Kinh doanh

PGA Tour thu hút chủ đầu tư mới thay Public Investment Fund

Một nhóm nhà đầu tư Endeavour Group Holdings và Fenway Sports Group đang muốn thay thế Public Investment Fund của Saudi Arabia đầu tư vào PGA Tour.

Share
this:

Theo một nguồn tin biết rõ thương vụ nói với Forbes, Henry Kravis, nhà đồng sáng lập KKR & Co., cũng có thể tham gia vào thỏa thuận này.

Ngày 27.9, Forbes đưa tin rằng PGA Tour đang tìm kiếm các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ để dự phòng trong trường hợp việc sáp nhập với LIV Golf thất bại. Hồi tháng 6, PGA Tour đã ký một thỏa thuận với Public Investment Fund để sáp nhập với LIV Golf, nhà tổ chức giải đấu golf chuyên nghiệp nhận sự hậu thuẫn từ quỹ đầu tư công của Saudi Arabia.

Logo PGA Tour trong giải PGA – Travelers Championship tại TPC River Highlands vào ngày 21.6.2023 ở Cromwell, Connecticut. Ảnh: Rich Graessle/ Icon Sportswire/ Getty Images/ Forbes

Sự thay thế này có thể diễn ra trong trường hợp các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ hoặc các thành viên của PGA Tour chấp nhận hủy bỏ thỏa thuận trên.

Khoản đầu tư tiềm năng này cũng có thể cho phép PGA Tour từ chối thỏa thuận sáp nhập với LIV Golf, nhưng phát ngôn viên của nhà tổ chức giải đấu golf chuyên nghiệp nói với Forbes rằng “đơn vị vẫn tập trung hoàn tất thỏa thuận với Public Investment Fund và DP World Tour,” nhưng cũng lưu ý thêm nhà tổ chức này đã nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư “tự nguyện.”

Họ cũng có thể chấp nhận những lời đề nghị đầu tư này ngay cả khi việc sáp nhập thành công. Ngoài ra, nguồn tin nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn sớm để tiến hành các cuộc đàm phán và thỏa thuận trên có thể thực hiện theo nhiều cách.

Forbes đã liên hệ với Endeavour Group Holdings và Fenway Sports Group để phỏng vấn thêm. Bloomberg đưa tin này đầu tiên vào ngày 28.9.

Nhờ được đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ từ Public Investment Fund, LIV Golf nổi lên như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với PGA Tour vào năm 2022. Startup golf sử dụng số tiền đó để có thể lôi kéo một số tay golf nổi tiếng nhất của PGA Tour, bao gồm cả Phil Mickelson và Dustin Johnson. Điều này đã khơi mào cho cuộc chiến pháp lý giữa hai bên.

Chính vì vậy PGA Tour cấm thành viên của mình tham dự các giải đấu của LIV Golf, buộc họ phải lựa chọn giữa hai sự kiện. Trong suốt thời gian đó, chính phủ Saudi Arabia bị chỉ trích “lợi dụng LIV Golf để che giấu vi phạm nhân quyền.” Sự cạnh tranh này kết thúc hồi tháng 6 khi cả hai bất ngờ tuyên bố sáp nhập.

Về phía Endeavour và Fenway, họ đang nỗ lực mở rộng danh mục đầu tư trong lĩnh vực thể thao. Endeavour, công ty có trụ sở tại Beverly Hills, California, vừa hoàn tất việc tiếp quản công ty đấu vật giải trí thế giới nổi tiếng World Wrestling Entertainment.

Còn Fenway Sports Group, tập đoàn được nhà sáng lập John Henry điều hành, có trụ sở tại Boston và quản lý một danh mục đầu tư khổng lồ trong lĩnh vực này. Tập đoàn sở hữu Liverpool FC, New England Sports Network và Roush Fenway Racing thuộc hiệp hội Đua xe ô tô Quốc gia (NASCAR), cùng với đội bóng nổi tiếng Boston Red Sox.

Thỏa thuận với PGA Tour sẽ bổ sung danh mục đầu tư vào golf đang phát triển của Fenway Sports Group. Tập đoàn là đối tác trong giải Deutsche Bank Championship của PGA Tour. Ngoài ra, hồi tháng 8, tập đoàn đã hợp tác với hiệp hội Golf nữ chuyên nghiệp. Tập đoàn cũng đầu tư vào TMRW Sports, công ty đang triển khai giải đấu golf mới TGL được Tiger Woods hậu thuẫn. Tập đoàn còn sở hữu đội TGL Boston.

Forbes ước tính John Henry, nhà sáng lập Fenway Sports Group, sở hữu tài sản trị giá 5,1 tỉ USD. Còn Henry Kravis, người đồng sáng lập KKR & Co., sở hữu khối tài sản trị giá 8,9 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Qatar có thể mua cổ phần của đội Washington Wizards và Capitals