Start-up

Quỹ Smilegate dẫn dắt nguồn vốn 9 triệu USD vào nền tảng Thuocsi.vn

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Share
this:

Công ty mẹ Buymed của Thuocsi.vn đã hoàn tất vòng gọi vốn series A, đại diện doanh nghiệp xác nhận với Forbes Việt Nam.

Buymed dự định sẽ sử dụng khoản đầu tư này để nâng cấp chuỗi cung ứng, mở rộng kho vận và phát triển hệ thống phân phối toàn quốc. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng ra thị trường khu vực trong năm 2022.

Trước đó vào tháng 4.2020, Buymed đã huy động được 2,5 triệu USD từ Sequoia Capital, Cocoon Capital và Genesia Ventures. Tháng 9.2019, startup này huy động được 500.000 USD trong vòng hạt giống do Cocoon Capital và VietCapital Ventures dẫn đầu.

Sàn giao dịch thương mại điện tử Thuocsi.vn được thành lập năm 2018 bởi ba đồng sáng lập Hoàng Nguyễn, Peter Nguyễn và Vũ Vương, trong đó Hoàng Nguyễn là một trong bảy đại diện Việt Nam được vinh danh trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Asia năm 2020. 

Ảnh: Buymed cung cấp.

Nền tảng hướng tới việc hỗ trợ các công ty, tổ chức, nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám tham gia mua bán sỉ dược phẩm, vật tư y tế nhằm minh bạch và công bằng hoá mạng lưới phân phối dược phẩm tại Việt Nam và Đông Nam Á. Buymed hiện có hơn 400 nhân sự, đặt văn phòng và kho cung ứng đại TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai và Cần Thơ, làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất, cung cấp thuốc đến hơn 20,000 nhà thuốc cả nước.

Chia sẻ tại sự kiện “Đầu tư vào khởi nghiệp tại VN thời đại dịch” do Forbes Việt Nam tổ chức vào tháng 8 vừa qua, ông Hoàng Nguyễn, đồng sáng lập Thuocsi.vn cho biết doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng lớn trong đợt giãn cách gần đây. Công ty đã phải áp dụng các chiến lược “một cung đường hai điểm đến”,“ba tại chỗ”, dịch chuyển toàn bộ bộ máy vận hành ra Hà Nội và chịu chi phí vận hành tăng cao gấp đôi để tiếp tục đưa thuốc đến tay nhà thuốc và đơn vị y tế. 

Tuy vậy lãnh đạo của Buymed cũng nhìn thấy cơ hội khi dịch COVID-19 đã tạo nên những thay đổi trong cách tư duy của người dân và các đơn vị trong ngành y tế Việt Nam. Theo đó các đơn vị y tế nay trở nên linh hoạt hơn và sẵn sàng chuyển đổi số, trong khi người dân bớt phụ thuộc vào các bệnh viện tuyến trên và chọn thăm khám tại các cơ sở y tế địa phương. 

Trong năm 2020, mảng healthtech Đông Nam Á ghi nhận hơn 180 triệu USD vốn đầu tư đổ vào 33 thương vụ. Trong khi đó sang tới nửa đầu năm 2021, con số này là 200 triệu USD chỉ đến từ 14 thương vụ, theo dữ liệu của Tech in Asia. Thị trường Việt Nam mới đây cũng ghi nhận startup Medici tuyên bố gọi vốn thành công vòng hạt giống và hệ thống phòng khám Nhi Đồng 315 cũng hoàn tất vòng vốn series A, với giá trị hai thương vụ không được công bố.