Doanh nghiệp

Intel sẽ đầu tư 20 tỉ USD cho nhà máy sản xuất chip ở Ohio

Intel lên kế hoạch đầu tư 20 tỉ USD để xây nhà máy sản xuất chip mới ở Ohio nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung chip trên thế giới.

Share
this:

Trong một thông báo của công ty hôm 21.1, Intel cho biết có kế hoạch đầu tư 20 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip mới ở Ohio, nhằm thúc đẩy việc sản xuất chất bán dẫn trong nước khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nhưng nhu cầu lại tăng đã dẫn đến tình trạng thiếu chip lớn trên toàn cầu.

Nhà máy sẽ được xây dựng ở New Albany, ngoại ô Columbus, Ohio, Time đưa tin đầu tiên, trích dẫn xác nhận chính thức của Intel. Theo bản tin, khu phức hợp mới đầu tiên sẽ có hai nhà máy sản xuất chip và sử dụng trực tiếp 3.000 người.

Khu phức hợp này sẽ bắt đầu được xây dựng trong năm nay và các nhà máy sản xuất chip dự kiến được đưa vào hoạt động trong năm 2025.

Nhà máy sản xuất chip mới ở Ohio là một phần trong kế hoạch của Intel để tăng cường khả năng sản xuất chip trong thời điểm cả thế giới đang thiếu nguồn cung cấp chip. Ảnh: Getty Images/Forbes

Theo New York Times, các quan chức chính quyền Biden – những người đã ủng hộ nỗ lực đưa ra đạo luật hỗ trợ cho khoản đầu tư lớn của liên bang vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn để cạnh tranh với Trung Quốc – dự kiến sẽ bàn về thông báo của Intel trong ngày 21.1.

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực bán dẫn trong hai năm qua, cũng như nhu cầu về các sản phẩm kỹ thuật số tăng mạnh do ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà. Phần lớn các chip máy tính tiên tiến – được sử dụng bởi Apple, AMD và Qualcomm – được sản xuất bởi công ty Sản xuất chất bán dẫn (TSMC) ở Đài Loan, cũng gây ra một số lo ngại.

Một đạo luật mang tên Đạo luật CHIPs sẽ cung cấp 52 tỉ USD tài trợ ngành công nghiệp bán dẫn, đã được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng hồi năm ngoái, nhưng vẫn chưa được Hạ viện thông qua.

Trong một ý kiến đăng trên CNN tháng 12, CEO Intel Pat Gelsinger đã ủng hộ gói đầu tư liên bang, và lưu ý gói đầu tư này có thể không giải quyết được tình trạng thiếu chip hiện tại nhưng cơ bản sẽ ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tương tự tái diễn trong tương lai.

Trong nỗ lực giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh chip, Intel đã cam kết đầu tư hơn 100 tỉ USD trong năm qua. Gelsinger, giữ chức vụ CEO Intel từ năm ngoái đã thúc đẩy nỗ lực này.

Năm 2020, nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip giá trị nhất tại Mỹ và năm ngoái, Intel cũng đã bị Samsung vượt qua trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất tính theo doanh thu hàng quý. Trong vài năm qua, chip Intel cũng đã đánh mất vị trí cao nhất vào tay đối thủ AMD trên cả thị trường máy tính để bàn và máy tính di động do quá trình sản xuất bị trì hoãn trong vài năm.

Biên dịch: Gia Nhi