Bất động sản

Tỉ phú Lee Yeow Seng mua lại tòa nhà lâu năm ở Singapore

Shenton 101 của tỉ phú Lee Yeow Seng sẽ quy hoạch Shenton House thành tổ hợp văn phòng hạng A và nhà ở cho thuê cao cấp tại Singapore.

Share
this:

Lee Yeow Seng – CEO và cổ đông lớn của tập đoàn Malaysia IOI Properties – đã chi 538 triệu đô la Singapore (394 triệu USD) để mua lại Shenton House, một trong những tòa nhà lâu đời nhất Singapore tại trung tâm kinh doanh (CBD) Raffles Place.

Được xây dựng vào những năm 1970, Shenton House là một trong những tòa nhà đầu tiên trên trục đường Shenton Way ở rìa khu trung tâm mới Marina Bay. Shenton 101, công ty thuộc sở hữu của Lee Yeow Seng, đã thực hiện thương vụ mua lại Shenton House.

Theo JLL, đơn vị marketing duy nhất cho tòa nhà Shenton House, thương vụ này vẫn cần được Strata Titles Board (STB) – cơ quan của Singapore về quản lý bất động sản theo hình thức đa sở hữu (Strata Titles) phê duyệt.

Singapore đang đón nhận nhiều dự án phát triển các tòa nhà lâu năm. Ảnh: Lionel Ng/Bloomberg.

“Đây là bất động sản nổi tiếng nằm ở vị trí đắc địa, và chúng tôi có kế hoạch phát triển nơi này thành tổ hợp tòa nhà văn phòng hạng A và nhà ở hạng sang. Thỏa thuận này thể hiện niềm tin của tôi vào tiềm năng của thị trường văn phòng và nhà ở cho thuê cao cấp tại Singapore,” Lee Yeow Seng cho biết trong thông cáo báo chí.

Tan Hoon Boon, CEO của JLL Capital Markets, nhận định dự án quy hoạch Shenton House, tòa nhà nằm trên khu đất rộng 3.377m2, sẽ thổi sức sống mới cho tuyến đường Shenton Way trong tình hình khan hiếm nguồn cung tòa nhà văn phòng hạng A và nhà ở cho thuê cao cấp ở vị trí trung tâm.

“Thương vụ này thể hiện sức hút từ thị trường văn phòng và nhà ở cho thuê tại Singapore, một trung tâm tài chính và kinh doanh của châu Á,” Tan Hoon Boon cho biết. Trước Shenton 101, Glory Property Development của doanh nhân ngành thép Trung Quốc Du Shuanghua (Đỗ Song Hoa) đã đưa ra lời đề nghị trị giá 910 triệu đô la Singapore (666 triệu USD) để sở hữu trung tâm thương mại Far East, một trong những bất động sản lâu đời nhất tại khu mua sắm Orchard Road hồi tháng 9.2023.

Trong những năm gần đây, IOI Properties đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản ở quận CBD của Singapore. Tập đoàn có trụ sở tại Kuala Lumpur chuẩn bị hoàn tất dự án tòa nhà văn phòng hạng A IOI Central Boulevard Towers nằm gần Shenton House vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, công ty đang xây dựng Marina View Residences, dự án nằm trong tổ hợp khách sạn, nhà ở và thương mại tại Marina Bay.

IOI Properties cũng đang đầu tư vào những bất động sản khác ở Singapore. Đơn cử như South Beach Development, dự án tổ hợp văn phòng và khách sạn nằm dọc Marina Bay đồng phát triển với City Developments của tỉ phú Kwek Leng Beng và Cape Royale, tòa nhà căn hộ hạng sang nằm trên đảo Sentosa. IOI Properties đã hợp tác với Ho Bee Land của Chua Thian Poh để thực hiện dự án Cape Royale.

Lee Yeow Seng và anh trai Yeow Chor tiếp quản đế chế bất động sản và dầu cọ từ người cha, Lee Shin Cheng (qua đời vào tháng 6.2019). Hai anh em đứng thứ 6 trong danh sách 50 người giàu nhất Malaysia được Forbes công bố hồi tháng 5.2023 với giá trị tài sản 4,6 tỉ USD. Cha của họ lớn lên trong nghèo khó và làm việc ở một đồn điền cao su. Sau này, ông xây dựng tập đoàn dầu cọ khổng lồ IOI Corporation và công ty phát triển bất động sản IOI Properties.

Biên dịch: Minh Tuấn