Công nghệ

Gogoro dốc toàn lực tiến ra thị trường quốc tế

1 tháng trước
Tác giả Shanshan Kao

Gogoro – công ty sản xuất pin và xe máy điện có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan đang dốc toàn lực cho kế hoạch mở rộng quy mô ra toàn cầu.

Share
this:

Trong gần một thập niên qua, Gogoro – công ty có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan đã từng bước hình thành mạng lưới 2.500 trạm đổi pin cho 90% xe máy điện trên đảo quốc này. Giờ đây, công ty muốn áp dụng mô hình thành công này ra thị trường quốc tế.

Trao đổi với Forbes Asia trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở chính của Gogoro ở Đài Bắc, đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO Horace Luke cho biết chiến lược của Gogoro, doanh nghiệp đi tiên phong về dịch vụ hoán đổi pin, là tập trung vào “các thị trường lớn có nhiều tiềm năng phát triển và tồn tại những vấn đề cấp bách cần được giải quyết như ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.”

Các trạm sạc đổi pin của Gogoro có tổng cộng 480 triệu lượt đổi pin, hơn 400 ngàn lượt mỗi ngày. Ảnh: Shanshan Kao/Forbes Asia.

“Là những công dân trên hành tinh xanh (Trái đất), nếu chúng ta không thể cải thiện môi trường tại châu Á, phần còn lại của thế giới cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Do đó, chúng tôi tập trung vào giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách tại các siêu đô thị của châu Á,” Luke cho biết.

Theo dự báo của Fortune Business Insights, quy mô thị trường xe điện toàn cầu sẽ tăng từ 385 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022 lên 500 tỉ đô la Mỹ vào năm 2023 và đến năm 2030 sẽ đạt mốc 1.600 tỉ đô la Mỹ.

Năm 2011, Horace Luke rời khỏi vị trí giám đốc sáng tạo của hãng sản xuất điện thoại HTC để thành lập Gogoro. Ảnh: Shanshan Kao/Forbes Asia.

Horace Luke đã xác định tiến ra thị trường quốc tế sẽ là trọng tâm của Gogoro trong năm 2023. Hồi tháng 3.2023, Gogoro đã hợp tác với công ty giao đồ ăn Zomato và Kotak Mahindra Prime tại Ấn Độ cung cấp khoản vay với chi phí thấp cho các tài xế giao đồ ăn để mua xe máy điện. Vào tháng 5.2023, Gogoro mở rộng quan hệ hợp tác với Bikebank từ Hàn Quốc trong việc nhân rộng mạng lưới trạm đổi pin đến bảy thành phố khác ngoài Seoul.

Gogoro hiện đang hoạt động tại chín thị trường khác nhau. Sau khi có mặt tại Ấn Độ và Indonesia trong năm 2021, công ty cũng gia nhập thị trường Singapore, Israel và Philippines vào năm 2022 từ việc xây dựng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu tại những quốc gia này. Nhóm này gồm Jardine Cycle & Carriage (Singapore) trực thuộc Jardine Matheson, hai công ty từ Israel là Metro Motor và Paz Group, Ayala Group của tỉ phú Jaime Zobel de Ayala (Philippines).

Sinh ra tại Hong Kong và lớn lên ở Mỹ, năm 2011, Horace Luke thành lập Gogoro với Matt Taylor tại Đài Loan, “thủ phủ công nghệ” lâu đời nổi tiếng với nguồn nhân lực có chuyên môn dồi dào và chuỗi cung ứng phát triển ổn định. “Tôi luôn xem Đài Loan như một điểm đến lý tưởng về đổi mới sáng tạo và nếu có thể nghĩ ra thứ gì đó, tôi sẽ phát triển tại nơi đây,” Luke cho biết.

