Nhân vật

Tỉ phú Mark Mateschitz nhận 615 triệu USD cổ tức

Theo Bloomberg, Mark Mateschitz, một trong những tỉ phú trẻ nhất thế giới và người thừa kế của Red Bull, đã nhận khoản cổ tức trị giá 615 triệu USD từ công ty trong tháng 10.

Share
this:

Đây là lần đầu tiên ông nhận cổ tức kể từ khi thừa kế công ty nước tăng lực khổng lồ của Áo từ người cha quá cố, Dietrich Mateschitz, hồi năm ngoái. Red Bull chia một nửa lợi nhuận 1,6 tỉ USD của năm ngoái cho các cổ đông và trả Mateschitz tổng số tiền 615 triệu USD. Anh sở hữu 49% cổ phần trong công ty.

Số cổ phần Mateschitz nắm giữ trong công ty giúp anh đủ điều kiện nhận khoản cổ tức trị giá 405 triệu USD cùng với 210,4 triệu USD được công ty trả thêm cho chủ sở hữu người Áo như từ trước đến nay.

Mark Mateschitz thừa kế công ty sau khi cha anh qua đời vào cuối năm ngoái. Ảnh: Manfred Noger ATPImages/ Getty Images/ Forbes

Khoản cổ tức nói trên là mức thấp nhất trong ba năm qua. Năm 2022, cha anh Dietrich nhận số tiền cổ tức kỷ lục 865 triệu USD trước khi ông qua đời. Phần lớn lợi nhuận của Red Bull trong năm 2022 – nguồn chia cho cổ đông – đến từ các khoản tài trợ giúp mang về hơn 1 tỉ USD cho công ty.

Forbes ước tính khối tài sản ròng của Mateschitz trị giá 34,4 tỉ USD. Nhờ đó, ông đứng ở vị trí thứ 35 trong danh sách tỉ phú cập nhật theo thời gian thực của Forbes. Mateschitz, 31 tuổi, cũng là một trong những tỉ phú trẻ nhất thế giới và trở thành người giàu nhất thế hệ Gen Y ở châu Âu sau khi thừa kế 49% cổ phần Red Bull của cha hồi năm 2022.

Công ty bán được 11,6 tỉ lon Red Bull vào năm 2022. Công ty đạt doanh thu 10,53 tỉ USD.

Cha của Mateschitz qua đời trong năm 2022 ở tuổi 78. Ông đồng sáng lập Red Bull vào năm 1987. Ông xây dựng và tăng độ nhận diện thương hiệu của hãng nước tăng lực này thông qua những chương trình tài trợ lớn cho nhiều giải bóng đá, đua xe công thức 1 (F1) và các môn thể thao mạo hiểm như mô tô địa hình, trượt ván và trượt ván trên tuyết.

Mateschitz thành lập công ty cùng với cố doanh nhân Thái Lan Chaleo Yoovidhya, người đã qua đời trong năm 2012 và chuyển giao cho con trai, Chalerm. Sau khi Dietrich qua đời, Mark không còn giữ vị trí trưởng bộ phận hữu cơ tại Red Bull để tập trung vào vai trò cổ đông của công ty.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Danh sách: Những vị tỉ phú mới nổi bật nhất năm 2023