Tài chính

Okoora phục vụ thị trường giao dịch tiền tệ lên đến 7.500 tỉ USD mỗi ngày

11 tháng trước
Tác giả Gil Press

Ngày 19.6, startup fintech (công nghệ tài chính) của Thụy Sĩ và Israel Okoora đã ra mắt nền tảng tích hợp AI cho thanh toán toàn cầu, dịch vụ ngân hàng và quản lý rủi ro tại nhiều quốc gia ở châu Âu.

Share
this:

Nền tảng tự động quản lý dòng tiền cho kinh doanh (ABCM) của Okoora nhằm đơn giản hóa các hoạt động lưu chuyển dòng tiền đồng thời kết hợp nhiều công cụ hoạt động, module quản lý rủi ro tiền tệ và quyền truy cập vào mạng lưới rộng lớn của ngân hàng cũng như phòng giao dịch.

Theo công ty tư vấn McKinsey, “Lĩnh vực fintech nhanh chóng đóng vai trò quan trọng trong ngành tài chính ở châu Âu. Trong bảy nền kinh tế lớn nhất tại châu Âu tính theo GDP, hiện mỗi nền kinh tế có ít nhất một công ty fintech nằm trong tốp 5 tổ chức cung cấp dịch vụ ngân hàng hàng đầu, được đo lường bằng giá trị thị trường… Nền tảng cho sự tăng trưởng đáng kể của các công ty fintech ở châu Âu và vị trí ngày càng chủ đạo là những đóng góp mà chúng mang đến cho khách hàng, lĩnh vực tài chính của châu lục, cũng như toàn bộ nền kinh tế lẫn xã hội.”

Tỉ giá hối đoái. Ảnh: Getty/ Forbes

Theo khảo sát gần đây nhất của BIS vào tháng 4.2022, thị trường tiền tệ là thị trường đầu tư lớn nhất trên thế giới, với khối lượng trung bình mỗi ngày 7.500 tỉ USD. Giá ngoại tệ có thể dao động do lạm phát, thất nghiệp và các điều kiện kinh tế thay đổi khác.

Những tin thời sự bất ngờ, kết quả bầu cử địa phương, căng thẳng địa chính trị, cũng như các thảm họa và sự nhiễu loạn khác nhau cũng có thể tạo ra biến động. Các công ty liên quan đến thị trường ngoại hối luôn phải chịu rủi ro về tỉ giá hối đoái.

Giống như tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới, công ty Okoora ở châu Âu cũng phải đối mặt với rủi ro này vào năm 2023. Hồi cuối năm ngoái, Nick Sando – giám đốc Octopus Ventures, đã dự đoán: “Ngoại hối sẽ tiếp tục biến động do ảnh hưởng từ các hành động kinh tế và chính trị xảy ra trong năm 2023. Tôi dự báo trong năm nay sẽ xuất hiện thêm nhiều công ty fintech giải quyết rủi ro ngoại hối cho các công ty lớn và nhỏ, vì đây là vấn đề nhức nhối mà hầu hết các doanh nghiệp tham gia thương mại quốc tế đều đối mặt.”

Sando là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm lớn nhất và tích cực nhất ở châu Âu.

Sử dụng nền tảng Okoora, các doanh nghiệp chủ động kiểm soát được dòng tiền ngoại tệ, cho phép thanh toán toàn cầu liền mạch trên hơn 100 loại tiền tệ. Kể từ khi ra mắt nền tảng vào tháng 1.2022, Okoora đã đạt mức tăng trưởng đáng kể, thu hút hơn 7.000 công ty lớn nhỏ trở thành khách hàng. 

Đến nay, nền tảng này xử lý hàng chục ngàn giao dịch với tổng trị giá hàng tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, tất cả khách hàng mà Okoora có được vào năm 2022 đã gia hạn giấy phép ABCM cho năm 2023.

Okoora lên kế hoạch cung cấp thêm nhiều chức năng trên nền tảng bằng cách đưa ra các dịch vụ mới đồng thời mở rộng phạm vi những loại tiền tệ được hỗ trợ. Công ty mở rộng thêm nhiều dịch vụ bao gồm Banking-as-a-Service (BaaS – dịch vụ kết nối với hệ thống các ngân hàng). Đồng thời, công ty tạo dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với những tổ chức tài chính nước ngoài cũng như các tổ chức của Israel.

Bảng hiển thị thông tin của Okoora. Ảnh: Okoora/ Forbes

“Một trong những điểm mạnh của hệ sinh thái fintech ở Israel là sự đa dạng hóa giữa những nhóm ngành nhỏ cùng với sự nhanh nhạy của các doanh nhân khởi nghiệp khi theo đuổi các lĩnh vực sáng tạo mới,” báo cáo gần đây của Startup Nation Central cho biết. “Mặc dù tiêu chuẩn cao hơn vào năm 2023 đồng thời thị trường chọn lọc hơn nhưng chúng tôi vẫn phấn khởi về tương lai.”

Sự phấn khích và kỳ vọng của các nhà đầu tư mạo hiểm về mức tác động tiềm năng của những công ty fintech phục vụ cho hoạt động kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp (B2B) thể hiện rõ trong các xu hướng góp vốn gần đây trên toàn thế giới. 

“Đáng chú ý, các nhà đầu tư tiếp tục thiên về những cơ hội trong mảng B2B: công ty fintech phục vụ cho doanh nghiệp chiếm 79,7% tổng giá trị thỏa thuận của những nhà đầu tư mạo hiểm trong quý 1. Như chúng tôi đã nhấn mạnh trong các báo cáo trước, điều này có thể là do B2B vẫn còn nhiều khoảng trống cần phải lấp đầy,” Enterprise Fintech Report trong quý 1.2023 của Pitchbook cho biết.

Okoora hoạt động như một doanh nghiệp không cần phải huy động các nguồn vốn bên ngoài và đạt được lợi nhuận vào năm 2023. Benjamin Avraham, nhà sáng lập Ofakim Group, công ty quản lý rủi ro tài chính hàng đầu ở Israel, thành lập công ty vào tháng 8.2021.

“Hệ thống tích hợp công nghệ AI để quản lý rủi ro liên tục phân tích các hoạt động của khách hàng, những đặc điểm độc đáo, cũng như môi trường kinh doanh. Điều này, kết hợp với các cảnh báo và đề xuất phù hợp, mang lại lợi ích tài chính đáng kể cho các doanh nghiệp ở Israel, với tổng trị giá hàng tỉ shekel,” Avraham cho biết trong thông cáo.

“Dựa vào sự thành công này, giờ đây chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng giải pháp công nghệ tuyệt vời cho các tổ chức trên khắp châu Âu. Là CEO cũng là người sáng lập, tôi cam kết giúp việc quản lý rủi ro tiền tệ trở nên dễ tiếp cận và liền mạch, hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp phát triển trên thị trường toàn cầu,” Avraham nói thêm.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
Startup công nghệ tài chính Modern Treasury nhận 50 triệu USD
Startup công nghệ tài chính Esusu của hai sáng lập da màu trở thành kỳ lân