Doanh nghiệp
BrandConnect | Brand Contributor

PVI áp dụng thông lệ quốc tế về quản trị doanh nghiệp

1 năm trước

Là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm, PVI đã sớm triển khai mô hình quản trị doanh nghiệp tiên tiến và mô hình quản trị rủi ro đúng theo thông lệ tốt của quốc tế.

Share
this:

Áp dụng thông lệ quốc tế tiên tiến

Là công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm, tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam – PVI luôn xem việc bảo toàn và phát triển vốn cho cổ đông là tôn chỉ hàng đầu trong định hướng chiến lược phát triển.

Là đơn vị đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, PVI luôn tiên phong áp dụng những thông lệ và chuẩn mực quốc tế về báo cáo tài chính và quản trị doanh nghiệp. Từ nhiều năm qua, PVI đã thực hiện lập báo cáo tài chính theo IFRS và đang triển khai dự án lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực IFRS 17 về hợp đồng bảo hiểm. Dự án nhận được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ cổ đông lớn Talanx/HDI cũng như hãng kiểm toán và tư vấn KPMG.

Trong khi các công ty bảo hiểm trên thế giới đang chịu áp lực lớn về thời gian áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế 17 về hợp đồng bảo hiểm (IFRS 17), PVI – với cổ đông chiến lược là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu của Đức HDI Global – đã nhanh chóng triển khai IFRS 17 để đảm bảo tuân thủ thời hạn nộp báo cáo hợp nhất vào tháng 1.2023 với việc lựa chọn gói giải pháp toàn diện từ KPMG, 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.  

Song song đó, PVI triển khai dự án xây dựng hệ thống quản trị rủi ro doanh nghiệp (ERM) theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế tốt nhất với sự đồng hành của các chuyên gia tư vấn từ PwC và Deloitte. Những dấu ấn về quản trị đã giúp PVI khẳng định vị thế, xác định mục tiêu chiến lược trở thành một định chế tài chính – bảo hiểm vững mạnh và chuyên nghiệp, thương hiệu uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu và duy trì sự phát triển bền vững.

Kết quả kinh doanh vượt trội

Qua 26 năm hoạt động, PVI đã phát triển thành một trong những định chế tài chính – bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam với thương hiệu uy tín được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Hiện PVI hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, trong đó: công ty mẹ đóng vai trò quản trị chiến lược, vốn, nhân sự, công nghệ và thương hiệu của toàn hệ thống; các công ty con hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh lõi.

Hoạt động ở lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ là tổng công ty Bảo hiểm PVI (PVI Insurance); lĩnh vực tái bảo hiểm với tổng công ty CP Tái bảo hiểm PVI (PVI Re); lĩnh vực đầu tư và quản lý quỹ với công ty CP Quản lý quỹ PVI (PVI AM). Từ khi thành lập đến nay, các công ty con đều hoạt động kinh doanh hiệu quả và đóng góp đáng kể trong doanh thu hoạt động tài chính hàng năm của công ty mẹ.

Kết thúc quý 3.2022, toàn hệ thống PVI hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 9 tháng đầu năm với tổng doanh thu hợp nhất 10.623 tỉ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 91% kế hoạch năm, trong đó chủ yếu doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm và đầu tư. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 703 tỉ đồng, đạt 134% kế hoạch lợi nhuận 9 tháng và hoàn thành 91% kế hoạch năm.

Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, PVI dẫn đầu thị trường cả về quy mô và hiệu quả, doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Trong lĩnh vực tái bảo hiểm, PVIRe cũng là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về hiệu quả nghiệp vụ tại Việt Nam.

Hai doanh nghiệp trong hệ thống PVI đều được A.M.Best xếp hạng tín nhiệm ở mức B++ (Tốt) – đây là mức xếp hạng cao nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Riêng PVI Insurance hiện là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất có triển vọng nâng hạng tích cực.

Trong lĩnh vực đầu tư, quy mô danh mục đầu tư của toàn hệ thống PVI lên đến hơn 13.000 tỉ đồng, đóng góp quan trọng vào hiệu quả kinh doanh chung của toàn hệ thống.

Với những kết quả khả quan đó, PVI duy trì việc chi trả cổ tức với tỷ lệ cao và đều đặn hàng năm cho cổ đông ở mức từ 20% trở lên trong 9 năm liên tục (2015-2021). Riêng trong năm 2021, tỷ lệ trả cổ tức đạt 33%.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, công tác phát triển thương hiệu và quản trị hệ thống được chú trọng. PVI tiếp tục được ghi nhận và đánh giá cao, là thương hiệu uy tín với các đối tác và khách hàng trong nước và quốc tế. Nhiều năm liền PVI được Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam.

Uy tín của PVI đang tiếp tục được khẳng định trên thị trường nhờ doanh nghiệp luôn chú trọng vận hành đảm bảo nguyên tắc phát triển Hiệu quả – Bền vững.