Lối sống

Lamborghini ra mắt xe thuần điện Urus vào năm 2029

1 năm trước
Tác giả Josh Max

CEO Stephan Winkelmann cho biết mẫu xe thuần điện (BEV) Urus đầu tiên của Lamborghini sẽ ra mắt vào năm 2029.

Share
this:

Tại buổi họp báo của Lamborghini tại Sant’Agata Bolognese, Ý hồi tuần trước, CEO Stephan Winkelmann thông báo mẫu xe thuần điện (BEV) đầu tiên Urus SUV sẽ ra mắt thị trường vào năm 2029.

Trả lời trong tạp chí Road and Track, Stephan Winkelmann cho biết “Lamborghini sẽ ra mắt hai mẫu xe BEV đầu tiên trong các năm 2028 và 2029. Chúng tôi sẽ có bốn mẫu xe, với chiếc đầu tiên là BEV ra mắt năm 2028. Sau đó Lamborghini sẽ ra mắt Urus mới vận hành hoàn toàn bằng điện vào năm 2029.”

Thiết kế bên ngoài của Urus SUV phiên bản thuần điện. Ảnh: Lamborghini.

Tuy không tiết lộ nhiều thông tin, Winkelmann cho biết hai mẫu xe thuần điện sẽ giúp hãng xe Ý cắt giảm 80% lượng khí thải carbon so với hiện nay.

Bên cạnh đó, Lamborghini cũng đang phát triển các mẫu xe hydrid (kết hợp xăng và điện) và PHEV (Plug-in Hybrid – xe hybrid sạc điện), bên cạnh phiên bản tiếp theo của dòng siêu xe Aventador với tên mã LB744. Hãng xe này sẽ hé lộ mẫu xe LB744 vào cuối tháng 3.2023. Dự kiến, phiên bản hydrid của hai mẫu xe Huracán và Urus sẽ được trình làng trong năm 2024.

Trong vòng bốn năm tiếp theo, Lamborghini sẽ đầu tư 1,8 tỉ USD để phát triển công nghệ chuyển đổi mang tính đột phá này.

Urus SUV phiên bản màu xanh. Ảnh: Lamborghini.

Mặc dù đã ra mắt được 5 năm, thương hiệu xe Urus vẫn có kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng, khi đóng góp hơn 50% trong tổng số 8.045 xe Lamborghini đã bàn giao tới khách hàng trong năm 2022. Trong đó, 70% đơn đặt mua các mẫu xe Urus là từ khách hàng chưa từng sở hữu xe Lamborghini. Điều này cho thấy, Urus có sự yêu thích từ các khách hàng mặc cho mức giá 225.000 USD.

Theo người đại diện của Lamborghini, hãng xe này sẽ hé lộ đôi chút về dòng xe hybrid đầu tiên trong một vài tuần tới. Thông tin duy nhất là mẫu xe này sẽ trang bị khối động cơ V-12 hút khí tự nhiên, kết hợp với 3 motor điện sản sinh công suất “cực đại” 1.001 mã lực.

Đây không phải lần đầu tiên Lamborghini phát triển dòng xe cỡ lớn, khi trước đó có Lamborghini LM002, mẫu xe nổi tiếng được mệnh danh “Rambo Lambo” ra mắt vào năm 1986 với chỉ 328 chiếc xuất xưởng. “Trái tim” của LM002 là khối động cơ V12 dung tích 5,2 Lít, với một số mẫu sử dụng động cơ V12 7,2 Lít có trên các mẫu thuyền máy. Tuy vậy, LM002 không tồn tại lâu do có mức giá đắt đỏ và sức hút từ Hummer H1 vào năm 1992.

Lamborghini LM002. Ảnh: chụp bởi Manfred Segerer/Ullstein bild via Getty Images.

Lamborghini LM002 cũng từng có phiên bản theo phong cách quân đội với tên mã “Cheetah” (Báo săn) công bố năm 1977. Lamborghini khi ấy đã ra mắt nguyên mẫu với hi vọng giới thiệu tới các công ty kinh doanh trong lĩnh vực khai thác dầu và sản xuất công nghiệp. Nguyên mẫu của chiếc xe này sử dụng động cơ V8 Chrysler.

Tuy vậy, chỉ một nguyên mẫu đã hoàn thiện duy nhất từng được thử nghiệm tại quân đội Mỹ từ nhà thiết kế Rodney Pharis. Mẫu xe này sau đó thuộc về Teledyne Continental Motors và được cho là vẫn đang ở Mỹ.

Biên dịch: Minh Tuấn