Công nghệ

Nhà sản xuất bán dẫn cho Apple muốn đầu tư 1,2 tỉ USD vào Bắc Ninh

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Amkor, đối tác sản xuất bán dẫn cho Apple trụ sở tại Arizona (Mỹ) đã gửi thư đề nghị sớm làm việc với tỉnh Bắc Ninh để mở nhà máy tại đây

Amkor

Share
this:

Amkor, đối tác sản xuất bán dẫn cho Apple trụ sở tại Arizona (Mỹ) đã gửi thư đề nghị sớm làm việc với tỉnh Bắc Ninh để mở nhà máy tại đây.

Bà Yoon-young Park, phó chủ tịch Amkor Technology sẽ dẫn đầu đội ngũ lãnh đạo quản lý của Amkor gồm 5 giám đốc cấp cao và 1 quản lý cấp cao sang làm việc tại Bắc Ninh vào cuối tháng 8 cho kế hoạch đầu tư 1,2 tỉ USD và thuê hơn 4.000 nhân công tại Việt Nam.

Amkor muốn đầu tư 1,2 tỉ USD và thuê hơn 4.000 nhân công tại Việt Nam.

Amkor là công ty tiên phong trong việc gia công, kiểm tra và đóng gói vi mạch điện tử từ năm 1968. Công ty chuyển trụ sở sang Arizona vào năm 2005. Khách hàng đáng chú ý của Amkor là Apple và Samsung. Trong khi TSMC là nhà sản xuất bộ vi xử lý cung cấp năng lượng cho iPhone, Amkor cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn cho Apple.

Theo các nguồn tin trong ngành, Apple dự kiến sẽ tăng đáng kể việc áp dụng IPD (thiết bị thụ động tích hợp) cho các thế hệ iPhone mới và sản phẩm iOS trong tương lai, mang lại cơ hội kinh doanh lớn hơn cho các đối tác sản xuất là TSMC và Amkor. Năm 2020, nhờ hoạt động sản xuất phản ứng nhanh với đại dịch COVID-19, doanh thu Amkor tăng trưởng gần 20%, đạt hơn 5 tỉ USD.

Đầu tháng 8.2021, bà Yoon-young Park đã làm đơn gửi cục Đầu tư nước ngoài, bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đề nghị cho các lãnh đạo Amkor được nhập cảnh vào Việt Nam và Bắc Ninh nhanh chóng, rút ngắn thời gian cách ly và hỗ trợ công ty đàm phán với Trung ương và chính quyền địa phương tỉnh Bắc Ninh về các điều kiện, ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao. Trước mắt, công ty bày tỏ nguyện vọng làm việc qua trực tuyến để họp về việc đầu tư.

Bà Yoon-young Park, phó chủ tịch Amkor Technology tin rằng, Việt Nam với nguồn lao động chất lượng cao và tiềm năng tăng trưởng sẽ giúp công ty nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh. Đồng thời cho rằng đây sẽ là cơ hội tốt để phát triển công nghệ chất bán dẫn thế hệ mới ở Việt Nam. Bà nói: “Chúng tôi hy vọng giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển chuỗi bán dẫn”. Hiện tại ba nhà phát triển các khu công nghiệp rơi vào tầm ngắm của Amkor gồm có Viglacera, VSIP và Kinh Bắc.