Quốc tế

Công ty mẹ của UFC hoàn tất mua lại WWE

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Trong công ty hợp nhất, các cổ đông của Endeavor nắm 51% cổ phần và 49% còn lại thuộc về cổ đông của WWE.

Share
this:

Vào ngày 3.4, Endeavour Group Holdings – công ty mẹ của Ultimate Fighting Championship (UFC) thông báo đã hoàn tất việc mua lại World Wrestling Entertainment (WWE) để hợp nhất hai thương hiệu thể thao giải trí nổi tiếng nhất nước Mỹ thành một doanh nghiệp mới. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng những điều khoản trong thỏa thuận này có thể gây hiểu lầm.

Theo đó, thỏa thuận trên, định giá WWE ở mức 9,3 tỉ USD, sẽ tạo ra công ty mới với các cổ đông của Endeavor nắm 51% cổ phần, và 49% còn lại thuộc về cổ đông của WWE. Mức định giá này của WWE chênh lệch 73% so với thời điểm Vince McMahon quay trở lại công ty vào tháng 1.2023.

Trong phiên giao dịch trước giờ, giá cổ phiếu của Endeavor tăng 6%, sau đó đi ngang khi thị trường mở cửa vào lúc 9 giờ 30 sáng (theo giờ Miền Đông). Trong khi đó, cổ phiếu WWE giảm 8,5% xuống 83,50 USD/cổ phiếu, thông tin gây bất ngờ xét đến việc cổ phiếu của công ty theo thỏa thuận với Endeavor có mức giá 106 USD/cổ phiếu.

Trả lời Forbes qua email, nhà phân tích Vasily Karasyov của Cannonball Research lưu ý rằng đây “không hoàn toàn” là thương vụ mua bán, khi các cổ đông của WWE vẫn giữ nguyên cổ phần.

Chia sẻ với Forbes, nhà phân tích của LightShed Brandon Ross nhận định giá trị doanh nghiệp từ thỏa thuận trên không mang nhiều ý nghĩa, giải thích việc này từ phản ứng của các nhà đầu tư với mức định giá ban đầu cho công ty hợp nhất do nhóm ngân hàng giám sát quá trình đàm phán, dẫn đầu là JP Morgan đưa ra.

Công ty mới, chưa có tên gọi chính thức, sẽ giao dịch cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã TKO, viết tắt cho thuật ngữ knock-out (hạ đo ván) kỹ thuật trong thi đấu võ thuật.

Vince McMahon sẽ trở thành chủ tịch của công ty hợp nhất giữa UFC và WWE. Ảnh: Getty Images.

Hôm 2.3, một số đơn vị truyền thông đưa tin Endeavor chuẩn bị tiến hành thương vụ mua lại WWE. Sau khi sáp nhập, Vince McMahon sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch trong ban lãnh đạo của công ty mới và Dana White tiếp tục điều hành UFC, Endeavor cho biết hôm 3.4. Mùa hè năm 2022, Vince McMahon thông báo rời WWE theo sau một vài cáo buộc liên quan đến bê bối tình dục và có thông tin cho rằng ông đã đề nghị trả 12 triệu USD tới những người cáo buộc để giữ kín chuyện này. Ngày 5.1, Vince McMahon quay trở lại WWE và có ý định bán công ty này. Một tuần sau khi ông McMahon trở lại, cổ phiếu WWE tăng hơn 20%.

Theo thống kê gần đây của Forbes, Vince McMahon sở hữu khối tài sản ròng 2,9 tỉ USD, tăng gần 600 triệu USD kể từ thời điểm ông rời WWE vào tháng 6.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn