pinnacle Foundation của University of Pittsburgh Medical Center để tặng Sound Soother cho khoa chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh tại UPMC Harrisburg.

Tiến sĩ Benasich giải thích, bà muốn giúp cả trẻ sinh non lẫn đủ tháng được tiếp xúc với đầu vào âm thanh thích hợp để thúc đẩy sự phát triển trí não của chúng.

“Đầu vào đó thường thiếu trong môi trường rất yên tĩnh của các phòng trong khoa chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh và đặc biệt cần thiết đối với trẻ sinh non, những trẻ thường phải đối mặt với nhiều thách thức phát triển do sinh non.”

Nhìn về tương lai, tiến sĩ Benasich nói rằng mục tiêu chính của RAPT Ventures là tiếp tục tìm ra những cách thức mới để “thực hiện sứ mệnh.” Công ty cũng đang thực hiện một vài dự án khác, bao gồm thiết bị tập trung vào tốc độ xử lý thính giác của trẻ em, cũng như máy ru ngủ dành cho người lớn tuổi.

Ngoài ra còn có các kế hoạch xin giấy phép lưu hành cho những sản phẩm khác phát ra âm thanh, chẳng hạn như giường cũi, xe đẩy, v.v. dành cho trẻ em. Bên cạnh đó, công ty đang tăng cường những hoạt động vận động trung tâm chăm sóc trẻ em, cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và các tổ chức khác sử dụng các sản phẩm của công ty. Đối với Smarter Sleep Sound Soother, sản phẩm sẽ sớm mang về khoản lợi nhuận đầy hứa hẹn cho RAPT cũng như tạo động lực cho công ty tiếp tục sáng tạo ra những thiết bị khác.

“Mặc dù Smarter Sleep vẫn còn mới trên thị trường, nhưng chúng tôi rất vui mừng mang đến tầm nhìn mới về những sản phẩm liên quan đến giấc ngủ và sự phát triển trí não, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được đánh giá tích cực từ người tiêu dùng,” tiến sĩ Benasich cho biết.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Ken Griffin và Eric Schmidt đầu tư 50 triệu USD cho nghiên cứu khoa học mới
Apple đang nghiên cứu phát triển đồng hồ đo đường huyết