Kinh doanh

BYD báo cáo kết quả kinh doanh tích cực

Theo kết quả kinh doanh sơ bộ, hãng xe điện BYD đã ghi nhận lợi nhuận thuần tăng gấp đôi trong chín tháng đầu năm 2023.

Share
this:

Hôm 17.10, hãng xe điện Trung Quốc BYD công bố kết quả kinh doanh sơ bộ, ghi nhận lợi nhuận thuần tăng gấp đôi trong chín tháng đầu năm 2023 nhờ vào doanh số bán hàng cao kỷ lục và lợi thế về chi phí được cải thiện. BYD đang cạnh tranh với Tesla cho vị trí hãng sản xuất xe điện hàng đầu thế giới.

Theo đó, BYD ước tính lợi nhuận thuần của ba quý đầu năm 2023 sẽ đạt từ 20,5-22,5 tỉ nhân dân tệ (2,8-3,07 tỉ USD), cao hơn so với con số 9,3 tỉ nhân dân tệ (137 triệu USD) trong cùng kỳ năm 2023.

Riêng quý 3.2023, công ty kỳ vọng lợi nhuận thuần sẽ tăng từ 67-102% lên 9,6-11,5 tỉ nhân dân tệ (1,3-1,57 tỉ USD) so với năm 2022.

Vương Truyền Phúc, CEO của BYD. Ảnh: © 2023 Bloomberg Finance Lp.

“Trong quý 3.2023, thị trường ô tô năng lượng mới (NEV) của Trung Quốc tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Mặc dù sức ép cạnh tranh trên thị trường ô tô trở nên gay gắt hơn, song công ty vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận ở mức tốt, từ việc vận dụng thương hiệu có sức ảnh hưởng tốt và lợi thế từ quá trình mở rộng quy mô, cũng như kiểm soát chi phí cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này cho thấy công ty có khả năng phục hồi và thích nghi với khó khăn,” BYD cho biết.

Hoạt động kinh doanh tổng thể của BYD đa dạng hơn các đối thủ cạnh tranh, khi công ty cũng sản xuất sản xuất linh kiện điện thoại và tấm pin năng lượng mặt trời. Trong số các khách hàng của BYD có Dell, Apple, Xiaomi và Huawei. Trong thông cáo báo chí vào ngày 17.10, BYD Electronic – công ty con của BYD (nắm 68% cổ phần) – báo cáo lợi nhuận thuần đạt 2,8-3,1 tỉ nhân dân tệ (382-423 triệu USD), tăng trưởng từ 129-152% trong chín tháng đầu năm 2023.

“Hai mảng sản xuất linh kiện điện thoại lắp ráp xe tiếp tục ghi nhận lợi nhuận, với sức bật đến từ mở rộng quy mô kinh doanh tới các khách hàng lớn trên thế giới, nhu cầu từ người dùng thiết bị Android phục hồi. Bên cạnh đó là các mảng kinh doanh khác như ô tô năng lượng mới và thiết bị thông minh tăng trưởng mạnh mẽ, nâng cao năng lực sản xuất và tối ưu hơn nữa cấu trúc hoạt động,” BYD cho biết.

Vào tháng 9.2023, BYD Electronic thông báo đã đạt được thỏa thuận ban đầu để mua lại các nhà máy sản xuất thiết bị di động của Jabil với mức giá 2,2 tỉ USD. Những cơ sở này chủ yếu đặt tại Trung Quốc. Động thái này được các nhà phân tích nhận định sẽ giúp BYD tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng của Apple. Cổ phiếu BYD Electronic trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX) đã tăng 18% trong một năm qua. Trong khi đó, cổ phiếu BYD tăng 17%.

Theo bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes, chủ tịch BYD Vương Truyền Phúc nắm giữ khối tài sản ròng 17,5 tỉ USD và giám đốc Xia Zuoquan, điều hành công ty đầu tư Zhengyuan Capital có giá trị tài sản 3,4 tỉ USD. Trong khi đó, người họ hàng của Vương Truyền Phúc là Lu Xiangyang, điều hành công ty đầu tư Youngy Investment Holding, sở hữu khối tài sản 14,3 tỉ USD.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều tỉ phú thứ hai thế giới sau Mỹ.

Biên dịch: Minh Tuấn