Công nghệ

Redwood Materials huy động vốn phát triển vật liệu cho pin xe điện

9 tháng trước
Tác giả Alan Ohnsman

Redwood Materials đã huy động hơn 1 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu điện cực dương và cực âm cho pin xe điện tại Mỹ.

Share
this:

Redwood Materials, công ty sản xuất vật liệu và tái chế pin lithium-ion, thông báo đã huy động thành công hơn 1 tỉ USD từ vòng gọi vốn Series D mới để thành lập một trong những nhà máy sản xuất vật liệu điện cực dương (anode) và cực âm (cathode) cho pin xe điện đầu tiên tại Mỹ.

Vòng gọi vốn trên do Goldman Sachs, Capricorn và T. Rowe Price đồng dẫn dắt, với sự tham gia từ nhóm nhà đầu tư mới gồm quỹ Climate Innovation Fund của Microsoft và Ontario Municipal Employees Retirement System (OMERS).

Redwood Materials có kế hoạch xây dựng những nhà máy đầu tiên về sản xuất vật liệu điện cực dương và cực âm cho pin điện tử tại Mỹ. Ảnh: Redwood Materials.

Do JB Straubel – một trong năm nhà sáng lập và cựu giám đốc công nghệ của Tesla – điều hành với trụ sở đặt tại thành phố Carson (Nevada), Redwood Materials đã huy động khoảng 2 tỉ USD kể từ năm 2019, theo email thông cáo báo chí của công ty. Vào đầu năm 2023, công ty đã nhận về gói tín dụng liên dụng liên bang trị giá 2 tỉ USD và vốn hóa thị trường hiện ở mức 5 tỉ USD.

Ban đầu tập trung vào thu gom, tái chế những kim loại có giá trị cao như lithium, graphite, đồng, coban từ pin điện tử đã qua sử dụng và phế liệu trong hoạt động sản xuất, Redwood Materials đã mở rộng quy mô sang sản xuất lá đồng làm cực dương của pin và có kế hoạch sản xuất xuất cực âm. Cực âm là thành phần quan trọng để cấu thành pin xe điện, với nguồn cung gần như nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

JB Straubel, nhà sáng lập của Redwood Materials. Ảnh: Tim Panell chụp cho Forbes.

Chia sẻ với Forbes hồi đầu năm nay, Straubel cho biết “có rất nhiều vốn đầu tư cũng như nhiều dự án được công bố lẫn đang xây dựng trong lĩnh vực sản xuất pin với công suất hơn 800 GW/giờ chỉ tính riêng tại Mỹ trước cuối thập niên này.” Tuy vậy, không nhiều khoản đầu tư tập trung vào sản xuất cực dương và cực âm tại Mỹ.

“Từ góc độ chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng xe điện hiện nay đang có vấn đề và tồn tại lỗ hổng. Đó có thể không phải phần hấp dẫn nhất trong toàn bộ lĩnh vực xe điện để đầu tư nhưng tôi cho rằng đây là điều cấp bách và có thể trở thành điểm nghẽn trong quá trình sản xuất. Vì vậy, chúng tôi rất muốn tập trung vào đó,” ông cho biết.

Tổ hợp sản xuất của Redwood Materials đặt gần Reno, nơi công ty bắt đầu hoạt động tái chế, đang sản xuất vật liệu lá đồng để cung ứng cho Panasonic. Công ty cũng đang xây dựng nhà máy sản xuất khác ở Charleston, Nam Carolina với tổng vốn đầu tư 3,5 tỉ USD. Cơ sở này sẽ mở ra những nhà máy sản xuất pin mới ở khắp vùng Đông Nam nước Mỹ, với vật liệu điện cực dương và cực âm có một phần làm từ vật liệu tái chế.

Hình chụp bên trong cơ sở sản xuất vật liệu lá đồng của Redwood Materials. Ảnh: Redwood Materials.

Biên dịch: Minh Tuấn