Sức khỏe

Trung tâm giải mã gien lớn nhất Đông Nam Á của Genetica đặt tại Hà Nội 

2 năm trước
Tác giả Linh Chi
Genetica

Share
this:

ôm nay 7.10, Genetica – công ty giải mã gien với công nghệ bản quyền từ Mỹ công bố mở trung tâm giải mã gien lớn nhất Đông Nam Á của công ty tại Hà Nội, với sự hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).

Trung tâm được thiết kế theo tiêu chuẩn đồng bộ với phòng thí nghiệm tại trụ sở Mỹ của Genetica, tuân thủ theo CAP và CLIA – bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất dành cho phòng xét nghiệm gien trên thế giới.

Trung tâm này đặt tại NIC, Hà Nội, với công suất giải mã khoảng 500.000 bộ gien/năm. Việc có thêm trung tâm giải mã gien tại Việt Nam bên cạnh phòng thí nghiệm của Genetica ở Mỹ sẽ giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí khoảng 30% khi phải chuyển mẫu xét nghiệm sang Mỹ.

Genetica cho biết trung tâm được vận hành giai đoạn 1 trong quý 4 này, phục vụ nhu cầu giải mã gien, nghiên cứu ứng dụng thông tin gien đang ngày càng phát triển cũng như phục vụ cho công tác nghiên cứu ứng dụng gien di truyền vào chăm sóc sức khoẻ và cá nhân hoá việc điều trị ở các bệnh viện và công ty nghiên cứu thuốc ở Việt Nam và khu vực.

Hiện kết quả giải mã gien của Genetica được chấp nhận trên toàn thế giới, giúp người dùng chỉ cần giải mã một lần nhưng ứng dụng được trọn đời, đồng thời sử dụng được cho các mục đích khám chữa bệnh tại những bệnh viện lớn ở nước ngoài.

Ông Cao Anh Tuấn, giám đốc điều hành Genetica cho biết trung tâm hướng tới phục vụ nhu cầu ngày càng tăng tại Việt Nam và khu vực đồng thời tiến tới hợp tác với nhiều bệnh viện lớn trong công tác nghiên cứu về gien di truyền.

Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học phân tử vào con chip bản quyền chuyên sâu giải mã gien dành cho người châu Á. Công ty đặt trụ sở chính ở San Francisco. Đội ngũ sáng lập của Genetica có hai tiến sĩ gốc Việt là ông Cao Anh Tuấn và bà Bùi Thanh Duyên, cùng nhóm nhà khoa học tới từ các trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Cuối năm 2018, Genetica mở rộng sang thị trường Đông Nam Á với hai văn phòng ở Việt Nam và Singapore. Tính tới tháng 6.2021, Genetica công bố có hơn 100.000 khách hàng tại châu Á.