Công nghệ

OKX đạt thỏa thuận hợp tác mới với Manchester City

12 tháng trước
Tác giả Justin Birnbaum

Đây là thỏa thuận hợp tác thứ ba giữa sàn giao dịch tiền mã hóa OKX và câu lạc bộ Manchester City trong chưa đầy một năm qua.

Share
this:

Vào ngày 30.6, OKX thông báo đạt thỏa thuận hợp tác mới với Manchester City, khi sàn giao dịch tiền mã hóa này sẽ xuất hiện trên tay áo bên trái trang phục thi đấu chính cho cả đội nam và nữ của câu lạc bộ bóng đá Anh. Tuy hai bên không công bố các điều khoản chính thức, một nguồn tin tiết lộ với Forbes rằng thỏa thuận này, cộng với hai thỏa thuận trước đó, sẽ giúp nhà đương kim vô địch giải Ngoại hạng Anh thu về hơn 70 triệu USD trong ba năm tới.

Đây là thỏa thuận hợp tác thứ ba giữa OKX và Manchester City trong chưa đầy một năm qua. Vào tháng 3.2022, OKX trở thành đối tác chính thức của Manchester City và xuất hiện trên áo tập sau đó một tháng. Theo Forbes Manchester City là câu lạc bộ bóng đá có giá trị cao thứ năm thế giới với mức định giá 4,99 tỉ USD, đạt tổng doanh thu 815 triệu USD sau mùa giải 2021-2022. 

Trong mùa giải vừa qua, câu lạc bộ này đã giành các danh hiệu quan trọng gồm Ngoại Hạng Anh, FA Cup và UEFA Champions League để hoàn tất cú ăn ba lịch sử.

Kể từ khi trở thành đối tác của Manchester City, bước đi đầu tiên trong việc tài trợ hoạt động thể thao, OKX đã mở rộng danh mục đầu tư vào lĩnh vực này. OKX hiện hợp tác với đội đua F1 McLaren, tay đua F1 Daniel Ricciardo, vận động viên trượt tuyết Scotty James, Ian Poulter cùng hai câu lạc bộ của tay golf này là LIV club và Majesticks GC.

Sàn giao dịch này cũng đạt thỏa thuận tài trợ với hai cầu thủ thuộc biên chế của Manchester City là Jack Grealish và Alex Greenwood. Theo ước tính, mỗi năm OKX chi từ 80-100 triệu USD cho các thỏa thuận tài trợ trong lĩnh vực thể thao.

“So với nhiều công ty khác tham gia tài trợ các bộ môn thể thao lớn, khoản đầu tư của OKX thấp hơn khi chúng tôi có hướng đi thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi thực hiện,” Haider Rafique, giám đốc tiếp thị toàn cầu của OKX, trả lời Forbes qua email.

Trong khi đó, việc thị trường tiền mã hóa lao dốc, với giá trị của Bitcoin giảm từ mức đỉnh 65.000 USD ghi nhận vào tháng 11.2021 xuống dưới 17.000 USD trong 12 tháng qua, đã gây ra khó khăn cho hoạt động tài trợ vào thể thao của các doanh nghiệp tiền mã hóa.

FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa nay đã phá sản của Sam Bankman-Fried, từng đầu tư hàng triệu USD vào tài sản thể thao, chẳng hạn như mua lại quyền đặt tên cho nhà thi đấu của đội bóng rổ Miami Heat và thỏa thuận xuất hiện trên trang phục thi đấu của các đội thuộc giải bóng chày Mỹ (MLS).

FTX cũng từng tài trợ những vận động viên gồm Stephen Curry (bóng rổ), Naomi Osaka (Tennis), Tom Brady (bóng bầu dục) và vợ cũ, siêu mẫu Gisele Bündchen. Dẫu vậy, những thỏa thuận trên đều đã chấm dứt.

Trong tháng 6 vừa qua, Crypto.com thông báo sẽ dừng hoạt động một sàn giao dịch tại Mỹ. Tuy nhiên, ESPN đưa tin quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận mua lại quyền đặt tên cho nhà thi đấu Staples Center, sân nhà của hai đội bóng rổ của Los Angeles, trị giá 700 triệu USD với thời hạn 20 năm mà Crypto.com đã hoàn tất vào tháng 11.2021.

“Lĩnh vực tiền mã hóa lao dốc đã ảnh hưởng đến mọi công ty tiếp thị. Đối với OKX, điều này ít ảnh hưởng đến khoản chi cho hoạt động tiếp thị, song ảnh hưởng nhiều đến cách chúng tôi quảng bá thương hiệu. Ví dụ, chúng tôi không chạy quảng cáo tại Super Bowl vì sự kiện này diễn ra không lâu sau khi FTX phá sản. Chúng tôi cảm nhận rằng không nên triển khai chiến dịch tiếp thị lớn vào thời điểm nhạy cảm như vậy,” Rafique cho biết qua email.

Tuy vậy, những người ủng hộ tiền mã hóa gần đây đã đón nhận một vài thông tin tích cực. Trong thời gian qua, Bitcoin chứng kiến giá trị tăng lên 30.000 USD, bên cạnh hai tập đoàn quản lý tài sản BlackRock và Fidelity thông báo sẽ cung cấp Bitcoin ETF cho các nhà đầu tư. 

Coinbase nằm trong số những doanh nghiệp đang thuyết phục chính phủ Mỹ, thông qua tòa án hoặc Quốc hội nước này, ban hành một khung pháp lý để duy trì tính ổn định của thị trường tiền mã hóa trong dài hạn. Mặc cho những nghi ngại, OKX vẫn tỏ ra lạc quan trong bối cảnh các công ty cùng ngành, gồm Voyager, Celsius và FTX sụp đổ. “Tôi vẫn lạc quan về triển vọng của lĩnh vực tiền mã hóa trong dài hạn. Tiền mã hóa và Web3 sẽ tiếp tục phát triển,” Rafique cho biết.

Được doanh nhân tiền mã hóa gặp khó khăn Star Xu thành lập vào năm 2017, OKX hiện là sàn giao dịch lớn thứ tám thế giới tính theo khối lượng giao dịch, theo CoinGecko.com. Đặt trụ sở tại Seychelles, công ty hoạt động tại hơn 180 thị trường (ngoại trừ Mỹ và Canada) và có hơn 50 triệu người dùng.

Biên dịch: Minh Tuấn