Quản trị

Nhà đồng sáng lập Tipalti chia sẻ về cách xây dựng công ty tỉ đô

2 năm trước
Tác giả Jack Kelly

Share
this:

Nhà đồng sáng lập của Tipalti, Chen Amit chia sẻ quá trình hình thành công ty từ một người không am hiểu về lĩnh vực thanh toán tài chính.

Tipalti là công ty công nghệ tài chính về nợ ngắn hạn đặt tại Israel, với cái tên trong tiếng Hebrew có nghĩa “hãy để cho chúng tôi”. Công ty đã huy động 270 triệu USD để được định giá hơn 8,3 tỉ USD trong kế hoạch chuyển đổi và làm mới lĩnh vực này.

“Thương vụ đầu tư mới nhất cho phép Tipalti mở rộng dòng sản phẩm và nâng cao năng lực trong vòng 18 tháng tới so với những gì chúng tôi đã có trong hơn một thập niên qua. Chúng tôi đang trên hành trình thay đổi cách vận hành tài chính, giúp những nhà lãnh đạo tài chính loại bỏ sự ràng buộc, gánh nặng, thao tác đầy rủi ro và tăng cường khả năng tài chính cho những tổ chức phát triển cao để cạnh tranh với các cái tên trong danh sách Fortune 5000,” nhà đồng sáng lập và CEO của Tipalti, Chen Amit, chia sẻ về việc đầu tư.

Dịch vụ của Tipalti được hàng ngàn công ty, gồm Twitch (Amazon), GoDaddy, Roku, WordPress.com và ZipRecruiter, sử dụng. Hiện nay, công ty xử lý hơn 30 triệu khoản trả góp hằng năm, tăng 120% qua mỗi năm.

Tuy vậy, đó chỉ là một phần của câu chuyện. Gần như hằng ngày, chúng tôi đọc báo cáo từ những công ty trị giá tỉ đô la Mỹ và thường không biết được câu chuyện đằng sau. Vậy làm thế nào để một công ty phát triển từ một lên đến hàng trăm nhân sự và có hàng ngàn khách hàng?

Doanh nhân người Israel, Chen Amit đã trò chuyện qua video với sự thân thiện và khiêm tốn. Nhà đồng sáng lập Tipalti cùng với Orez Zeev đã nhanh chóng thay đổi thanh toán toàn cầu trở nên dễ dàng hơn cho khách hàng từ việc triển khai kiểm soát và tự động hóa, loại bỏ những vấn đề mà thị trường đang gặp phải.

Ảnh: Getty Images

Chen Amit là một nhà xây dựng kinh doanh và điều hành công nghệ cao nhiều năm kinh nghiệm. Trước Tipalti, Amit từng là CEO của Atrica, công ty công nghệ carrier ethernet (băng thông cao) được Nokia Network mua lại.

Trước Atrica, Chen Amit là nhà đồng sáng lập và CEO của Verix, đơn vị cung cấp phần mềm kinh doanh thông minh. Ông là cử nhân khoa học tại học viện Công nghệ Technion Israel và thạc sĩ quản trị kinh doanh từ INSEAD. Amit còn có một cuộc sống giản đơn chơi poker khi theo đuổi việc kinh doanh.

Chen Amit không ngần ngại chia sẻ về khả năng lãnh đạo và phong cách quản lý để đưa công ty về hóa đơn và thanh toán nguồn hàng phát triển. Thay vì đi vào chi tiết về việc kinh doanh, Amit lại đưa ra những lời khuyên về cách ông xây dựng, quản lý và điều hành công ty.

Đích thân Amit phỏng vấn và tuyển dụng nhân sự, do ông muốn xây dựng một văn hóa doanh nghiệp vững chắc. Hiện nay, công ty có khoảng 800 người lao động, nguồn nhân sự hỗ trợ việc tuyển dụng.

Từ việc gặp gỡ mọi người, Chen Amit có thể chắc chắn rằng họ phù hợp với những gì ông xây dựng. Bắt đầu từ vị trí trên cao, một điều quan trọng để tìm ra người phù hợp cho các vị trí giám đốc khi những nhà điều hành sẽ thiết lập việc kinh doanh.

Theo Chen Amit, nhanh chóng thay đổi nếu mắc sai lầm. Văn hóa doanh nghiệp là hành động và phải làm nhiều hơn nói. Nếu bạn nhìn thấy những thứ tốt đẹp diễn ra, hãy ghi nhận, tưởng thưởng và nhân rộng điều đó.

Ông không tán thành với câu nói theo đuổi niềm đam mê đã dần trở nên rập khuôn. Chen Amit không có niềm đam mê về nợ ngắn hạn, thậm chí còn không am hiểu về lĩnh vực này. Một người bạn từng gọi Amit là “người thu gom rác”, nghi ngại về kế hoạch thành lập startup trong lĩnh vực này.

Scott Galloway, giáo sư tại đại học New York (NYU), từng là giám đốc đầu tư ngân hàng và dẫn chương trình podcast đã đưa ra góc nhìn về khái niệm “theo đuổi niềm đam mê của bạn”.

“Mọi người thường đến đại học New York và nói ‘theo đuổi niềm đam mê của bạn’. Đó là một điều vô lý, đặc biệt với những ai nói với bạn hãy theo đuổi niềm đam mê thường cực kỳ giàu có từ việc bán phần mềm như một loại dịch vụ lên lịch khám sức khỏe cho người lao động. Tôi không tin đó là niềm đam mê của họ”.

