Nhân vật

Vừa ra tù, người đứng đầu Samsung vướng thêm tội danh

2 năm trước
Tác giả Derek Saul
Samsung

Share
this:

Trang Reuters đưa tin, ông Lee trong phiên tòa tại Tòa án tối cao Hàn Quốc vào ngày 12.10 đã thừa nhận sử dụng sai mục đích propofol, một loại thuốc gây mê trong 5 năm.

Ông Lee Jea-yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, trong phiên tòa hôm 12.10 thừa nhận đã sử dụng thuốc trái phép. Phiên tòa diễn ra chỉ sau hai tháng vị tỉ phú hoàn thành án tù sau bê bối hối lộ gây chấn động Hàn Quốc

Theo Reuters, ông Lee trong phiên tòa nói trên đã thừa nhận sử dụng sai mục đích propofol, một loại thuốc gây mê trong vòng năm năm. Nếu bị kết án có tội, ông sẽ đối mặt với mức tiền phạt 70 triệu won (khoảng 58.000 USD), sẽ có hiệu lực từ phiên tòa ngày 26.10 tới.

Ông Lee là con trai cựu chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người đã qua đời năm 2020. Ông nắm quyền điều hành Samsung kể từ khi cha ông mắc bệnh tim năm 2014.

Lee Jea-yong đã dính vào rắc rối pháp lý lớn và kéo dài từ năm 2017. Ông bị cáo buộc hối lộ, dẫn tới việc cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải chịu án tù. Theo đó ông Lee đã hối lộ người thân cận của bà Park 30 tỉ won (khoảng 25 triệu USD) để Samsung có được sự hậu thuẫn từ chính quyền. Ông Lee đã bị tuyên án 30 tháng tù và ra tù tháng tám rồi, sau 18 tháng thi hành án phạt.

Hồi cuối tháng 12.2020 ông Lee còn bị truy tố về hành vi thao túng thị trường và gian lận từ vụ sáp nhập của Samsung. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2022, theo đó “thái tử Samsung” có thể phải đối diện với án phạt bổ sung nếu bị tuyên có tội.

Forbes ước tính khối tài sản của ông Lee Jea-yong trị giá 9,8 tỉ USD. Cổ phiếu của Samsung trong phiên giao dịch cùng ngày đã giảm 3,5%.

Biên dịch: Minh Tuấn