Start-up

Nhà sáng lập Byju Raveenderan “tất tay vào Byju”

Share
this:

Chia sẻ tại hội nghị Forbes Global CEO 2022, nhà sáng lập Byju Raveenderan nói anh vẫn tiếp tục đầu tư tất cả để Byju vượt qua khó khăn trong quá trình mở rộng quy mô của công ty.

Byju Raveenderan, nhà sáng lập của doanh nghiệp công nghệ giáo dục (edtech) khổng lồ Byju, cho biết anh cam kết dành mọi tâm huyết cho công ty mặc cho báo cáo gần đây ghi nhận khoản lỗ tăng mạnh.

Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3.2021, Byju – kỳ lân có giá trị nhất Ấn Độ – báo cáo khoản lỗ thuần tăng từ 3,1 tỉ rupee (38,8 triệu USD) vào năm 2021 lên 45,6 tỉ rupee (573 triệu USD). Byju đưa ra thống kê trên là hệ quả từ việc tăng gấp đôi chi phí hoạt động.

Byju cũng cho biết doanh thu trong cùng kỳ giảm 3% xuống còn 24,3 tỉ rupee (304 triệu USD), sau khi báo cáo đưa ra việc chậm công bố kết quả tài chính do có sự khác biệt với nhân viên kiểm toán. Byju có trụ sở tại Bangalore đã tạm hoãn ghi nhận gần 40% doanh thu theo giấy báo kiểm tra từ các chuyên viên kiểm toán của công ty.

Tại hội nghị Forbes Global CEO diễn ra tại Singapore, Byju Raveenderan cho biết: “Tuy 6 tháng vừa qua là khoảng thời gian khó khăn, chúng tôi vẫn đạt được những bước tiến đáng kể.”

Nhà đồng sáng lập của Byju, Byju Raveendran tại hội nghị Forbes Global CEO 2022 tại Singapore. Ảnh: Forbes châu Á

Quy mô tăng trưởng của Byju từ nhu cầu dành cho hình thức giáo dục trực tuyến tăng cao, đặc biệt vào thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19. Công ty cũng đang nhanh chóng mở rộng quy mô thông qua các thương vụ mua lại, khi đã thâu tóm 15 công ty ở Ấn Độ, châu Á và Mỹ trong 6 năm qua. “Công ty đang có tương lai tươi sáng khi chúng tôi thực hiện rất nhiều đổi mới,” anh cho biết thêm.

Kể từ năm 2021, Byju đã đầu tư 2,6 tỉ USD để thực hiện các thương vụ mua lại, bao gồm 950 triệu USD vào công ty luyện thi Aakash Educational Services (Ấn Độ) vừa mới hoàn tất và Great Learning của Singapore với giá trị 600 triệu USD.

“Các thương vụ thâu tóm của Byju ở khắp lĩnh vực giáo dục ghi nhận mức tăng trưởng ổn định trong hơn một năm qua, với Aakash (luyện thi) và Great Learning (giáo dục bậc cao) đã tăng gấp đôi doanh thu sau khi được mua lại,” công ty cho biết trong thông cáo báo chí hôm 14.9.

Vào tháng 3.2022, Byju đã huy động hơn 800 triệu USD trong vòng gọi vốn định giá công ty ở mức 22 tỉ USD để hỗ trợ kế hoạch mở rộng quy mô. Trong khi Raveendran rót 400 triệu USD trong khoản vốn trên, hai nhà đầu tư khác gồm Sumeru Ventures và công ty ít tên tuổi chưa giải ngân khoản cam kết tài chính 250 triệu USD.

“Tôi sẽ nỗ lực hết mình,” Byju Raveendran chia sẻ về khoản đầu tư mới nhất của anh vào Byju.

Raveendran từng mở các lớp luyện thi trước khi cùng vợ Divya Gokulnath thành lập Think & Learn – công ty mẹ của Byju vào năm 2011 và ra mắt ứng dụng dạy thêm bốn năm sau đó. Theo bảng xếp hạng Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes, vợ chồng nhà sáng lập sở hữu khối tài sản ròng 3,4 tỉ USD.

Công ty đã thu hút nhiều nhà đầu tư như nhà sáng lập Facebook (Meta) Mark Zuckerberg, Tencent của Trung Quốc và công ty về vốn sở hữu tư nhân Mỹ General Atlantic.

Xem thêm: Ứng dụng giáo dục Byju’ định mua lại U2 với giá 2 tỉ USD
Công ty edtech Byj thua lỗ nặng khi mở rộng quy mô

Biên dịch: Minh Tuấn