Xu hướng

Cách nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau ở Hong Kong

Công ty Farm66 ứng dụng công nghệ vào canh tác để phát triển những mô hình trồng rau ở các thành phố lớn và thậm chí ngoài không gian.

Share
this:

Gordon Tam, đồng sáng lập kiêm CEO của công ty triển khai mô hình nông trại canh tác theo phương thẳng đứng Farm66, muốn chứng minh tương lai đầy triển vọng của ngành nông nghiệp ở các thành phố, sa mạc và thậm chí cả ngoài không gian khi ứng dụng công nghệ vào canh tác.

Gordon Tam, đồng sáng lập kiêm CEO của công ty Farm66 ở Hong Kong. Ảnh: Forbes

Vào đầu tháng Hai, người dân ở Hong Kong- trung tâm tài chính châu Á với 7,4 triệu người – trải qua tình trạng thiếu thực phẩm tươi sống. Các kệ dự trữ rau và những thứ tương tự tại các siêu thị ở thành phố bị vét sạch do Trung Quốc thực hiện chặt chẽ các biện pháp kiểm soát ngăn chặn dịch COVID-19, gây gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống.

Hong Kong, thành phố đông dân có diện tích đất canh tác bị hạn chế, hầu như hoàn toàn nhập khẩu thực phẩm từ các nơi khác trên thế giới. Hơn 90% thực phẩm sử dụng ở thành phố có nhiều tòa nhà chọc trời, đặc biệt các sản phẩm tươi sống như rau, được nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc.

“Trong thời gian đại dịch xảy ra, tất cả chúng ta đều nhận thấy sản lượng rau trồng tại địa phương rất thấp,” Gordon Tam, đồng sáng lập kiêm CEO của công ty Farm66 ở Hong Kong cho biết. “Tác động xã hội lại rất lớn.”

Người mua hàng vét sạch các kệ hàng trong siêu thị ở Hong Kong trong ngày 8.2.2022. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg/Forbes
 

Tam ước tính chỉ có khoảng 1,5% lượng rau được sản xuất ở Hong Kong. Nhưng anh tin các trang trại canh tác theo phương thẳng đứng như Farm66, với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, chẳng hạn như cảm biến Internet of Things (Internet vạn vật), đèn LED và robot, có thể thúc đẩy sản xuất lương thực ở Hong Kong — và xuất khẩu sang các thành phố khác.

“Canh tác theo phương thẳng đứng là một giải pháp tốt vì rau có thể được trồng ở các thành phố,” Tam nói trong cuộc phỏng vấn tại nông trại canh tác theo phương thẳng đứng của công ty trong một khu công nghiệp. “Chúng ta có thể tự trồng rau để không phải nhập khẩu nữa.”

Tam cho biết cùng với người đồng sáng lập Billy Lam, cũng là giám đốc vận hành của công ty, anh bắt đầu Farm66 vào năm 2013 như mô hình tiên phong canh tác theo phương thẳng đứng ứng dụng công nghệ cao ở Hong Kong.

“Công ty chúng tôi là công ty đầu tiên sử dụng công nghệ bước sóng và ánh sáng đèn LED tiết kiệm năng lượng trong canh tác,” anh cho biết. “Chúng tôi phát hiện ra các màu sắc ánh sáng khác nhau hỗ trợ thực vật phát triển theo những cách khác nhau. Đây là bước đột phá công nghệ của chúng tôi.” Chẳng hạn, ánh sáng LED màu đỏ sẽ làm cho thân cây phát triển nhanh hơn, trong khi ánh sáng LED màu xanh dương kích thích lá cây tăng trưởng lớn hơn.

Farm66 cũng sử dụng cảm biến IoT (Internet vạn vật) và robot để kiểm soát chất lượng và giúp quản lý trang trại trong nhà rộng 1.858 m2, giúp công ty tuyển dụng và giữ chân công nhân. “Rào cản lớn trong canh tác truyền thống là thiếu nhân lực,” Tam nói. “Đó là bởi vì con của nhiều nông dân hiện tại không muốn tiếp quản trang trại. Họ nghĩ đó là công việc rất tẻ nhạt.”

“Nhưng khi ứng dụng công nghệ, chúng ta có thể cải thiện môi trường làm việc để những người trẻ sẵn sàng làm việc ở nông trại,” anh nói. Farm66 hiện có 15 nhân viên toàn thời gian, bao gồm các chuyên viên phân tích dữ liệu, nhà khoa học thực phẩm và kỹ sư cơ khí, sản xuất lên đến bảy tấn rau mỗi tháng.

Nhờ vào ứng dụng công nghệ, đặc biệt phân tích dữ liệu về cường độ ánh sáng, dòng nước và điều hòa không khí, Farm66 thu hút đầu tư từ ParticleX, công ty đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ ở Hong Kong do tỉ phú Tang Yiu hậu thuẫn. “Tôi đánh giá cao Gordon và nhóm của anh đã thực hiện nhiều hoạt động phân tích dữ liệu về cơ chế canh tác,” Mingles Tsoi, giám đốc chiến lược của ParticleX, cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn đầu tư vào công ty.”

Các nhà đầu tư khác của Farm66 bao gồm Alibaba Entrepreneurs Fund, Cyberport được chính phủ Hong Kong hậu thuẫn và công ty phát triển bất động sản Sino Group của tỉ phú Singapore Robert Ng. Cho đến nay, công ty huy động được tổng số tiền đầu tư hơn 4 triệu USD.