Từng theo học hai ngành thiết kế công nghiệp và thiết kế nội thất, Horace Luke bắt đầu sự nghiệp với công việc thiết kế thương hiệu và hình ảnh cho Nike. Sau đó, Luke gia nhập Microsoft, nơi ông phụ trách thiết kế máy chơi game Xbox và hệ điều hành Windows XP trước khi trở thành giám đốc sáng tạo (CIO) của hãng điện thoại HTC. Trong suốt sự nghiệp của mình, Luke nhận ra công nghệ có vai trò quan trọng trong việc giúp hành tinh xanh phát triển theo hướng bền vững. Gogoro có 2.000 nhân sự thiết kế và phát triển gần như mọi thứ tại Đài Loan, ngoại trừ pin điện tử.

“Tôi thành lập Gogoro để thực sự thay đổi cái cách mà các thành phố có thể đưa ra những giải pháp công nghệ góp phần phát triển một cách bền vững trong tương lai.”

Horace Luke, đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của Gogoro.

Các nhà đầu tư của Gogoro bao gồm quỹ đầu tư của chính phủ Singapore Temasek, Generation Investment Management của cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore và Yin Chung-yao, con trai của tỉ phú, chủ tịch tập đoàn Ruentex Group (Đài Loan) Samuel Yin.

Đài Loan là quốc gia có mật độ xe máy lớn nhất thế giới, với hơn 14 triệu xe đã đăng ký. Ảnh: Shanshan Kao/Forbes Asia.

Đài Loan là quốc gia có mật độ xe máy lớn nhất thế giới, với hơn 14 triệu xe đã đăng ký gói gọn trong diện tích 36.197 km², bình quân cứ 10 người có xấp xỉ 6 xe máy. Việc có nhiều xe máy giúp Đài Loan trở thành môi trường hoàn hảo để Gogoro thử nghiệm các giải pháp vận chuyển mới. Điều này cũng phù hợp với các chính sách của chính phủ Đài Loan là ưu tiên những loại hình vận chuyển bền vững. Một phần trong mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Đài Loan là toàn bộ xe hơi và xe tay ga mới sẽ chạy bằng điện.

Khi mua chiếc xe máy điện hoàn toàn mới và đem đổi chiếc xe chạy bằng xăng, người dân sẽ đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ lên tới 28.800 Tân Đài tệ (910 đô la Mỹ) theo các chương trình trợ cấp của chính phủ Đài Loan. Người dùng có thể đăng ký dịch vụ đổi pin của Gogoro với mức phí sử dụng chỉ 319 Tân Đài tệ/ tháng (10 đô la Mỹ). Người dùng có thể hoán đổi pin trên xe tại các trạm sạc gần như ngay lập tức, mà không cần phải chờ sạc đầy pin.

Chính phủ Đài Loan có chính sách trợ cấp số tiền 28.800 Tân Đài tệ (910 đô la Mỹ) cho người dân nào mua xe máy điện. Ảnh: Shanshan Kao/Forbes Asia.

“Chuyển đổi sang xe điện là hướng đi tất yếu và chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là việc này sẽ diễn ra như thế nào và mất bao lâu?”

Đến nay, Gogoro đã ghi nhận hơn 480 triệu lượt đổi pin, với mạng lưới trạm sạc có hơn 526 ngàn tài xế thực hiện 400 ngàn lượt đổi pin mỗi ngày. Bộ pin có thể hoán đổi của Gogoro cung cấp năng lượng cho 90% xe máy điện tại Đài Loan từ 2.500 trạm đổi pin, con số cao hơn rất nhiều so với các trạm xăng dầu.

Điều làm ấm lòng Horace Luke là khi ông nhìn thấy những đứa trẻ giúp bố mẹ thay pin ở các trạm sạc. “Không khi nào ta thấy trẻ nhỏ giúp bố mẹ đổ xăng, nhưng các bé lại có thể thay pin một cách dễ dàng. Điều này giúp tôi nhận ra rằng mình đang đi đúng hướng. Chúng tôi đang nỗ lực để mang lại thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Mong rằng khi già đi và không còn trên cõi đời này, chúng tôi sẽ góp phần để lại một hành tinh tốt đẹp hơn,” Luke cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn