Start-up

Startup công nghệ tài chính Esusu của hai sáng lập da màu trở thành kỳ lân

2 năm trước
Tác giả Maria Abreu

Share
this:

Startup Fintech Esusu đã trở thành kỳ lân, với giá trị chạm ngưỡng tỉ USD sau vòng huy động vốn do Softbank dẫn dắt.

Esusu, nền tảng xây dựng tín dụng đã chạm ngưỡng tỉ USD, với 130 triệu USD từ vòng gọi vốn Series B công bố vào tháng 1.2022. Qua đó, biến công ty này thành một trong số ít những startup với nhà sáng lập người da màu trở thanh kỳ lân. Trong một thập kỷ qua, chỉ hơn 2% các kỳ lân có nhà sáng lập người da màu được thành lập tại Mỹ.

“Theo ghi nhận, hàng triệu người Mỹ không có lịch sử tín dụng, đồng nghĩa họ không có điểm tín dụng hay nhân dạng tài chính. Esusu có thể là cơ hội để họ thay đổi, với sự khác biệt giữa việc trở thành người đi vay dưới chuẩn và đạt chuẩn. Từ đó, giúp họ tiết kiệm hàng trăm nghìn USD tiền lãi suốt đời” nhà đồng sáng lập và thế hệ người Mỹ-Ấn Độ đầu tiên, Samir Goel cho biết.

Goel thành lập Esusu cùng với Abbey Wemimo, một người nhập cư từ Nigeria từng không được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức. Cả hai đều lớn lên trong những gia đình không có khoản tiền tiết kiệm hay tín dụng, phụ thuộc vào khoản vay vốn ngắn hạn với mức lãi suất cao cắt cổ.

Hai nhà sáng lập của Esusu, Samir Goel (trái) và Abbey Wemimo (phải). Ảnh: Erica Westley Photography

Vòng huy động vốn do Softbank dẫn dắt nâng giá trị của Esusu lên gấp 10 lần từ vòng gọi vốn trước đó vào tháng 7.2021. Kể từ khi thành lập vào năm 2018, mỗi năm doanh thu của công ty tăng 600%, theo Wemimo và Goel. Startup này đã lọt vào danh sách Fintech 50 (50 công ty công nghệ tài chính hàng đầu thế giới) năm 2021 của Forbes.

Mỗi tháng, khoảng 44 triệu hộ gia đình trả trung bình 1.100 USD tiền thuê nhà—thường là khoản chi tiêu hằng tháng lớn nhất và gần như tăng lên khi giá thuê nhà leo cao ở khắp nước Mỹ. Tuy vậy, hơn 90% những người thuê lại không đủ khả năng tích lũy điểm tín dụng từ việc thanh toán tiền thuê đúng hạn.

Điều đó ngăn họ tiếp cận với những sản phẩm tài chính chất lượng và giới hạn khả năng đủ tiêu chuẩn cho việc thế chấp, hai nhà sáng lập Esusu cho biết.

Dịch vụ báo cáo dữ liệu tiền thuê của Esusu sẽ giải quyết vấn đề này, bằng cách cho phép người dùng báo cáo thanh toán tiền thuê miễn phí tới tổ chức tín dụng, như một cách để nâng điểm tín dụng. Những công ty quản lý tài sản lớn hi vọng người thuê thanh toán đúng hạn nếu tín dụng của họ phụ thuộc vào điều đó.

Mỗi tháng thanh toán 2 USD/nhà cho dịch vụ, bên cạnh 3.500 USD phí bắt đầu. Dịch vụ báo cáo dữ liệu cho thuê của Esusu cũng thu hút những đơn vị cho thuê nhà chất lượng cao, hỗ trợ những ai muốn tiếp tục tích lũy tín dụng, Wemimo và Goel cho biết.

Hiện nay, công ty đang hỗ trợ báo cáo tiền thuê cho hơn 2 triệu căn nhà cho thuê ở khắp 50 tiểu bang của nước Mỹ, tăng từ con số 1 triệu vào năm 2021. Esusu đã hợp tác với một vài công ty quản lý bất động sản hàng đầu, gồm Mercy Housing, WinnResidential, Goldman Sachs Asset Management và Related Companies để mở rộng lợi ích báo cáo tiền thuê cho những người sinh sống tại nhà ở giá rẻ.

Với nguồn vốn mới nhất, Esusu có kế hoạch tăng gấp ba lần số lượng nhân sự vào cuối năm 2022 và hỗ trợ giải quyết rủi ro quản lý về thông tin cá nhân có thể nhận diện của người dùng trên nền tảng. Vào tháng 11, startup công nghệ tài chính thông báo sẽ hợp tác với công ty thế chấp được chính phủ hậu thuẫn, Freddie Mac để khuyến khích người vay vốn bất động sản đa gia đình cho phép người thuê nhà báo cáo thanh toán tiền thuê trên nền tảng của Esusu.

Khi chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng trong tương lai, Goel và Wemimo đều lo lắng về việc trục xuất khi nới lỏng hạn chế phòng dịch đại dịch COVID-19. Tuy vậy, cả hai hi vọng cộng đồng thuê nhà sẽ ổn định và kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Tuy chưa xác định thời gian, Goel và Wemimo kỳ vọng tiến hành đợt IPO trong tương lai gần.

Biên dịch: Minh Tuấn