Kinh doanh

Pear Therapeutics tìm người mua lại do thua lỗ

Những phương pháp trị liệu kỹ thuật số của Pear Therapeutics không được bảo hiểm chấp nhận chi trả nên công ty không có thêm vốn để chi cho hoạt động.

Share
this:

Ngày 17.3, Pear Therapeutics công bố đang “tìm lựa chọn thay thế chiến lược,” bao gồm bán, sáp nhập hoặc nhượng quyền sử dụng tài sản. Công ty có ba ứng dụng chỉ định những phương pháp trị liệu kỹ thuật số đã được FDA chứng nhận để giúp điều trị rối loạn sử dụng chất gây nghiện cũng như chứng mất ngủ.

Bên cạnh thay đổi chiến lược, công ty sẽ không tổ chức cuộc họp trực tuyến báo cáo doanh thu quý 4. Diễn biến này cho thấy thách thức chính của các công ty đang phát triển phần mềm như thuốc: đó là không được nhiều công ty bảo hiểm thương mại cũng như chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ chi trả cho những phương pháp trị liệu kỹ thuật số.

Giá đóng cửa của cổ phiếu Pear ở mức 39 xu/cổ phiếu trong ngày 17.3, giảm 34% so với 59 xu vào cuối ngày 16.3. Công ty ở Boston huy động được 250 triệu USD vốn mạo hiểm từ các nhà đầu tư bao gồm SoftBank Vision Fund 2, trước khi niêm yết thông qua thương vụ sáp nhập ngược SPAC vào tháng 12.2021, ở mức định giá 1,6 tỉ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty vào cuối ngày 17.3 dưới 55 triệu USD.

Những ứng dụng của Pear hướng dẫn người dùng liệu pháp điều chỉnh hành vi. Ảnh: Getty/Forbes

Trong thông cáo báo chí, Pear cho biết “chưa xác định thời điểm khi nào sẽ thực hiện quá trình này” và nếu không ai mua công ty, “có thể phải tìm cách tổ chức lại, giải thể hoặc tái cơ cấu.” Phát ngôn viên xác nhận các giám đốc điều hành của Pear sẽ không bình luận cho đến khi hội đồng quản trị đồng ý kế hoạch hành động.

Các ứng dụng của Pear, đưa ra liệu pháp điều chỉnh hành vi cho người dùng, được sử dụng cùng với phương pháp bác sĩ đang điều trị. Ví dụ: ứng dụng điều trị rối loạn sử dụng opioid ReSET-O mỗi tuần đưa ra nhiều phương pháp trị liệu điều chỉnh nhận thức cho những bệnh nhân đang điều trị ngoại trú và dùng buprenorphine. Công ty cũng có một ứng dụng dành cho bệnh nhân mắc rối loạn sử dụng chất gây nghiện khác cùng với một ứng dụng nữa dành cho bệnh nhân mất ngủ kinh niên.

Những ứng dụng này giúp người bệnh tiếp cận dễ dàng nhiều phương pháp điều trị không xâm lấn vì chúng không gây ra tác dụng phụ hoặc không bị ảnh hưởng do hạn chế trong chuỗi cung ứng của dược phẩm truyền thống. Nhưng điều đó cũng chưa thể thuyết phục chương trình bảo hiểm chi trả cho những phương pháp trị liệu này.

“Rất khó để được chi trả,” Natalie Schibell, phó chủ tịch cũng là nhà phân tích chính trong bộ phận chăm sóc sức khỏe tại Forrester cho biết. Một số công ty bảo hiểm thương mại cũng như một số chương trình bảo hiểm Medicaid của các bang cho người Mỹ có thu nhập thấp chi trả cho phương pháp trị liệu kỹ thuật số này. Nhưng Medicare, chương trình bảo hiểm của chính phủ dành cho người lớn tuổi, thì không chi trả.

Ngoài ra, còn vài “trở ngại kỹ thuật số” cho nhiều người đặc biệt ở những khu vực nông thôn do không thể truy cập internet tốc độ cao tiếp cận công nghệ mới này.

Pear báo cáo doanh thu 10,1 triệu USD, đồng thời ghi nhận khoản lỗ 94,1 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2022. Doanh thu tăng so với 2,8 triệu USD trong cùng kỳ năm 2021, nhưng vẫn lỗ do tổng chi phí nghiên cứu, phát triển cũng như thương mại hóa cao hơn. Công ty đã sa thải hai đợt vào năm 2022 để cố gắng giảm chi phí – sa thải 25 nhân viên vào tháng 7 và 59 nhân viên vào tháng 9.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Startup Mediwhale muốn ứng dụng AI quét võng mạc để phát hiện nhiều bệnh khác
Phỏng vấn độc quyền: Mark Zuckerberg và Priscilla Chan nói về trung tâm y sinh mới