Bất động sản

Singapore đấu giá đất ở quận tài chính Marina Bay

Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) sẽ mở phiên đấu giá khu đất ở quận tài chính Marina Bay, với kỳ vọng thu hút các nhà đầu tư tham gia đặt giá đến hơn 800 triệu USD

Share
this:

Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) sẽ đấu giá đất khu dân cư và thương mại ven sông nằm gần quận tài chính Marina Bay, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tại đảo quốc sư tử tăng cao.

Vào ngày 5.12, URA cho biết khu đất với diện tích rộng 12.245m2 tại Marina Gardens Lane, có tầm nhìn hướng ra hồ chứa nước Marina Reservoir và Eo biển Singapore, có thể phát triển thành dự án căn hộ cao cấp cung cấp ra thị trường 790 căn hộ và không gian thương mại nằm ở phần khối đế. Cơ quan này sẽ chốt lại nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất vào tháng 6.2023.

Theo ước tính của công ty môi giới bất động sản OrangTee & Tie, khu đất với tổng diện tích sàn 68.573m2 có thể thu hút các nhà đầu tư tham gia đặt giá từ 1.07 tỉ đô la Singapore (790 triệu USD) đến 1,15 tỉ đô la Singapore (847 triệu USD).

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm từ các công ty bất động sản, khi đây là khu đất đầu tiên năm trong khu quy hoạch Marina South được đưa ra đấu giá. Khi giá thầu cuối cùng vượt ngưỡng 1 tỉ đô la Singapore (737 triệu USD), các công ty bất động sản có thể lập liên doanh để giảm thiểu rủi ro trong quá trình phát triển khu đất này. Chúng tôi có thể ghi nhận từ 2-5 nhà đầu tư tham gia đấu giá,” Steven Tan, giám đốc điều hành (CEO) của OrangeTee & Tie, cho biết qua email.

Đây là khu đất mới nhất tại quận Marina Bay được URA đưa ra đấu giá, sau khi bán lại đất khu dân cư và khách sạn cho Boulevard View – công ty con thuộc sở hữu toàn phần của IOI Properties với giá trị 1,5 tỉ đô la Singapore (1,1 tỉ USD) vào tháng 9.2021.

Chính phủ Singapore đang tiến hành đấu giá nhiều khu đất công cho các công ty bất động sản tư nhân muốn mở rộng quỹ đất khi quốc gia này đang đi ngược lại xu hướng giảm xuống của thị trường bất động sản thế giới, với giá thuê nhà tại đảo quốc sư tử tăng cao.

Khung cảnh quận tài chính Marina Bay, Singapore chụp lúc hoàng hôn. Ảnh: Getty Images

Chia sẻ qua email, Leonard Tay, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Knight Frank Singapore, cho biết “Khu đất này sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh giữa các bên tham gia đấu giá.” Dự án sẽ có tầm nhìn bao quát khu vực trung tâm (CBD), công viên Gardens by the Bay, hồ Marina Reservoir và hướng nhìn ra biển. Bên cạnh đó, cư dân sẽ có tầm quan sát tốt nhất khi diễn ra chương trình bắn pháo hoa trong các sự kiện mang tầm quốc gia, cho đến khi phát triển những khu đất khác, Tay cho biết thêm.

Giá nhà ở Singapore tăng trưởng nhanh chóng từ 3,5% trong quý 2.2022 lên mức cao kỷ lục 3,8% ghi nhận vào quý 3 vừa qua, mặc dù đảo quốc sư tử ban hành các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản. Nhu cầu tăng nhà ở tăng mạnh thể hiện qua việc liên doanh City Developments Ltd. (CDL) của tỉ phú Kwek Leng Beng và MCL Land, công ty trực thuộc Hongkong Land, đã bán 639 căn hộ thuộc dự án căn hộ cao cấp Copen Grand tọa lạc tại phía Tây Singapore sau một tháng mở bán.

Chính phủ Singapore đề ra mục tiêu phát triển khu đất Marina Gardens Lane, nằm bên cạnh nhà ga Metro (MRT) Marina South đang xây dựng, nằm trong quận Marina South rộng 45 hecta, gần công viên Gardens By the Bay, casino Marina Bay Sands và trung tâm hội nghị, thành khu dân cư với chung cư, khách sạn, không gian bán lẻ và một số tòa nhà văn phòng. Sau khi hoàn thành quy hoạch toàn bộ, quận Marina South sẽ có đến 10.000 căn nhà.

“Với tầm nhìn trở thành khu dân cư hướng tới giá trị sống bền vững, hạn chế phương tiện cá nhân và tập trung vào cộng đồng, Marina South sẽ có những nét đặc trưng là mạng lưới xe đạp toàn diện, phố đi bộ và hệ thống hầm bộ hành kết nối với hai nhà ga thuộc tuyến MRT Thomson East-Coast Line (TEL) tại Gardens by the Bay và Marina South. Một loạt tuyến đường đi bộ trên cao sẽ được quy hoạch để kết nối liền mạch khu dân cư với Gardens by the Bay và eo biển,” URA cho biết.

Xem thêm: Giá nhà ở Singapore duy trì đà tăng giá mạnh trong quý 3.2022

Biên dịch: Minh Tuấn