Quốc tế

Tỉ phú Bernie Ecclestone nhận tội gian lận

9 tháng trước
Tác giả Robert Hart

Ngày 12.10, tỉ phú Bernie Ecclestone đã nhận tội gian lận sau khi các công tố viên ở Anh cáo buộc ông che giấu tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ ở nước ngoài.

Share
this:

Vị tỉ phú 92 tuổi này nhận tội gian lận khi không khai báo một quỹ tín thác ở Singapore nắm giữ gần 650 triệu USD cho cơ quan thuế tại Anh vào năm 2015. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt bê bối liên quan đến ông chủ cũ của F1.

“Tôi nhận tội,” Ecclestone nói với thẩm phán tại tòa án Southwark Crown tại London. Trước đó, ông không nhận tội gian lận.

Bernie Ecclestone nhận tội gian lận ở London. Ảnh: Nurphoto/ Getty Images/ Forbes

Năm 2022, cơ quan Công tố Hoàng gia Anh buộc tội Ecclestone gian lận sau khi cơ quan Thuế và Hải quan Anh tiến hành cuộc điều tra “phức tạp.” Tháng 11, ông sẽ phải hầu tòa vì tội nói trên.

Các công tố viên nói với tòa án rằng Ecclestone chỉ khai báo một quỹ tín thác để hỗ trợ con gái cho cơ quan thuế. Ông lừa dối cơ quan thuế khi nói rằng ông không có mối liên hệ nào với những quỹ tín thác khác.

Ngày 9.10, truyền thông đưa tin Ecclestone đã đạt được thỏa thuận với cơ quan thuế để đóng 652,6 triệu GBP (803 triệu USD) cho 18 năm trốn thuế.

Ecclestone điều hành tập đoàn Formula One trong bốn thập niên và biến giải đua xe F1 từ một môn thể thao nhỏ thành một hiện tượng toàn cầu. Trong thời gian này, mặc dù đã bán phần lớn cổ phần vào những năm 1990 nhưng ông vẫn nắm quyền chi phối hoạt động kinh doanh của tập đoàn và giải đua.

Năm 2017, ông rời vị trí điều hành khi Liberty Media mua F1 với giá 4,4 tỉ USD. Ông dính líu nhiều vụ bê bối trong những năm qua. Năm 2022, ông bị bắt ở Brazil sau khi một khẩu súng được tìm thấy trong hành lý của ông ở sân bay. Ông cũng bị buộc tội hối lộ một giám đốc ngân hàng ở Đức.

Theo dữ liệu cập nhật theo thời gian thực của Forbes, Ecclestone sở hữu khối tài sản trị giá 2,9 tỉ USD.  

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Thẩm phán New York buộc tội Trump kê khống tài sản
Sam Bankman-Fried đệ đơn đề nghị tòa án Mỹ giảm tội danh