Quốc tế

Ông chủ Kakao mất 4,5 tỉ USD khi Hàn Quốc chĩa tầm ngắm đến các công ty Internet

Share
this:

Tài sản nhà sáng lập Kakao, tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc Kim Beom-su đã bốc hơi 4,5 tỉ USD sau khi chính phủ muốn siết chặt các quy định về cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ.

Các ông lớn Internet Hàn Quốc đang phải đối mặt với chính sách kiểm soát nghiêm ngặt hơn của cơ quan quản lý nhà nước. Điều này khiến cho giá trị tài sản của vị tỉ phú giàu nhất nước này, ông chủ Kakao Kim Beom-su, sụt giảm hàng tỉ đô la Mỹ.

Tài sản của nhà sáng lập kiêm chủ tịch Kakao đã bốc hơi 4,5 tỉ USD tính từ thời điểm vốn hóa công ty này đạt đỉnh hồi cuối tháng Sáu, đưa ông thành người giàu có nhất Hàn Quốc với tổng tài sản trị giá 16,2 tỉ USD. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu của công ty đặt trụ sở tại Seoul của Kim Beom-su rớt 26%, đẩy tài sản của ông xuống còn 11,7 tỉ USD, trong danh sách tỉ phú Forbes theo thời gian thực.

Kakao
Kim Beom-su. Ảnh: Jae-Hyun Kim/Forbes Asia

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đang đưa ra nhiều quy định nhằm thắt chặt hơn hoạt động của các công ty Internet. Điều này có thể kìm hãm đà phát triển nhanh chóng của Kakao – nhà phát hành nổi tiếng với ứng dụng tin nhắn KakaoTalk trên thiết bị di động.

Theo báo cáo của UPI hôm 10.9, phó chủ tịch Ủy ban Thương mại Công bằng Kim Jae-shin phát biểu trong một hội nghị chuyên đề vào tuần trước đó, rằng ủy ban này đang xem xét các chính sách nghiêm khắc với các công ty công nghệ như Kakao và gã khổng lồ tìm kiếm Naver.

Phía Naver đang hứng chịu cáo buộc lạm dụng độc quyền thị trường. Báo cáo cho biết ông Kim đã phát hiện hai doanh nghiệp lạm dụng vị thế thị trường khi vừa đóng vai nhà phát triển vừa đóng vai người sử dụng nhằm kéo lượng truy cập vào các nền tảng của họ.

Đặc biệt, Kakao bị lên án vì sử dụng mức phí thấp để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, sau đó lợi dụng vị thế để tăng phí nền tảng và tăng giá sử dụng, theo thông tin trên trang tin tức Newsdirectory3 của Hàn Quốc.

Cũng trong báo cáo, các nhà lập pháp đảng Dân chủ cầm quyền Song Gap-seok và Lee Dong-ju đang thảo luận nhiều chính sách nhằm điều chỉnh hoạt động thương mại không công bằng đang diễn ra của Kakao.

Công ty 11 năm tuổi đang điều hành một ngân hàng trực tuyến và các đơn vị chuyên về fintech, phim hoạt hình kỹ thuật số và gọi xe, cùng với ứng dụng nhắn tin KakaoTalk. Vị thế của công ty hiện tại ngang hàng với các cheabol – những tập đoàn gia đình kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, SK và LG.

Tháng trước, công ty đã có 118 chi nhánh và tiếp tục thành lập thêm doanh nghiệp blockchain Krust, đồng thời tung ra nền tảng blockchain phi lợi nhuận Klaytn Foundation tại Singapore.

Biên dịch: Thiên Tứ