Tiêu điểm

Nắng nóng gây thiệt hại 16.000 tỉ USD cho kinh tế toàn cầu

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Nhiều đợt nắng nóng do biến đổi khí hậu gây thiệt hại ít nhất 16 ngàn tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu kể từ đầu những năm 1990, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Advances trong ngày 28.10.

Share
this:

Đây là một gánh nặng cho các quốc gia nghèo nhất nhưng lại gây ô nhiễm ít nhất trên thế giới, gây ra nhiều cuộc tranh luận liệu ai sẽ phải chi trả cho những hậu quả do sự nóng lên toàn cầu gây ra trên phạm vi thế giới.

Đợt nắng nóng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu từ những tác động của con người có thể tiêu tốn hơn 16 ngàn tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu từ năm 1992 đến 2013 và có khả năng tăng lên 65 ngàn tỉ USD, theo nghiên cứu phân tích nhiệt độ cùng với dữ liệu kinh tế toàn cầu, có thể gây ra nắng nóng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu từ những hoạt động của con người.

Những nhà nghiên cứu phát hiện ra mức thiệt hại từ nắng nóng khắc nghiệt – có tác động đến sức khỏe con người, năng suất cũng như sản lượng nông nghiệp – không giống nhau trên thế giới, trong đó các nước nghèo nhất phải gánh chịu thiệt hại nặng nhất. Thiệt hại kinh tế do nắng nóng khắc nghiệt ở mức trung bình 1,5% GDP bình quân đầu người đối với các quốc gia giàu nhất thế giới, thường là những quốc gia góp phần nhiều nhất làm cho khí hậu biến đổi.

Những đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên và ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra từ những hoạt động của con người. Ảnh: Getty Images/Forbes

Trong khi đó, các quốc gia nghèo nhất thế giới phải chịu thiệt hại nặng hơn nhiều ở mức 6,7% GDP bình quân đầu người, nghiên cứu cho thấy, nhưng hầu hết các quốc gia đó góp phần ít nhất làm cho khí hậu biến đổi cũng như ít có khả năng chống chịu với nhiều tác động do chúng gây ra.

Christopher Callahan, tác giả chịu trách nhiệm chính của nghiên cứu cũng sắp lấy bằng tiến sĩ địa lý tại Dartmouth College, cho biết nghiên cứu nhấn mạnh mức độ cần thiết các quốc gia phải xem xét chi phí thực hiện những hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu tinh tế hơn, tính cả chi phí phát sinh liên quan cũng như đo lường mức tác động do biến đổi khí hậu gây ra.

Chất lượng dữ liệu kinh tế và môi trường trên khắp thế giới rất khác nhau. Đặc biệt dữ liệu ở những vùng nóng lẫn nghèo nhất thế giới thường tệ nhất. Các nhà nghiên cứu lưu ý chính chất lượng dữ liệu thấp gây khó để ước tính mức thiệt hại chính xác liên quan đến biến đổi khí hậu, đặc biệt đối với những khu vực ít được thể hiện thông qua dữ liệu hiện hữu, và có biên độ lớn trong ước tính (16 ngàn tỉ USD là mức thiệt hại trung bình trong những phân tích này). Cho dù dữ liệu hạn chế, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sẽ thật vô trách nhiệm nếu viện vào hạn chế này để nhiều nước trên thế giới biện minh cho việc không thực hiện bất kỳ một hành động nào ứng phó biến đổi khí hậu.

Justin Mankin, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết “thật hiếm hoi”, có quốc gia thực sự có thể hưởng lợi từ đợt nắng nóng khắc nghiệt do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra. Mặc dù Mankin cho biết “hầu như không có quốc gia nào trên Trái đất được hưởng lợi từ đợt nắng nóng khắc nghiệt,” nhưng nghiên cứu cho thấy trên lý thuyết, một số khu vực ở châu Âu cũng như Bắc Mỹ có thể được hưởng lợi từ những đợt thời tiết ấm hơn. Những khu vực này là một trong những khu vực giàu có nhất trên thế giới và phát thải nhiều carbon nhất làm cho khí hậu biến đổi.

Từ trước đến nay, thật rất khó để chứng minh mức ảnh hưởng, thiệt hại và thậm chí sự thay đổi khí hậu do con người gây ra vì cần nhiều dữ liệu tổng hợp trong một thời gian dài. Mặc dù nhiều người vẫn phủ nhận con người không liên quan đến biến đổi khí hậu nhưng nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới đều chỉ ra chính hoạt động của con người là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên chưa từng có.

Biến đổi khí hậu đang làm tăng tần suất lẫn mức độ nghiêm trọng của những hiện tượng như bão, nắng nóng khắc nghiệt, rét đậm, lũ lụt cũng như cháy rừng. Nếu không có những thay đổi ngay lập tức và mạnh mẽ để giảm lượng khí thải carbon, thì sự biến đổi này dự kiến ​​sẽ trở nên trầm trọng hơn nhiều khi thế giới tiếp tục nóng.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên ước tính thiệt hại kinh tế do nắng nóng khắc nghiệt được gây ra từ biến đổi khí hậu. Nhà nghiên cứu không phân tích dữ liệu sau năm 2013, và ước tính có thể sẽ tăng lên đáng kể nếu tính thêm dữ liệu đến hiện nay, thời điểm các hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt gia tăng cả về tần suất lẫn mức độ nghiêm trọng. Đặc biệt, năm nay ghi nhận nhiều kỷ lục nắng nóng, bao gồm cả ở Anh cũng như nhiều khu vực của Trung Quốc và châu Âu.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Số lượng tìm kiếm hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tăng cao
Biến đổi khí hậu sẽ làm tan chảy tất cả sông băng ở châu Phi vào năm 2040
Biến đổi khí hậu sẽ gây ra thêm nhiều trận lở tuyết chết người
Càng ở nước nghèo càng bị tác động của biến đổi khí hậu