Bất động sản

Liên doanh GLP và SLP muốn đầu tư tỉ đô vào các dự án kho bãi ở Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Bất chấp COVID-19, bất động sản khu công nghiệp vẫn nhộn nhịp đón các dự án mới trong năm COVID-19 thứ hai. Liên doanh 1 tỉ USD giữa nhà đầu tư Singapore GLP và SEA Logistic Partners (SLP) lên kế hoạch mở hàng loạt kho bãi quy mô lớn tại Việt Nam.

Share
this:

Đầu tháng 9 này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra công văn chỉ đạo ban quản lý khu công nghiệp Bắc Ninh chủ trì thẩm định và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án kho bãi mới của SLP Park của GLP và SLP tại khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh. Dự án dự kiến rộng 16 héc-ta, cách trung tâm Hà Nội 30 km.

Theo tự bạch, SLP Park là dự án bất động sản logistics hiện đại nằm trong mục tiêu tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD mà liên doanh GLP và SLP muốn xây dựng tại Việt Nam trong vòng 3-4 năm tới với tổng diện tích từ 1-1,5 triệu m2 đặt tại các địa phương họ có thể tận dụng mạng lưới khách hàng toàn cầu rộng lớn.

Tại Bắc Ninh hiện đabg hình thành một thị trường bất động sản công nghiệp phát triển mạnh, với nhiều tập đoàn nước ngoài đặt cứ địa sản xuất tại đây như Samsung, Canon, Foxconn, LG và gần đây nhất là Goertek. Gần 96% vốn FDI đăng ký tích lũy của tỉnh đến từ lĩnh vực sản xuất, thúc đẩy nhu cầu về không gian sản xuất công nghiệp và nhà kho.

Những dự án hạ tầng KCN đáng chú ý đang xây dựng. Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Theo đó Bắc Ninh đã thu hút ngày càng nhiều của các công ty 3PL (thuê ngoài dịch vụ logistics) lớn như LogisValley, DB Schenker, DHL, Linfox, FM Logistics, ALS và Maersk. Gần đây, thị trường kho bãi tại Bắc Ninh tiếp tục đón nhiều nhà đầu tư uy tín như Mapletree, BWID, SLP, FM Logistics, Linfox… cung cấp các bất động sản hạ tầng hạng A nằm gần Hà Nội và các đường cao tốc lớn.

Theo tự bạch, SLP là nhà cung cấp có quy mô các cơ sở hậu cần hiện đại kết hợp các giải pháp dẫn đầu về công nghệ tại Đông Nam Á. GLP là nhà quản lý đầu tư trong lĩnh vực hậu cần, bất động sản, cơ sở hạ tầng, tài chính có tài sản hơn 110 tỉ USD tại Brazil, Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Việt Nam. Liên doanh này vào Việt Nam tháng 10 năm ngoái, từ đó đến nay họ đã mua lại 5 địa điểm phát triển với tổng diện tích đất gần 700.000 m2.

Tháng trước, liên doanh đã động thổ dự án kho bãi đầu tiên tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải tại Hải Phòng gồm sáu nhà kho một tầng với diện tích xây dựng 88.810m2 và diện tích đất 190.100m2. Ngoài ra, liên doanh này còn công bố đầu tư vào dự án bất động sản hậu cần hiện đại mới tại Bắc Giang, một thành phố công nghiệp chiến lược tại miền Bắc mà họ đã nhận cam kết cho thuê trước một nửa diện tích từ Jusda, một công ty dịch vụ của Foxconn. Long Hậu, tỉnh Long An cũng là địa điểm liên doanh này hướng đến.

Gần đây, các nhà phát triển kho vận toàn cầu cũng đã đổ bộ vào thị trường bất động sản khu công nghiệp và hậu cần Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh công nghiệp phía Bắc vẫn còn thiếu hụt không gian kho bãi cho thuê và đặc biệt gần thị trường Trung Quốc như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Hưng Yên. Tháng 8.2021, Logos, một nhà phát triển hạ tầng hậu cần từ Úc cũng thông báo đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh phát triển dự án kho bãi diện tích 13 héc-ta trị giá 350 triệu USD.

Công ty Mirae Asset Daewoo Co. và tập đoàn Naver của Hàn Quốc cũng hợp tác đầu tư 37 triệu USD vào trung tâm logistics LogisValley tại tỉnh Bắc Ninh. Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận xét, việc gia tăng nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp, đặc biệt ở phía Bắc thời gian qua đã kéo theo cuộc đua mở rộng quỹ đất của các nhà phát triển hạ tầng khu công nghiệp.