Quốc tế

Saudi Arabia đầu tư vào Israeli thông qua quỹ của Jared Kushner

2 năm trước
Tác giả Anna Kaplan

Saudi Arabia sẽ đầu tư vào Israeli thông qua quỹ Affinity Partners của Jared Kushner.

Share
this:

Affinity Partners, quỹ đầu tư tư nhân mới do Jared Kushner thành lập, lên kế hoạch đầu tư vào các doanh nghiệp Israel thông qua quỹ đầu tư công của Saudi Arabia, theo tờ Wall Street Journal đưa tin trong ngày 7.5. Sự việc này đánh dấu lần đầu tiên quỹ đầu tư khổng lồ của Saudi đầu tư vào Israel, mặc dù chính phủ Saudi Arabia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel.

Cựu cố vấn tổng thống Mỹ Jared Kushner phát biểu tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Rabat của Maroc vào ngày 22 tháng 12 năm 2020. Ảnh: Fadel Senna/AFP via Getty Images/Forbes

Affinity Partners chọn đầu tư vào ít nhất hai startup của Israel, những người biết rõ về kế hoạch nói với tạp chí.

Affinity Partners huy động được hơn 3 tỉ USD, trong đó 2 tỉ USD từ quỹ Đầu tư công của Saudi Arabia.

Sau khi các quan chức Saudi Arabia đồng ý Affinity Partners có thể đầu tư vào Israel, Kushner, người giữ vai trò quan trọng liên quan đến chính sách Trung Đông trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump và là con rể của Trump, gặp gỡ hàng chục công ty từ nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe đến phần mềm.

Kushner không nói rõ công ty sẽ hợp tác với những doanh nghiệp nào của Israel cũng như số tiền sẽ được chuyển đến Israel, nhưng anh nói với báo chí công việc tại Nhà Trắng “bắt đầu thực hiện sự thay đổi lịch sử trong khu vực. Điều này cần được tăng cường và khuyến khích phát triển để đạt được tiềm năng hợp tác.”

Đại diện của Kushner không trả lời thêm khi Forbes liên hệ phỏng vấn.

Kushner đã thành lập Affinity Partners sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021, là người đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ của Israel với các nước Arab khi giữ vai trò cố vấn cấp cao, mặc dù không có kinh nghiệm ngoại giao.

Anh giúp kết nối Mỹ, Israel, các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Morocco ký kết Hiệp định Abraham.

Anh phát triển mối quan hệ bền chặt với nhà lãnh đạo Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman, và là một trong những người biện hộ hàng đầu cho thái tử trong Nhà Trắng của Trump sau khi tình báo Mỹ xác định thái tử trực tiếp phê chuẩn sát hại dã man nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post vì chỉ trích chính phủ Saudi Arabia.

Ban hội thẩm xem xét các khoản đầu tư cho quỹ Đầu tư công của Saudi Arabia (trị giá khoảng 620 tỉ USD) lúc đầu phản đối thỏa thuận được đề xuất giữa Saudi Arabia và Affinity Partners.

Hồi tháng trước, New York Times đưa tin ban hội thẩm nêu ra những lo ngại như “thiếu kinh nghiệm trong quản lý Affinity Fund” và khả năng vương quốc chịu trách nhiệm về “phần lớn khoản đầu tư và rủi ro,” theo biên bản cuộc họp diễn ra trong ngày 30.6 mà Times có được.

Tất cả thành viên trong hội đồng quản trị của quỹ đầu tư thuyết phục được qua ban hội thẩm vào những ngày sau đó, theo Times.

Affinity Partners đang tìm cách đưa công nghệ của Israel đến Indonesia, một quốc gia với đa số dân số theo Hồi Giáo không có quan hệ ngoại giao với Israel.

Trước khi rời Nhà Trắng, Kushner và nhóm của mình đã nỗ lực xúc tiến để đạt được thỏa thuận bình thường hóa giữa hai nước, nhưng không thành công trước khi tổng thống Trump hết nhiệm kỳ.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Olam Group bán lại 1/3 mảng nông nghiệp cho công ty của Saudi Arabia
Vì sao Foxconn có thể xây nhà máy 9 tỉ USD ở Saudi Arabia?