Blockchain

Hai sáng lập của OpenSea trở thành tỉ phú NFT đầu tiên trên thế giới

Share
this:

Hai sáng lập của OpenSea, Devin Finzer và Alex Atallah trở thành những vị tỉ phú đầu tiên từ NFT, đều sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỉ USD.

Hai nhà sáng lập của startup blockchain, OpenSea, đã gia nhập nhóm tỉ phú toàn cầu sau vòng gọi vốn mới. Qua đó, định giá công ty ở mức 13,3 tỉ USD, tăng từ 1,5 tỉ USD cách đây sáu tháng.

Với 18,5% cổ phần trong OpenSea, những nhà đồng sáng lập là Devin Finzer và Alex Atallah đều sở hữu khối tài sản ròng khoảng 2,2 tỉ USD, theo ước tính của Forbes. (Forbes áp dụng khấu trừ cho giá trị của công ty tư nhân do giới hạn thanh khoản. Người đại diện của OpenSea từ chối đưa ra bình luận).

Thành lập năm 2018, startup đặt tại New York đã sớm bước chân vào thị trường NFT nổi lên từ đầu năm 2021. NFT, một token không thể thay thế, là dạng tập tin được sử dụng để xác định quyền sở hữu cho tài sản số duy nhất từ nghệ thuật, âm nhạc và cả thẻ bài thể thao ảo trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. OpenSea hoạt động như một nền tảng mạng ngang hàng (P2P), với người dùng có thể tạo, mua và bán mọi loại NFT. Đổi lại, công ty nhận về 2,5% tiền hoa hồng.

Bộ đôi nhà sáng lập của OpenSea,  Alex Atallah (bên trái) và Devin Finzer. Ảnh: Sasha Maslov For Forbes

OpenSea đã phát triển nhanh chóng trong hơn một năm qua. Vào tháng 3.2020, công ty ghi nhận xấp xỉ 4.000 người dùng hoạt động giao dịch hằng tháng trị giá 1,1 triệu USD, thu nhập 28.000 USD/tháng. Tuy vậy, vận may đã thay đổi. Vào tháng 2.2021, các nền tảng như Nifty Gateway của cặp sinh đôi Winklevoss tạo ra nguồn thu khổng lồ từ việc bán đấu giá bức tranh kỹ thuật số cao cấp.

Vào tháng 7.2021, OpenSea chốt lại khoản tiền 100 triệu USD từ vòng gọi vốn dẫn dắt bởi công ty đầu tư vốn mạo hiểm Andreessen Horowitz và ghi nhận khoảng 350 triệu USD giá trị giao dịch. Vào tháng 8.2021, giao dịch chạm ngưỡng 3,4 tỉ USD, tăng gấp 10 lần và giúp công ty thu về 85 triệu USD tiền hoa hồng.

Vào tháng 9.2021, thị trường NFT hạ nhiệt đôi chút trước khi nóng trở lại tháng 12.2021. Cuối năm 2021, OpenSea đã xử lý lượng giao dịch có giá trị hơn 3,3 tỉ USD, thu về khoảng 82,5 tỉ USD doanh thu. Hiện nay, công ty tuyển dụng hơn 70 nhân sự.

Devin Finzer và Alex Atallah (khoảng 30 tuổi) đều có lý lịch quen thuộc của những tỉ phú công nghệ trẻ tuổi. Theo hồ sơ trên LinkedIn, CEO Finzer lớn lên tại Bay Area, từng là sinh viên đại học Brown và làm kỹ sư phần mềm tại Pinterest. Vào năm 2015, anh đồng sáng lập startup đầu tiên, một công cụ tìm kiếm được gọi là Claimdog trước khi bán lại cho Credit Karma với khoản tiền không được tiết lộ vào năm 2016.

Giám đốc công nghệ (CTO), Atallah sinh ra tại Colorado và đã chứng minh khả năng thiên phú về bản tính khi còn nhỏ. Theo hồ sơ LinkedIn, anh từng theo học tại đại học Stanford và làm cho Palantir. Sau khi tốt nghiệp, Atallah làm việc tại hai startup ở thung lũng Silicon, Zugata và Whatsgoodly.

Vào tháng 1.2019, bộ đôi này đưa ra ý tưởng về trả người dùng tiền mã hóa để chia sẻ WiFi hotspot của họ tới vườn ươm khởi nghiệp, Y Combinator. CryptoKitties-loại mèo ảo theo phong cách hoạt hình, một trong những NFT đầu tiên đã ghi nhận trí tưởng tượng của họ. Finzer và Atallah nhanh chóng triển khai OpenSea và chuyển đến New York.

Sau khi thành lập, OpenSea đã nhận về hơn 420 triệu USD từ những nhà đầu tư, theo dữ liệu của PitchBook. Vào ngày 4.1, startup công bố khoản đầu tư 300 triệu USD từ vòng gọi vốn Series C dẫn dắt bởi hai công ty vốn mạo hiểm, Paradigm và Coatue. OpenSea cho biết có kế hoạch tăng số lượng nhân sự, tập trung vào đội ngũ “tin cậy và an toàn” và đầu tư vào việc đưa sản phẩm dễ dàng tiếp cận hơn với công chúng.

Tuy vậy, OpenSea đối mặt với sức cạnh tranh tăng cao, bao gồm từ doanh nghiệp khổng lồ về tiền mã hóa Coinbase, công bố kế hoạch ra mắt sàn giao dịch NFT riêng vào tháng 10.2021. Những nhà đánh giá cũng chỉ ra nguy cơ về gian lận và lừa đảo từ thị trường giao dịch NFT.

Vào tháng 9.2021, Finzer được yêu cầu rời khỏi vị trí giám đốc sản phẩm (CPO) của OpenSea, sau khi anh bị phát hiện mua NFT ngay trước thời điểm lên sàn giao dịch. Chỉ vài tuần sau đó, bảo tàng nghệ thuật New York tố cáo Finzer đánh cắp NFT trị giá 2,2 triệu USD và niêm yết trên OpenSea.

Nếu công ty có thể vượt qua vụ bê bối trên, việc trở nên giàu hơn sẽ sớm thành hiện thực. Vào năm 2021, một vài NFT được giao dịch trao tay có giá trị 23 tỉ USD và thị trường chỉ mới khởi động, theo dữ liệu thu thập bởi DappRadar.

“Chúng tôi có tầm nhìn trở thành điểm đến giúp những nền kinh tế kỹ thuật số mới phát triển mạnh,” Finzer cho biết trong thông cáo bằng email.

Biên dịch: Minh Tuấn