Đầu năm nay, Farm66 cũng nhận được nguồn vốn đầu tư từ Hengqin Financial Investment của chính phủ Trung Quốc và được chấp nhận vào Tech 300 Angel Fund, chương trình hỗ trợ startup của đại học Thành phố Hong Kong (nhà đồng sáng lập Lam tốt nghiệp ngành hóa học ứng dụng của trường này). Năm ngoái, công ty nằm trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch đầu tiên-100 công ty nhỏ và công ty khởi nghiệp đáng chú ý đang trên đà phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Farm66 trồng rau, thảo mộc và trái cây theo phương pháp thủy canh — kỹ thuật nông nghiệp bền vững, trong đó cây phát triển nhờ vào sử dụng chất dinh dưỡng từ chất thải của cá thay vì phân bón thương mại. Ngược lại, cây giúp lọc nước cho cá sống, tạo ra hệ sinh thái trong nhà tự điều chỉnh.

Công ty đóng gói sản phẩm bán cho siêu thị, khách sạn và các cửa hàng bán lẻ cao cấp. Farm66 gần đây cũng nhận được yêu cầu từ trường học và tổ chức tư nhân giúp trồng thực phẩm cho riêng họ trong nhà bếp và không gian nhỏ.

“Chúng tôi cung cấp hệ thống sản xuất thực phẩm an toàn khép kín từ khâu trồng ở trang trại đến khâu chế biến cũng như tiêu thụ sản phẩm cho các tổ chức để họ có thể tự trồng rau cho chính mình,” Tam, tốt nghiệp thạc sĩ về phát triển đô thị bền vững tại đại học Bách khoa Hong Kong, cho biết. “Chúng tôi muốn thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị cùng với các nguyên tắc môi trường, xã hội và quản trị để cải thiện chất lượng cuộc sống.”

Farm66 hợp tác với các ngân hàng hàng đầu ở Hong Kong. Tam cho biết thêm, công ty dự định sẽ hợp tác với các công ty phát triển bất động sản như Sino Group, Chinachem Group và Henderson Land Development của tỉ phú Hong Kong Lee Shau Kee để đưa hệ thống phát triển nông nghiệp đô thị của mình vào các tòa nhà dân cư lẫn thương mại, chẳng hạn như các nông trại không cần đất trồng cây kết hợp sử dụng nguồn điện mặt trời hoặc gió từ hệ thống được lắp trên mái nhà.

“Mọi người sẽ nhận thức được các vấn đề về môi trường, xã hội cũng như quản trị khi nhập khẩu thứ gì đó ở xa nơi bạn sống. Điều này sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và thải ra nhiều carbon hơn,” Tsoi của ParticleX, cũng là giám đốc và thành viên sáng lập của viện Phân tích tác động xã hội Hong Kong (Hong Kong Institute of Social Impact Analysts), cho biết. “Hành vi tiêu dùng bền vững hơn chính là tiêu dùng các sản phẩm được sản xuất tại địa phương.”

“Chúng tôi đang khám phá những ý tưởng mới về phát triển nông trại ngoài không gian,” Gordon Tam, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Farm66 cho biết. “Chúng tôi đang dẫn đầu trong nghiên cứu về tương lai phát triển của ngành nông nghiệp, chẳng hạn như trồng cây trong môi trường không trọng lực.” Ảnh: Zinnia Lee/Forbes Asia

Tam, cũng học đại học ở Washington State University, hiện dự định mở rộng Farm66 ra bên ngoài Hong Kong và xuất khẩu hệ thống phát triển nông nghiệp đô thị cũng như bí quyết sang các thành phố khác. Chẳng hạn, Farm66 tạo ra nông trại di động được container vận chuyển đến các thành phố sa mạc ở Trung Đông.

Tsoi xem Greater Bay Area, khu vực vịnh được hình thành từ dự định của chính phủ Trung Quốc hợp nhất Hong Kong, trung tâm sòng bạc Macau với chín thành phố ở miền nam nước này thành cụm kinh tế lớn, và Đông Nam Á, với một số thành phố đông dân nhất thế giới, như là thị trường tiềm năng cho Farm66.

Giống như các tỉ phú Elon Musk và Jeff Bezos, Tam đang nhắm đến những cơ hội ở ngoài Trái đất.

“Chúng tôi đang khám phá những ý tưởng mới về phát triển mô hình nông trại ngoài không gian,” anh cho biết. “Chúng tôi dẫn đầu trong nghiên cứu về tương lai phát triển của ngành nông nghiệp, chẳng hạn như trồng cây trong môi trường không trọng lực.”

“Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng về nông trại sáng tạo,” Tam cho biết thêm. “Chúng tôi hy vọng sẽ giúp người dân thấy được tương lai đầy triển vọng của ngành nông nghiệp khi ứng dụng công nghệ.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Seso muốn giúp giải quyết khủng hoảng lao động trong ngành nông nghiệp thông qua tự động hóa
Olam Group bán lại 1/3 mảng nông nghiệp cho công ty của Saudi Arabia
Đại dịch khiến nhu cầu thực phẩm tăng vọt làm giàu cho tỉ phú nông nghiệp