Kinh doanh

Tỉ phú bị truy tố Trevor Milton bán cổ phiếu Nikola thu về 300 triệu USD

Trevor Milton, cựu chủ tịch startup xe tải điện Nikola Motor, người bị truy tố về ba tội danh gian lận thương mại, gần đây đã bán bớt lượng lớn cổ phần của công ty do ông thành lập gần 7 năm trước.

Share
this:

Trong hồ sơ pháp lý được công bố hôm 23.11, Trevor Milton, 40 tuổi, cho biết đã bán khoảng 11,7 triệu cổ phiếu trong một số giao dịch từ ngày 19.11 đến 23.11.2021, thu về gần 131 triệu USD trước thuế.

Đợt bán cổ phiếu trong tháng 11.2021 được thực hiện sau một loạt giao dịch trong tháng 8.2021, khi Trevor Milton bán khoảng 16,8 triệu cổ phiếu trị giá 153,3 triệu USD, trước thuế — chỉ vài ngày sau khi ông bị buộc ba tội gian lận hình sự vì lừa dối các nhà đầu tư Nikola.

Trước đó Trevor Milton đã cam kết không gian lận tại phòng xử án ở Manhattan vào ngày 29.7.2021 và đã trả 100 triệu USD bảo lãnh, dùng hai bất động sản của mình ở quê nhà Utah trị giá tổng cộng 40 triệu USD để bảo đảm. 

Trevor Milton, sáng lập và cựu CEO of Nikola Motor Co. Ảnh: TIM PANNELL/THE FORBES COLLECTION

Tính luôn giá trị sau thuế của các giao dịch, Forbes vẫn ước tính tài sản của Trevor Milton trị giá khoảng 1 tỉ USD, nhưng đã giảm từ khoảng 8,7 tỉ USD vào tháng 6.2020, khi cổ phiếu Nikola đạt đỉnh ở mức giá đóng cửa phiên giao dịch là 65,90 USD – cao gần gấp bảy lần giá trị hiện tại là 10,72 USD.

Cổ phiếu của Nikola tăng 3% vào sáng ngày 24.11 nhưng vẫn giảm 33% trong năm nay và khoảng 20% kể từ khi ông bị truy tố các tội danh vào cuối tháng 7.2021.

Đại diện Trevor Milton và Nikola từ chối không cung cấp thêm thông tin cho Forbes

Trong bản cáo trạng vào tháng 7.2021, Công tố viên liên bang ở Manhattan đã buộc Trevor Milton hai tội danh gian lận chứng khoán và một tội danh gian lận chuyển khoản, cáo buộc cựu CEO Nikola đã đưa ra những tuyên bố gian dối về công ty trong khoảng thời gian từ tháng 11.2019 đến tháng 9.2020 để lừa gạt các nhà đầu tư mua cổ phiếu. Công tố viên ở Manhattan, Audrey Strauss, cho biết trong thời điểm đó: “Để khiến các nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu Nikola, Trevor Milton đã nói dối gần như mọi hoạt động kinh doanh.”

Giá cổ phiếu của Nikola đã tăng vọt sau khi được niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 6 năm ngoái, nhưng giao dịch thấp hơn rất nhiều kể từ khi công ty bán khống Hindenburg cho biết không giữ vị trí nào trong công ty. Hindenburg công bố báo cáo vào tháng 9 năm ngoái gọi công ty xe điện này là một “ca gian lận phức tạp” và sau đó cáo buộc Trevor Milton lừa gạt các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.

Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) bắt đầu điều tra công ty chỉ vài ngày sau. Trevor Milton từ chức sau đó.

Công ty sản xuất ô tô GM đã rút khỏi quan hệ đối tác lớn với công ty vào cuối năm ngoái, khiến cho cổ phiếu Nikola giảm 83% so với mức cao nhất kỷ lục trong lịch sử. Đầu tháng này, Nikola, không liên quan đến cáo buộc gian lận của Trevor Milton, cho biết công ty dự kiến thỏa thuận nộp phạt 125 triệu USD cho cuộc điều tra của SEC.

Kể từ tháng 8.2021, Trevor Milton đã bán tháo 27 triệu cổ phiếu Nikola. Mặc dù bán ra lượng lớn cổ phiếu, ông vẫn còn sở hữu hơn 50 triệu cổ phiếu – chiếm khoảng 12% cổ phần trong công ty.

Biên dịch: Gia Nhi