Tỉ phú

Tỉ phú Francois Pinault trở thành cổ đông lớn của Creative Artists Agency

Công ty Artemis của tỉ phú người Pháp Francois Pinault – sở hữu các thương hiệu mang tính biểu tượng như Gucci và nhà đấu giá Christie’s – nắm tỉ lệ lớn cổ phần trong Creative Artists Agency (CAA), thêm công ty quản lý nhiều ngôi sao nổi tiếng Hollywood vào danh mục tài sản trị giá 40 tỉ USD.

Share
this:

Ngày 7.9, Variety đưa tin Artemis hiện là chủ sở hữu chính của CAA. Công ty quản lý nhiều ngôi sao nổi tiếng như Vin Diesel, Jennifer Aniston và Salma Hayek, vợ của Pinault. Trong thỏa thuận mua lại, công ty được định giá 7 tỉ USD.

Artemis thay thế TPG – công ty cổ phần tư nhân do William S. Price III cùng với các tỉ phú David Bonderman và James Coulter sáng lập – trở thành cổ đông lớn nhất trong công ty với tỉ lệ sở hữu 53%.

Jim Burston, chủ tịch CAA, vẫn đảm nhiệm vị trí này. CAA sẽ được quản lý tách biệt với Kering, công ty hàng xa xỉ Pinault đang sở hữu.

Salma Hayek Pinault và François-Henri Pinault dự tiệc chiêu đãi trao giải thưởng Women in Motion của Kering trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 tại Place de la Castre vào ngày 13.5.2018. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Trong thông báo, Pinault cho biết thương vụ mua lại sẽ đẩy Artemis tiến sâu hơn vào ngành giải trí đồng thời giúp danh mục đầu tư “ngày càng đa dạng” cũng như mang lại cho công ty “một vị trí đáng nể trên thị trường toàn cầu.”

“Không còn sự tách biệt giữa thời trang và giải trí nữa,” Robert Burke, người sở hữu công ty tư vấn bán lẻ, nói với New York Times về thương vụ này. “Điều này mang lại khả năng lớn tiếp cận nhiều tài năng.”

Francois Pinault xếp vị trí thứ 37 trong danh sách tỉ phú được Forbes cập nhật vào hôm 7.9 với tài sản ròng trị giá 34,4 tỉ USD. Vào năm 1962, Pinault thành lập công ty kinh doanh gỗ Pinault S.A. Công ty trở thành tập đoàn bán lẻ Pinault-Printemps-Redoute trong năm 1994. Đến năm 2013 công ty trở thành Kering, công ty mẹ của Gucci, Balenciaga, Alexander McQueen và Puma, cùng các thương hiệu thời trang khác.

Groupe Artemis là công ty mẹ của Kering được Pinault thành lập ở Paris vào năm 1992. Artemis giữ quyền chi phối những công ty như nhà đấu giá Christie’s, Château Latour và Palazzo Grassi ở Venice.

Steven Spielberg và Tom Hanks trong phiên thảo luận vào ngày 8.10.2015 tại New York. Cả hai ngôi sao nổi tiếng Hollywood đều là khách hàng của CAA. Ảnh: Getty/ Forbes 

CAA được thành lập cách đây gần 50 năm và chỉ có 5 nhân viên quản lý các ngôi sao trong thời gian đầu. Hiện công ty mở rộng hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như điện ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử, xuất bản, âm nhạc cùng với các ngành khác. Vào năm 2006, CAA mở rộng sang lĩnh vực thể thao, quản lý nhiều vận động viên bao gồm Devin Booker, Josh Allen và Joe Burrow.

Vào năm 2015, công ty thu hút sự chú ý của truyền thông khi các diễn viên Will Ferrell và Chris Pratt rời công ty để đến đối thủ United Talent Agency cùng với 10 người quản lý. Một vụ kiện đã diễn ra giữa hai đối thủ kéo dài đến năm 2019 mới đạt được thỏa thuận dàn xếp nhưng thông tin chi tiết không được công bố.

Năm ngoái, CAA công bố sáp nhập với công ty quản lý tác giả văn học và những tài năng khác ICM. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất trong ngành kể từ khi IMG bán cho WME vào năm 2014. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã giám sát chặt thỏa thuận trị giá 750 triệu USD này nên mãi đến mùa hè năm 2022, thương vụ mới hoàn tất.

Biên dịch: Gia Nhi

————————-

Xem thêm:

Gucci đẩy mức tăng trưởng doanh thu của Kering lên 35,2%
Ai giàu thêm tuần qua: Nhà sáng lập Airbnb, hai ông trùm hàng xa xỉ và Elon Musk