Công nghệ xanh

Panasonic xây nhà máy sản xuất pin 4 tỉ USD tại Mỹ

Share
this:

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Panasonic sẽ đầu tư 4 tỉ USD xây dựng nhà máy sản xuất pin điện tử quy mô lớn tại Kansas, Mỹ.

Panasonic, nhà sản xuất pin điện tử chính và nhà đầu tư quan trọng của Tesla từ những ngày đầu thành lập, cho biết kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin quy mô lớn tại Kansas, Mỹ với vốn đầu tư 4 tỉ USD để cung ứng pin điện tử cho ngành ô tô đang nhanh chóng chuyển đổi sang các mẫu xe hơi và xe tải điện.

Trưa ngày 13.7, Panasonic Energy – công ty con của Panasonic có trụ sở tại Osaka, Nhật Bản – thông báo sẽ đặt nhà máy sản xuất ở De Soto, ngoại ô Kansas và có thể tuyển dụng đến 4.000 lao động sau khi khánh thành trong vài năm tới. Dự án này sẽ trở thành một trong những nhà máy sản xuất pin điện tử lớn nhất nước Mỹ và dự án đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Kansas, thống đốc bang Kansas Laura Kelly cho biết.

“Dự án này sẽ thay đổi nền kinh tế của Kansas và tạo ra tổng cộng 8.000 lao động chất lượng cao,” bà Kelly cho biết trong thông báo trực tuyến về tin tức trên.

Từ đầu năm 2022, Panasonic, hợp tác với Tesla tại siêu nhà máy Gigafactory ở Sparks (Nevada), đã thăm dò địa điểm đặt nhà máy sản xuất mới tại Mỹ, với các bản tin cho biết Kansas và Oklahoma là hai ứng viên tiềm năng nhất. Nhà sản xuất xe Nhật Bản, cũng hợp tác chặt chẽ với Toyota, không đưa ra cụ thể sẽ cung cấp pin điện tử từ nhà máy De Soto cho hãng xe nào khi đi vào hoạt động. Theo Panasonic, dây chuyền sản xuất tại Mỹ hiện nay đã cung ứng hơn 6 tỉ pin điện tử với phần lớn dành cho các mẫu xe điện của Tesla.

Dự án của Panasonic ở Kansas sẽ là một trong những nhà máy sản xuất pin điện tử lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: Panasonic Energy

Thông báo của Panasonic tiếp nối những khoản đầu tư lớn vào các nhà máy sản xuất xe điện và pin điện tử tại Mỹ trong một năm qua. Vào tháng 5.2022, Hyundai Motor cho biết sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin điện tử với vốn đầu tư 5,5 tỉ USD tại tiểu bang Georgia, Mỹ. Trước đó, tháng 1.2022, General Motors và LG Chem đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin điện tử trị giá 2,6 tỉ USD tại bang Michigan.

Vào tháng 9.2021, Ford và đối tác SK Innovation, nhà sản xuất pin đặt tại Hàn Quốc, thông báo kế hoạch rót hơn 11 tỉ USD vào hai nhà máy sản xuất pin điện tử ở Kentucky và Tennessee.

Tuy có giá thành cao hơn so với các mẫu xe chạy bằng xăng, nhưng doanh thu xe điện (EV) tại Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng với Tesla giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường. Ford, Hyundai, Kia, General Motors và Volkswagen đều ra mắt những mẫu xe điện mới và đẩy mạnh quá trình sản xuất. Theo công ty dự báo thị trường ô tô AutoPacific, doanh số của xe thuần điện trong năm 2022 sẽ đạt khoảng 700.000 phương tiện bán ra và khoảng 2,5 triệu chiếc vào năm 2027.

Trong năm 2021, Panasonic hé lộ công ty đã bán số cổ phần còn lại trong Tesla trị giá 3,6 tỉ USD, song cho biết vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ.

Xem thêm: Panasonic chế tạo pin xe điện từ vật liệu tái sử dụng

Biên dịch: Minh Tuấn