Công nghệ

Nhật Bản tạo ra vật liệu sạch hơn thay thế coban trong pin

7 tháng trước
Tác giả Britney Nguyen

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Nhật Bản tạo ra vật liệu sạch hơn để thay thế sử dụng coban – một nguyên tố hiếm và thành phần quan trọng trong pin lithium-ion – cũng như tăng hiệu suất của pin.

Share
this:

Vật liệu mới nói trên bao gồm lithium, niken, mangan, silicon và oxy. Các nhà nghiên cứu cho biết những nguyên tố này “phổ biến và ít gặp vấn đề hơn khi sản xuất.”

Theo nghiên cứu, vật liệu thay thế này hoạt động tốt hơn pin coban ở một số mặt đồng thời cũng có thể sạc lại nhiều lần. Nghiên cứu cho thấy pin lithium-ion mới có mật độ năng lượng cao hơn, nghĩa là chúng sẽ có tuổi thọ lâu hơn.

Chiếc xe điện BMW đang sạc pin trong bãi đậu xe của một khách sạn ở San Francisco, California. Ảnh: Robert Alexander / Getty Images/ Forbes

Nghiên cứu cũng cho biết thêm loại pin nói trên cũng có thể sạc và xả đầy hơn 1.000 lần và chỉ mất khoảng 20% dung lượng lưu trữ.

Pin lithium-ion là loại pin tiêu chuẩn sử dụng rộng rãi trên các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động. Chúng cũng rất quan trọng đối với các giải pháp bền vững như xe điện và nhà có tấm pin mặt trời.

Khi các giải pháp thay thế năng lượng sạch trở nên phổ biến hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhu cầu coban tăng vọt. Tuy nhiên, coban, thành phần chính của các loại pin nói trên, là một nguyên tố hiếm được tìm thấy chủ yếu trong những vùng mỏ ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Những nơi đó có điều kiện làm việc nguy hiểm, bao gồm cả lao động trẻ em. Trưởng nhóm nghiên cứu, Atsuo Yamada, cho biết loại bỏ thành phần coban trong pin có thể ít tác động tới “môi trường, kinh tế, xã hội và công nghệ.”

“Chúng tôi vẫn còn một chặng đường phía trước vì cần thêm nhiều nghiên cứu để giảm thiểu phản ứng hóa học nhằm tăng sự an toàn và tuổi thọ,” Yamada, nhà nghiên cứu của đại học Tokyo, cho biết trong thông cáo báo chí. “Hiện chúng tôi tin rằng nghiên cứu này sẽ giúp cải thiện pin cho nhiều ứng dụng, nhưng có thể chưa đáp ứng được một số ứng dụng yêu cầu độ bền và tuổi thọ cực cao.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Redwood Materials huy động vốn phát triển vật liệu cho pin xe điện
Cummins, Daimler và Paccar liên doanh sản xuất pin cho xe thương mại