Kinh doanh

Olam Group bán lại 1/3 mảng nông nghiệp cho công ty của Saudi Arabia

Share
this:

Tập đoàn Singapore Olam Group sẽ nhượng lại 1/3 cổ phần trong Olam Agri cho SALIC trực thuộc quỹ đầu tư từ Saudi Arabia với giá 1,24 tỉ USD.

Olam Group vừa nhượng lại hơn 1/3 cổ phần trong đơn vị kinh doanh cho Saudi Agricultural and Livestock Investment Company (SALIC) với mức giá 1,24 tỉ USD, theo thông cáo báo chí công bố hôm 25.3.

SALIC – công ty con trực thuộc Quỹ Public Investment của Saudi Arabia – sẽ mua lại 34,5% cổ phần trong Olam Agri (OGA) từ Olam (niêm yết tại Singapore) trong thương vụ định giá doanh nghiệp này ở mức 3,5 tỉ USD.

Nhà đồng sáng lập và CEO của Olam, Sunny Verghese. Ảnh: Nicky Loh/Bloomberg

“Việc SALIC đầu tư vào Olam Agri củng cố chiến lược của công ty và mục tiêu trong ‘Tầm nhìn 2030’ từ Saudi Arabia về an ninh lương thực,” Sulaiman AlRumaih, CEO của SALIC cho biết trong thông cáo.

Olam cho biết khoản tiền thu về từ thương vụ này sẽ được dùng để cải thiện cấu trúc đầu tư và giảm đòn bẩy nợ. Sau khi chuyển giao, Olam vẫn sẽ là cổ đông lớn với 64,6% cổ phần. Thỏa thuận tuân thủ theo biểu quyết từ cổ đông và hồ sơ pháp lý, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2022.

OGA là một trong ba đơn vị kinh doanh được thành lập sau khi Olam tái cấu trúc vào đầu năm 2020. Olam Food Ingredients (OFI) – đơn vị trực thuộc cung cấp ca cao, cà phê, hạt có thể ăn được, gia vị và sản phẩm từ sữa – chuẩn bị niêm yết cổ phiếu tại sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE).

OGA – sản xuất thực phẩm, đồ ăn dành cho động vật và có chất xơ như các loại hạt, dầu ăn, gạo và bông – dự kiến phát hành cổ phiếu sau OFI 6 tháng. Doanh nghiệp này có hơn 50 nhà máy sản xuất và cơ sở xử lý tại 30 quốc gia. Trong năm 2021, Olam Agri bán hơn 40 triệu tấn hàng hóa và thu về 23 tỉ USD.

Theo báo cáo mới nhất từ Tellimer Research, Olam được kỳ vọng hưởng lợi từ giá đồ ăn tăng cao, khi thế giới chịu ảnh hưởng từ căng thẳng chiến sự Nga – Ukraine. Theo sau kết quả kinh doanh tốt của Olam là chỉ số S&P GSCI Agriculture tăng 22% từ đầu năm 2022 và được dự đoán tăng cao hơn nữa.

Năm 1989, Olam do Sunny Verghese thành lập. Ông từng nằm trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore. Vào năm 2012, ông rời khỏi nhóm tỉ phú sau khi giá cổ phiếu của Olam sụt giảm.

Biên dịch: Minh Tuấn