Theo Galloway, một khi những kỹ năng, trình độ học vấn và tài năng đáp ứng với công việc hoặc kinh doanh, “bạn sẽ bắt đầu kiếm tiền, sau đó là thật nhiều tiền và có niềm đam mê về công việc hoặc công ty”.

“Điều họ đam mê là trở nên tuyệt vời và rồi có hành trang từ một lĩnh vực nào đó. Sự công nhận từ đồng nghiệp, tiền tài và danh vọng sẽ đem lại cho bạn niềm đam mê về bất kỳ điều gì đó”.

Hiện nay, Chen Amit đã giàu có và thành đạt, yêu thích lĩnh vực bạn ông bỏ qua và gọi đó là ‘rác.’

“Hãy hướng đến xu hướng trong tương lai, thay vì nhìn lại quá khứ”, một bài học được lấy từ câu nói của ngôi sao khúc côn cầu Wayne Gretzky. Công ty của ông đã thực hiện thao tác đơn giản, đảm bảo hóa đơn và biên lai được thanh toán một cách nhanh chóng.

Khi những doanh nhân khác ngó lơ lĩnh vực này do không có sức hút, điều đó đã giúp cho Amit xây dựng nên đế chế của mình.

Chen Amit nhìn thấy một cơ hội mà những người khác đã bỏ qua. Ông chuyển từ chức năng làm việc ù lì, công nghệ thấp và trực tiếp sang duy nhất một nền tảng đám mây vận hành bằng AI. Công ty đem đến mô hình one-stop shop (cửa hàng một điểm đến) từ hóa đơn cho đến thanh toán.

Điều này giúp cho khách hàng có thể thực hiện mọi phương thức thanh toán như nhiều loại tiền tệ khác nhau hay thanh toán tự động. Hiện nay, nền tảng này có thể quản lý hàng nghìn thanh toán tại gần 200 quốc gia.

Amit tìm ra được cách bằng việc sử dụng phần mềm như mô hình dịch vụ, khách hàng có thể cắt giảm toàn bộ quy trình thủ công rườm rà, đặc biệt là với những doanh nghiệp nhỏ hơn.

Việc này giúp cho người lao động có sự tập trung vào nhiệm vụ cấp cao và hoạt động quan trọng, thay vì thu mình vào công việc văn phòng. Điều này cũng loại bỏ sự dễ dãi, hoạt động rửa tiền, gian lận và rủi ro về thuế cho chủ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ.

Phương thức thanh toán, thực thể, tiền tệ và hoạt động đều được tổng hợp theo thời gian thực nhằm nhanh chóng cung cấp việc quản lý một cách minh bạch.

Chen Amit muốn gác lại quá khứ phía sau, trong Thiền Tông được gọi là tâm ban sơ. Bạn lựa chọn một nghề nghiệp hay vào doanh nghiệp với không có bất kỳ sự chuẩn bị trước nào. Bạn không cần phải “luôn luôn thực hiện theo hướng tư duy này. Qua đó, giải phóng bạn khỏi những chuẩn mực thông thường.

Amit không có sự chuẩn bị trước nào khi tham gia vào lĩnh vực về khoản thanh toán và công nghệ thấp không nổi bật. Ông đã đặt tâm huyết vào lĩnh vực bị ngó lơ này bằng việc tích cực tìm kiếm khách hàng khác nhau.

Việc không am hiểu là một điềm lành. Công ty của Amit khởi đầu với 1 người và ông tự hào nói rằng đã nhanh chóng tăng gấp đôi sau khi tuyển dụng nhân sự đầu tiên. Tuy vậy, Chen Amit đã không nhận ra thị trường dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại ít và rộng mở đến như vậy. Chỉ tính riêng tại Mỹ, các công ty thị trường tầm trung có doanh thu từ 10 triệu-1 tỉ USD, chiếm hơn 1/3 số lượng lao động và 40% GDP.

Đừng liên tục lập lại điều tương tư nếu bạn đã thành danh trong một lĩnh vực. Vì điều đó đã quá muộn. Bạn sẽ không muốn trở thành công ty thứ 15 trong lĩnh vực “thanh toán trước trả sau”. Hãy tìm một lĩnh vực mở mà không cần phải có tên tuổi để làm nhà lãnh đạo.

Nói đến việc lãnh đạo, Amit dành sự tôn trọng và niềm tin vào nhân sự. Ông cũng đưa ra thử thách, thúc đẩy họ nỗ lực và làm việc bên ngoài vùng an toàn cho đến khi trở nên quen thuộc với việc không thoải mái.

Tipalti xếp vị trí 15 trong danh sách các công ty công nghệ tài chính tư nhân trên toàn thế giới về giá trị. Công ty đã vượt qua cột mốc 2.000 khách hàng, mở văn phòng mới tại London, Anh; Plano, Texas và Toronto, Ontario, phát triển lên hơn 700 nhân sự toàn cầu.

Tipalti đều nằm trong danh sách Inc.5000 năm 2021 cho những công ty phát triển nhanh nhất tại Mỹ và Fast 500 của Deloitte năm thứ tư liên tiếp. Đó còn là nhận giải thưởng Phần mềm Kế toán tốt nhất năm 2021 từ TrustRadius và được IDC Marketscape vinh danh là Worldwide Leader (Lãnh đạo Toàn cầu) trong Midmarket Accounts Payable Automation.

Một thành tích rất tốt cho một người vốn không biết gì về doanh nghiệp quy mô nhỏ xử lý hóa đơn và thanh toán nguồn hàng.

Biên dịch: Minh Tuấn