Công nghệ

Nikola yêu cầu nhà sáng lập trả lại 165 triệu USD

7 tháng trước
Tác giả Alan Ohnsman

Hãng xe điện Nikola đã yêu cầu Trevor Milton trả lại 165 triệu USD để bù vào khoản phí, thiệt hại liên quan đến bê bối của nhà sáng lập này.

Share
this:

Nikola, nhà sản xuất xe tải vận hành bằng pin và khí hydro có trụ sở tại Phoenix (Mỹ), đã yêu cầu Trevor Milton trả lại 165 triệu USD và tiền lãi. Nguyên nhân do những cáo buộc gian lận của Milton đã khiến Nikola phải trả khoản tiền phạt và chi phí điều tra cho Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC).

Trong hồ sơ của SEC công bố hôm 24.10, Nikola cho biết quyết định trên được một ủy ban trọng tài ở New York đưa ra vào ngày 20.10.

(Trong hình) Trevor Milton, nhà sáng lập của Nikola, đang chờ bản án cho các tội danh gian lận tài chính. Ảnh: Tim Pannell/The Forbes Collection.

Trong hồ sơ, Nikola cho biết: “Công ty đã yêu cầu nhà sáng lập và cựu chủ tịch điều hành đền bù cho các khoản phí, cũng như thiệt hại phát sinh từ quá trình điều tra của chính phủ và cơ quan quản lý. Điều này bao gồm quyết định của SEC vào tháng 12.2021 và hình phạt dân sự liên quan. Công ty sẽ nộp hồ sơ lên ủy ban trọng tài để thu hồi khoản phí thuê luật sư cho vấn đề này.”

Người phát ngôn của Nikola Dan Passe không đưa ra thêm bình luận. Theo sau thông tin trên, cổ phiếu của Nikola đã tăng 9% lên 1,04 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch trên chỉ số Nasdaq.

Động thái trên được Nikola đưa ra trong khoảng thời gian Trevor Milton, người đã rời công ty vào năm 2020, đang chờ bản án cho hai tội danh gian lận chứng khoán và gian lận chuyển khoản từ tòa án liên bang ở Manhattan, New York trong tháng 10.2023. Doanh nhân này đã bị cáo buộc phóng đại quá mức công nghệ trên mẫu xe điện của Nikola trước và sau khi công ty niêm yết cổ phiếu. Điều này đã được nhấn mạnh trong một báo cáo của công ty nghiên cứu bán khống Hindenberg Research đưa ra hồi tháng 9.2020.

Ngoài bản án của Trevor Milton, quá trình điều tra của SEC còn dẫn đến việc Nikola phải nộp khoản tiền phạt trị giá 125 triệu USD vào cuối năm 2021. Công ty đã tìm cách thu lại số tiền và cổ phần từ Milton, người trước đó là cổ đông lớn nhất của Nikola, trong hai năm qua. Mặc dù giá trị vốn hóa thị trường sụt giảm do bê bối của Trevor Milton, Nikola vẫn sản xuất thành công và bán những mẫu xe đầu kéo điện trong năm 2022, cũng như bắt đầu bàn giao dòng xe tải thuần điện Tre từ tháng 9.2023.

Biên dịch: Minh Tuấn